Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

 

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản  (Thực tập sinh) là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam & Nhật Bản. Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp pháp phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc công ty phái cử.

2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Tu nghiệp sinh Nhật Bản và Thực tập sinh kỹ năng có gì khác biệt?

Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Tu nghiệp sinh Nhật Bản, Thực tập sinh kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là MỘT. Hiện nay, "Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản" là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này.

3. Điều kiện để tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

- Nam, Nữ, tuổi từ 19-30

- Tốt nghiệp Cấp 3; Trung cấp; Cao đẳng; Đại học

- Nam cao từ 158 cm, nặng 50 kg trở lên

- Nữ cao từ 150 cm, nặng 45 kg trở lên

- Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh như: viêm gan siêu vi B, HIV, mù màu và các bệnh truyền nhiễm khác,…

4. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

- Bằng cấp 3 và bằng cấp cao nhất (bản gốc)

- Sơ yếu lý lịch, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân

- Hộ chiếu (passport)

- Đơn xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với trường hợp chưa kết hôn)

- Đơn xác nhận hạnh kiểm

- Đơn xác nhận tiền án tiền sự

- Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh

- Phí khám sức khỏe: Nam: 960.000 VND; Nữ: 990.000 VND.

- 4 ảnh 4x6 (chuẩn quốc tế: chụp nền trắng mặc sơ mi trắng (nam thắt caravat).

- Đối với các ứng viên đã từng đăng ký/ tham gia đi làm việc/ du học/ giao lưu văn hóa/ du lịch/… tại nước ngoài, cần đem theo toàn bộ hồ sơ liên quan.

5. Quy trình tham gia chương trình Thực tập sinh

- Tìm hiểu chương trình

- Đăng ký tham gia / Khám sức khỏe

- Kiểm tra đầu vào

- Phỏng vấn đầu vào

- Khai giảng

- Đào tạo & Định hướng trước phỏng vấn

- Phỏng vấn với khách hàng Nhật Bản

- Hồ sơ và thủ tục xin visa

- Xuất cảnh đến Nhật Bản

- Hỗ trợ 01/03/05 năm tại Nhật

- Về nước thanh lý hợp đồng

- Tư vấn chọn việc làm tại Việt Nam

6. Tốt nghiệp cấp 2 có được đi xuất khẩu lao động không?

Số lượng đơn hàng yêu cầu trình độ học vấn cấp 2 rất ít. Hầu hết là các đơn hàng may mặc, xây dựng. Tuy nhiên, các đơn hàng này yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng tuyển.

7. Trình độ tiếng nhật của thực tập sinh?
Hiện tại  đang tiến hành đào tạo,huấn luyện khoảng 5 tháng ở Việt Nam và 1 tháng sau khi nhập cảnh. Mục tiêu hướng tới là đạt được trình độ năng lực tiếng Nhật N4. Tuy nhiên,thực tế cho thấy để đạt được trình độ N4 trong khoảng thời gian ngắn là rất khó vì tiếng nhật được coi là ngôn ngữ khó trong toàn bộ ngôn ngữ trên thế giới.
Sau khi được điều phối về nơi làm việc cũng mong được quý công ty chỉ đạo và hướng dẫn thêm cho các bạn để có thể nâng cao năng lực tiếng nhật.


8. Thời gian tiếp nhận thực tập sinh? 
Thời gian thực tập được giới hạn từ 3 cho tới 5 năm.Theo chế độ mới được thi hành từ tháng 11 năm 2017 một số ngành nghề cần có điều kiện đi kèm nhưng thời gian được kéo dài nhiều nhất là 5 năm. Cần thời gian khoảng nửa năm từ khi đăng kí thực tập cho đến khi được điều phối về công ty. Khác với việc chiêu mộ lao động người nhật thời vụ thì qua các năm cần phải có kế hoạch tuyển dụng thực tập sinh. Các nghiệp đoàn sẽ hỗ trợ kế hoạch tuyển dụng này.


9. Những điều cần chuẩn bị trước khi tiếp nhận thực tập sinh?
Giấy tờ cần thiết cho hợp đồng như là giấy thông báo các điều kiện lao động,bản hợp đồng tuyển dụng... Bản thông báo quyết toán gần nhất(thông thường thì là quyết toán có lãi nhưng cũng tùy khi trao đổi,bàn bạc). Người chỉ đạo thực tâp sinh kĩ năng( người có trên 5 năm kinh nghiệm làm việc giống với thực tập sinh), bố trí người chỉ đạo đời sống sinh hoạt. Chuẩn bị nơi ở, kí túc xá( trung bình một người phải rộng trên 4,5 m2) Các dụng cụ,đồ đạc dùng trong sinh hoạt bao gồm cả đồ điện gia dụng.


10. Việc đối đãi với thực tập sinh? (Trong thời gian tiến hành thực tập)
Tuân thủ nghiêm ngặt pháp lệnh,luật pháp liên quan tới lao động(giống với nhân viên người Nhật) Chi trả thích hợp tiền lương (không được trả thấp hơn mức lương tối thiểu) Tham gia bảo hiểm xã hội,bảo hiểm thất nghiệp Việc sử dụng thời gian lao động cần tuân thủ nghiêm ngặt 36 hiệp định


11.Cần chuẩn bị và đối phó gì khi thực tập sinh bị bệnh và gặp chấn thương?
Bảo hiểm xã hội,bảo hiểm tai nạn lao động(các loại bảo hiểm sức khỏe) thì được áp dụng giống với nhân viên bình thường,trong trường hợp chẩn đoán bảo hiểm sức khỏe thì cá nhân nhất định phải chi trả khoản phí đó. Vì thế, để bổ sung khoản phí không được bổ sung bởi bảo hiểm công cộng,chúng tôi xin giới thiệu việc gia nhập (bảo hiểm JITCO) bảo hiểm tổng hợp thực tập sinh kĩ năng.


12.Về đời sồng sinh hoạt hàng ngày của thực tập sinh
Về vấn đề kí túc xá,nhà ở thì rất cần sự chuẩn bị từ trước của quý công ty,xí nghiệp. Tiền nhà,tiền ga điện nước cũng tùy từng khu vực nhưng mà khoản chi phí thực tế chi trả sẽ không vượt quá 2 hay 3 man(tiền vượt quá thì xí nghiệp sẽ chi trả), về việc ăn uống,nấu nướng thì hầu hết thực tập sinh đều tự nấu. Mục quan trọng : Đóng góp vào sự cống hiến giao lưu quốc tế của Nhật Bản Nghiệp đoàn HIKONE SOUGO JIGYOU KYOUDOU KUMIAI đang nỗ lực và cố gắng trong việc quản lý hỗ trợ tiến gần sát tới các bạn thực tập sinh trên quan điểm tuân thủ nghiêm pháp lệnh của giữa các xí nghiệp tiếp nhận với việc bảo hộ thực tập sinh kĩ năng.  

 

13. Những đơn hàng xuất khẩu lao động nào dành cho Nam và Nữ?

Từ năm 2018 Nhật Bản chính thức nới rộng từ 66 lên 77 ngành nghề được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài.

Dành cho Nam

- Cơ khí (Hàn, Tiện, Phay, Bào, Dập, Sơn, Đúc, Khuôn mẫu,…)

- Xây dựng (Lắp đặt cốt thép, Giàn giáo, cốp pha, Trang trí nội thất

- Nông nghiệp

- Điện tử

- Kiểm tra sản phẩm (Sản phẩm cơ khí, Ép nhựa)

- Chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản

Dành cho Nữ

- Lắp ráp điện tử

- In ấn

- Đóng gói công nghiệp

- Đúc đồ nhựa

- Làm thùng carton

- Thực phẩm

- Nông nghiệp

- Thủy sản

- Cắt tỉa rau củ

- Trang trí món ăn

- Trồng nấm

- May mặc,…

14. Lương tháng khi đi XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản mà người lao động nhận được thường từ 25 – 30 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương cơ bản, chưa trừ ăn uống, chưa tính việc làm thêm (tăng ca). Sau khi trừ các khoản chi phí ăn, ở, sinh hoạt, bảo hiểm, số tiền tích lũy đạt từ 16 – 20 triệu đồng/tháng.

15. Bị bệnh gì không được tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Theo quy định hiện nay, có 13 loại bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bao gồm:

Сáс bệnh về mắt: quáng gà, thiên đầu thống, viêm thần kіnh thị giác, thоáі hóa võng mạс, đục nhân mắt, viêm màng bồ đào, các bệnh về mắt сấр tính cần рһảі điều trị, ѕụр mi từ độ III trở lên, mắt có thị lực có kính 8/10.

Bệnh về cơ хương khớp: loãng xương nặng, cụt chi, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, viêm xương, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp.

Bệnh về tim mạch: bệnh tim bẩm sinh, suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, người bị di chứng tai biến mạch máu não, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, người mang máy tạo nhịp tim, viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch.

Bệnh về phổi: lao phổi, tràn dịch màng phổi, xơ phổi, hen phế quản, ung thư phổi, tâm phế mãn, viêm dày dính màng phổi, khí phế thũng, áp xe phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính.

Bệnh về đường tiêu hóa: viêm gan A-B-C, loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, xơ gan – ung thư gan, vàng da, áp xe gan, lách to, sỏi mật.

Bệnh về da lіễu: các loại хăm trổ trên ԁа, bệnh vảy nến, bệnh һệ thống tạo kео, bệnh phong trоng thời gian сòn điều trị & di chứng tàn tật độ 2, vảy rồng, nấm sâu hay nấm hệ thống, bệnh lậu cấp & mạn, viêm ԁа mu, viêm ԁа mủ hoại tử, HIV/AIDS, các bệnh lâу nhiễm qua đường tình dục như giang mai, bệnh lậu cấp, bệnh hạ cam mềm.

Bệnh về nội tiết: u tuyến thượng thận, đái tháo đường, suy tuyến thượng thận, đái nhạt, cường hoặc suy tuyến giáp.

Các bệnh về thận và tiết niệu: suy thận, sỏi đường tiết niệu, thận hư nhiễm, mỡ thận đa u thận, viêm thận bể thận cấp hoặc mãn tính, viêm cầu thận cấp và mãn tính.

Bệnh về thần kinh: liệt một hoặc nhiều chi, rối loạn vận động, di chứng bại liệt, động kinh, u não, bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, thoát vị đĩa đệm cột sống, xơ cứng cột bên teo cơ, Parkinson, bệnh u tuyến ức.

Bệnh về tâm thần: rối loạn cảm xúc, histeria, tâm thần phân liệt, nghiện ma túy và nghiện rượu.

Bệnh liên quan đến sinh dục: u nang buồng trứng, ung thư vú, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật & bàng quang, ung thư cổ tử cung, sa sinh dục.

Bệnh về tai mũi họng: viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định, u hoặc ung thư vòm họng, trĩ mũi.

Các bệnh về răng hàm mặt: dị tật vùng hàm mặt, các bệnh, các loại u và nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khỏe và công tác.

16. Xăm hình (xăm mình) có đi làm việc tại Nhật Bản được không?

Тhео quу định сhứng nhận ѕứс khỏе dành cho lao động đі làm việc ở nướс ngоàі, khi có hình xăm trên cơ thể (dù có kích thước nhỏ hay tại vùng kín), bạn cũng không thể tham gia chương trình.

17. Là người dân tộc thiểu số thì có tham gia chương trình sang Nhật làm việc được không?

Có quốc tịch Việt Nam thì bạn có thể tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Ngoài ra, nếu thuộc các đối tượng: thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình bị thu hồi đất, thân nhân của người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước về tài chính, thủ tục, học bổng.

18. Nam có thể tham gia chương trình Thực tập sinh ngành Nông nghiệp được không?

Thời gian gần đây, nông nghiệp là một trong những ngành nghề tuyển Thực tập sinh khá nhiều tại Nhật Bản. Thực tập sinh sẽ đảm nhận vị trí công việc: trồng trọt, thu hoạch, phân loại, đóng gói,... Do tính đặc thù của ngành, thời gian làm việc ở các trang trại, nông trường thường bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào chiều tối nên đơn tuyển này thường tuyển dụng ứng viên NỮ và chỉ tuyển NAM đối với các công việc cần sức khỏe nhiều hơn.

19. Chưa biết tiếng Nhật thì có tham gia chương trình Thực tập sinh được không?

Thời gian học bao lâu? Đa số các ứng viên trước khi tham gia chương trình đều chưa biết tiếng Nhật. Khi đăng ký tham gia, bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật. Ngoài ra còn được đào tạo thêm về các kỹ năng cần thiết khác như: kỹ năng và phong cách làm việc Nhật Bản, kỹ năng làm việc hiệu quả, kỹ năng phát triển bản thân,... trước khi phỏng vấn.

Tổng thời gian đào tạo từ lúc nhập học đến lúc xuất cảnh là 7 ~ 12 tháng (trong đó: sau 1 ~ 3 tháng nhập học các bạn sẽ được tiến cử phỏng vấn, nếu đậu phỏng vấn thì cần đào tạo nâng cao từ 4 ~ 7 tháng nữa. Như vậy, tổng thời gian sớm nhất để đi Nhật là 7 tháng kể từ lúc nhập học). Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, thời gian học càng lâu thì khả năng tiếng Nhật, ý thức tác phong, kế hoạch phát triển sự nghiệp tương lai vững vàng hơn, sẽ tốt hơn cho giao tiếp cũng như công việc của bạn sau khi sang Nhật.

20. Có giấy gọi nhập ngũ có được tham gia chương trình xuất khẩu lao động không?

Theo qui định, tất cả các nam công dân Việt Nam phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu có giấy gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, tại một số địa phương hiện nay những người lao động đang tham gia chương trình đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được “ưu tiên” hoãn nghĩa vụ quân sự.

Riêng tại cơ quan phái cử IPM, trong trường hợp bạn đang tham gia chương trình của IPM mà có giấy gọi nhập ngũ thì công ty sẽ cung cấp cho bạn các loại giấy tờ chứng thực việc bạn đang được đào tạo và tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản ở công ty để bạn trình bày với địa phương. Trong trường hợp bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự thì IPM sẽ hoàn lại một phần số tiền mà bạn đã đóng trước đó cho công ty.

21. Đã lập gia đình, có con có đi xuất khẩu lao động được không?

Việc lập gia đình hay có con không ảnh hưởng đến việc đăng ký xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tùy vào đơn hàng mà người lao động có thể chọn lựa phù hợp với hoàn cảnh bản thân. Nhưng việc có gia đình hoặc đã có con sẽ có phần tác động vào kết quả đánh giá của nhà tuyển dụng Nhật Bản, quan trọng bạn phải có quyết tâm, thể hiện mong muốn được làm việc và đảm bảo quá trình làm việc tại Nhật diễn ra thuận lợi, cam kết về chất lượng làm việc 3 năm tại Nhật.

22. Vay vốn ngân hàng để đi xuất khẩu lao động

Người lao động chuẩn bị xuất khẩu lao động, gia đình gặp khó khăn có nhu cầu vay vốn, có thể liên hệ với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, Ngân hàng Vietinbank, Ngân hàng chính sách tại địa phương. Để tiến hành vay vốn, điều kiện tiên quyết chính là bạn đã đậu phỏng vấn và có ký hợp đồng lao động.

Hiện nay tại các tỉnh đều có chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tùy mỗi địa phương mà số tiền các bạn được vay có thể là 50%, 70% hoặc 100%. Thông tin chi tiết người lao động có thể liên hệ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương mình sinh sống để trao đổi chi tiết.

Tại IPM, khi học viên có nhu cầu vay vốn ngân hàng thì IPM sẽ hỗ trợ các thủ tục giấy tờ để học viên đó về địa phương vay được vốn ngân hàng.

23. Bí quyết để phỏng vấn đi Nhật thành công

Hầu hết tất cả các nhà tuyển dụng đều mong muốn có được nguồn nhân lực chất lượng cao. Mặc dù kinh nghiệm và chuyên môn là điều quan trọng nhưng khi phỏng vấn những nhà tuyển dụng đều quan tâm đến việc ứng viên có ý thức, sự tự tin, trách nhiệm trong công việc là yếu tố quyết định.

Do đó, bí quyết để phỏng vấn thành công là bạn phải thể hiện được sự khỏe mạnh, sự tự tin, trình bày được mục tiêu trong công việc rõ ràng, có ý chí vươn lên.

Đặc biệt, việc tìm hiểu kỹ về công ty và ngành nghề bạn phỏng vấn cũng là một cách thể hiện sự quan tâm và mong muốn làm việc để thuyết phục nhà tuyển dụng.

24. Đi xuất khẩu lao động (Thực tập sinh) tại Nhật được bảo lãnh người thân không?

Với visa Thực tập sinh, bạn không thể bảo lãnh vợ/chồng và con sang Nhật sống cùng được, bởi vì Visa thực tập sinh được chính phủ Nhật cấp phép tuyển dụng các lao động nước ngoài sang làm việc theo diện lao động phổ thông. Tức là mục đích của các bạn thực tập sinh là học hỏi kiến thức – kỹ thuật - kỹ năng càng nhanh càng tốt, chứ không phải là lao động để kiếm thu nhập, nên việc cho phép đón người thân sang sẽ làm chậm tiến độ của việc tiếp thu kiến thức và cũng trái với ý nghĩa ban đầu của chương trình.

25. Khi đi lao động Nhật Bản cần mang theo những gì?

- Giấy tờ cá nhân

- Tiền

- Hành lý

- Đồ dùng cá nhân

- Thức ăn

- Sổ ghi chú

- Sách vở, dụng cụ học tập

- Ảnh thẻ

- Quà tặng

- Tinh thần

26. Những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật

- Luôn mang theo giấy tờ tùy thân quan trọng như: Thẻ cư trú; Bản sao hộ chiếu; Sổ ghi địa chỉ và điện thoại liên hệ cần thiết như: thông tin công ty tiếp nhận, thông tin công ty Việt Nam phái cử bạn đi làm việc,…

- Làm đúng công việc theo thoả thuận trong hợp đồng ký với doanh nghiệp.

- Tuân thủ các điều kiện và nội quy nơi làm việc.

- Không tự ý và cũng không nghe theo lời dụ dỗ rời bỏ nơi làm việc theo hợp đồng lao động đã ký.

- Từ chối làm những công việc ngoài giấy phép, ngoài hợp đồng. Vì khi cảnh sát phát hiện bạn làm việc ngoài phạm vi hợp đồng thì bạn sẽ bị phạt, bắt giữ và bị trục xuất về nước.

- Khi có tranh chấp về quan hệ lao động với người sử dụng lao động hoặc bị xâm hại danh dự, nhân phẩm, thân thể phải thông báo ngay cho doanh nghiệp đưa đi và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật để được hỗ trợ kịp thời.

- Tuân thủ pháp luật, tôn trọng phong tục, tập quán của Nhật Bản.

- Về nước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng thời gian quy định của pháp luật Nhật Bản.

- Giữ gìn đạo đức, danh dự của người lao động Việt Nam.

- Không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ nghề nghiệp, hiểu biết văn hóa của người dân bản địa.

- Học hỏi và rèn luyện tiếng Nhật để giao tiếp với nguời sử dụng lao động và những người xung quanh.

- Chú ý đến an toàn lao động, phòng tránh tai nạn lao động.

- Hãy thận trọng khi ký, điểm chỉ vào những giấy tờ mà bạn không nắm được nội dung.

- Giữ lại một số tiền cần thiết để tiêu dùng khi khẩn cấp.

- Nếu gặp rủi ro, bạn cần tìm tới sự trợ giúp của: Đại diện doanh nghiệp đã ký hợp đồng với bạn; Đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại; Cơ quan phái cử bạn sang Nhật; người thân,… để được hỗ trợ kịp thời.

1. Quy trình đăng ký làm việc tại Nhật theo dạng Kỹ sư?

Chương trình sẽ tiến hành theo qui trình như sau:

- Giới thiệu chi tiết chương trình và test IQ

- Phỏng vấn sơ tuyển đầu vào và khám sức khỏe

- Đào tạo tiếng Nhật dự bị

- Đào tạo tiếng Nhật chính thức và các kỹ năng, cách phát triển nghề nghiệp

- Giới thiệu công ty tuyển dụng phù hợp với nguyện vọng và chuyên môn của Kỹ sư

- Sang Nhật Bản làm việc, tích lũy kinh nghiệm

- Phát triển nghề nghiệp tại Nhật

- Trở về Việt Nam phát triển theo định hướng của Kỹ sư

2. Tiêu chí lựa chọn Kỹ sư như thế nào?

Với mục đích của chương trình "Xây dựng đẳng cấp và thương hiệu Kỹ sư Việt Nam", ipm hướng đến 3 đối tượng chính:

+ Kỹ sư mong muốn sang Nhật làm việc tích lũy kinh nghiệm, học tập, vốn,… để sau khi hoàn thành công việc sẽ tự khởi nghiệp thông qua các con đường khác nhau như: cùng công ty đã làm tại Nhật mở chi nhánh tại Việt Nam, cùng bạn bè thành lập công ty, phát triển nhà máy, xưởng của gia đình,...

+ Kỹ sư sang Nhật làm đúng ngành nghề mình theo đuổi, phát triển trong 1 lĩnh vực, 1 bộ phận, 1 sản phẩm nhất định trong tương lai.

+ Kỹ sư sang Nhật trong thời gian nhất định và trở về Việt Nam để phát triển nhà máy tại Việt Nam của công ty tại Nhật.

Tiêu chí quan trọng các bạn cần chú ý: có ước mơ, hoài bão, quyết tâm rõ ràng cùng kế hoạch dự kiến thực hiện. Ngoài ra khả năng ngoại ngữ, tính cách con người, khả năng chuyên môn cũng sẽ được đánh giá để xem xét các bạn có phù hợp với chương trình hay không.

3. Bằng ĐH không phải bằng Kỹ sư thì đi tham gia chương trình Kỹ sư được không?

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề: Tốt nghiệp Đại học quản trị kinh doanh/Kế toán/Sư phạm,… có đi được ở diện Kỹ sư hay không?

Theo quy định về xin tư cách lưu trú cho các bạn sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư thì yêu cầu đối tượng đó phải học và làm đúng chuyên ngành kỹ thuật như: Cơ khí, Thiết kế máy, Ô tô, Xây dựng, Cơ-Điện tử, Tự động hóa, Điện-Điện tử, IT, Nông nghiệp,…

Do đó, nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp những ngành không phải kỹ thuật nhưng mong muốn được làm việc tại Nhật Bản vẫn có thể đi ở diện Thực tập sinh kỹ năng.

Tuy nhiên, những bạn có bằng ĐH không thuộc khối ngành kỹ thuật như kể trên mà tốt nghiệp ĐH các chuyên ngành liên quan đến: Kinh tế, thương mại quốc tế, ngôn ngữ,… và có tiếng Nhật từ N2 trở lên thì vẫn sang Nhật làm việc được. Hiện nay visa của dạng này và kỹ sư đều gọi chung là “Kỹ thuật - Kiến thức nhân văn - Nghiệp vụ quốc tế”.

4. Với bằng tốt nghiệp Cao đẳng Xây Dựng thì có thể tham gia chương trình Kỹ sư được không?

Các đơn hàng tuyển dụng Kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản khá đa dạng, tuy nhiên yêu cầu đặt ra là ứng viên phải tốt nghiệp bậc Đại học.

Nhưng không phải như vậy mà bạn hoàn toàn hết cơ hội, lời khuyên cho bạn: Nếu có mong muốn đi Nhật ở diện Kỹ sư xây dựng, hãy tiếp tục học liên thông lên Đại học, song song đó trang bị thật kỹ về ngôn ngữ, kỹ năng sống và kiến thức về văn hóa Nhật Bản.

5. Nếu chưa tốt nghiệp Đại học, cần trang bị trước những gì để tham gia chương trình tốt hơn?

Chương trình tuyển học viên liên tục và thích hợp cho Kỹ sư có ước mơ, mục đích rõ ràng khi sang Nhật làm việc nhằm tích lũy kinh nghiệm và nâng cao trình độ. Để được tuyển dụng sang Nhật, quan trọng nhất là khả năng tiếng Nhật. Vì vậy, các bạn có tiếng Nhật từ trước sẽ là nền tảng vững chắc để thực hiện những bước tiếp theo.

Ngoài ra, để có thể sang Nhật làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, trong đại học bạn hãy cố gắng tích lũy kiến thức chuyên ngành mà mình đang theo đuổi, cũng như kinh nghiệm thực tế. 6. Mức lương của Kỹ sư có thể lên đến 60 triệu/tháng? Hiện nay, thị trường Nhật Bản có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có chuyên môn và chất lượng cao, do đó, các đơn hàng kỹ sư rất phong phú.

Tuy nhiên, tùy vào đặc tính của từng loại công việc mà điều kiện tuyển dụng mà mức lương ở từng công ty sẽ khác nhau. Lương theo hợp đồng của một kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản bình quân trên 41 triệu đồng (khoảng 200.000 Yên/tháng), chưa tính tăng ca, phụ cấp.

Ngoài ra, còn nhiều đơn hàng có mức lương lên đến 400.000 Yên/tháng, tương đương 80 triệu VND. Nhưng đi kèm với mức lương này thì bạn phải đáp ứng được những yêu cầu cao mà công ty tuyển dụng đặt ra.

 

Tiếp tục cập nhật...

 

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi