Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Tuyển 180 ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc theo chương trình EPA

08/05/2024                                 53
Cục Quản lý lao động ngoài nước tuyển 180 ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình EPA của năm 2024. Tới nay, chương trình này đã đưa hơn 1.800 điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại các cơ sở của nước bạn.

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã phối hợp phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 12 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý, với tổng số ứng viên được lựa chọn là 2.306 người.

Lễ xuất cảnh cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc theo chương trình EPA năm 2023. (Ảnh: Dolab)

Đến nay, chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (chương trình EPA), đã đưa 1.845 điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của nước bạn.

Sau hơn 10 năm triển khai, chương trình đã có được những kết quả tích cực với tỷ lệ ứng viên Việt Nam đỗ cao. Năm 2023, tỷ lệ ứng viên hộ lý đỗ đạt hơn 95% còn với ứng viên điều dưỡng đạt gần 50%.

Đây là chương trình phi lợi nhuận giúp những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản. Trong năm 2024, chương trình EPA tuyển chọn 180 ứng viên cho khóa 13 vào hai vị trí.

Ứng viên điều dưỡng là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Ứng viên hộ lý là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần).

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ tư. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Ngoài ra, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc. Thông thường mức lương của ứng viên điều dưỡng là từ 170 nghìn đến 190 nghìn yên/tháng và ứng viên hộ lý là từ 190 nghìn đến 210 nghìn yên/tháng.

Điều kiện tham gia chương trình với ứng viên hộ lý/nhân viên chăm sóc như sau: Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); không quá 35 tuổi (ngày sinh từ 1/1/1988 trở đi); đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận; không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam; có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Hỗ trợ học sinh nghèo khó khăn

Hỗ trợ học sinh nghèo khó khăn

Hỗ trợ, trao tặng nhiều suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập nhân dịp lễ tổng kế năm học 2023-2024 của trường THPT Đại Ngãi tỉnh Sóc Trăng.
31/05/2024  18
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi