Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Tiếng Nhật giỏi sẽ giúp ích các bạn nhiều hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống

10/02/2020                                 1922
Trong số báo này, hãy cùng chúng tôi gặp gỡ anh ..... Hải - Cựu thực tập sinh tại Nhật của gia đình IPM. Hiện nay anh sở hữu một cửa hàng chuyên sản xuất và kinh doanh chocolate đậm chất truyền thống Việt Nam tại Hội An, cung cấp những món chocolate hết sức lạ miệng và đặc sắc đến với không chỉ người Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế cực quan tâm và yêu thích!

PHỎNG VẤN

Anh Trương Văn Hải

Năm sinh: 1986

Thời gian ở nhật 10/2007-10/2010

1. Khi bắt đầu đi sang Nhật làm việc, anh còn rất trẻ. Anh có thể chia sẻ khi đó điều gì đã thúc đẩy anh đi làm việc tại đất nước mặt trời mọc, cũng như những suy nghĩ và hy vọng của anh lúc bấy giờ?

Trả lời:

Thời gian ấy, tôi vừa tốt nghiệp trường trung cấp. Nếu ở tại Việt Nam cố gắng làm việc thì mức lương của tôi không cao, chỉ tầm 4-5 triệu/1 tháng. Chính vì vậy tôi có ước nguyện đi Nhật, bởi tôi biết chỉ có đi Nhật mới có mức lương cao, chỉ có đi Nhật mới giúp cải thiện cuộc sống gia đình tôi và tôi hy vọng sang Nhật sẽ học được những điều hay giúp nâng tầm bản thân, khi về nước sẽ tìm được công việc tốt hơn!

2. Anh hãy chia sẻ về ngành nghể, công việc của anh khi làm tại Nhật không? Thời gian sinh sống ở Nhật thì anh đã gặp những khó khăn nào trong cuộc sống thường nhật?

Trả lời:

Lúc bây giờ tôi đi theo đơn hàng xây dựng, công việc chính của tôi tại Nhật là thợ cắt đá hoa cương! Công việc không quá khó, chỉ cần có sức khỏe là làm được, tôi nghĩ vậy! Nhưng điều gây khó khăn cho tôi là vấn đề giao tiếp, bởi chưa thật sự tập trung học tiếng Nhật tại Việt Nam nên tôi gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp tại Nhật Bản, chính điều đó làm ảnh hưởng tới công việc cũng như cuộc sống của tôi!

Ví dụ: Không được làm thêm nhiều do không biết viết báo cáo sau khi làm xong; hay vứt rác không đúng như quy định của khu vực chúng tôi sinh sống làm ảnh hưởng tới công ty,...

3. Anh hãy giới thiệu về nghiệp đoàn/ công ty mà anh đã làm. Anh đã có những trải nghiệm và suy nghĩ gì cũng như những kinh nghiệm, bài học anh đã thu được trong suốt quá trình làm việc tại công ty?

Trả lời:

Nghiệp đoàn giúp tôi sang nhật là nghiệp đoàn IPM. Công ty tôi làm việc là công ty Marble tại vùng sekigahara thuộc tỉnh Gifu. Ngành nghề lúc làm việc tại đó là thợ gia công đá!

Đây là công ty chuyên về sản xuất đá hoa cương nên công nhân tại đây cũng hầu hết là nam giới, kể cả giám đốc! Cũng vì biết tôi là người ngoại quốc, chưa biết nhiều về ngôn ngữ và văn hoá của Nhật Bản nên các bác cũng như các anh đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống, thỉnh thoảng tôi còn được nhận các túi rau, quà từ các bác đồng nghiệp! Tôi rất vui, tôi thầm cảm ơn nghiệp đoàn IPM đã luôn quan tâm và giới thiệu cho tôi một công ty tốt!

4. Được biết anh đạt được trình độ tiếng Nhật N2, anh có thể chia sẻ 1 số kinh nghiệm học tiếng Nhật trước và trong quá trình làm việc tại Nhật, cũng như làm thế nào để có thể giao tiếp tốt với sếp/ đồng nghiệp trong công ty?

Trả lời:

Trước đây trong thời gian ở nhật tôi đã thi đậu n3 ,sau đó về Việt nam thì thi đậu N2 . Về vấn đề tiếng nhật thì chỉ có cố gắng thôi ,người Việt nam vẫn hay nói cần cù bù thông minh mà ! Bản chất người nhật thân thiện nên chỉ cần nhiệt tình làm việc thì mọi người đều quý .

5. Sau một thời gian làm việc tại Nhật, anh trở về nước và mở ra một chuỗi sản xuất cũng như kinh doanh sô cô la tại Hội An. Vậy điều gì đã khiến anh đến với lĩnh vực này? Anh có thể giới thiệu về sản phẩm hiện anh đang bán cũng như định hướng của anh trong tương lai?

Trả lời:

Sau 3 năm làm việc tại Nhật, tôi trở về với số tiền nhiều hơn rất nhiều nếu làm việc tại Việt Nam! Ngoài ra tôi cũng biết tiếng Nhật, biết về quy trình làm việc của người Nhật,... và tôi đã chủ động học thêm tiếng Nhật tại Việt Nam! Sau một thời gian tôi trở thành hướng dẫn  tiếng Nhật. Công việc này giúp cho tôi có thu nhập ổn định và tiếp xúc với nhiều khách Nhật cũng như các bạn người nước ngoài. Sau một thời gian làm việc tôi gặp Ron, là một chuyên gia chocolate đến từ New York; chúng tôi đã cùng nhau nghiên cứu và tạo ra sản phẩm socola gia vị Việt Nam; chúng tôi muốn các bạn trên thế giới trải nghiệm các loại gia vị Việt nam thông qua spice chocolate Vietnam! Các bạn đã bao giờ nghe đến chocolate vị phở, chocolate vị nước mắm, chocolate vị muối tiêu, chocolate vị chanh ớt, chocolate vị mè đen,... rất rất nhiều vị và cũng rất rất Việt nam mà chưa nước nào trên thế giới có! Đây chỉ có thể nói là đam mê của chúng tôi, giúp các bạn thưởng thức các loại gia vị ngọt, chua, cay, đắng,... trong gia vị Việt Nam! Và điều đặc biệt là hầu hết các sản phẩm ca cao này là 72% và 53%, có thể hiểu đơn giản là ít ngọt, hơi đắng, sản phẩm có lợi cho sức khỏe theo kiểu Mỹ!

Hiện tại tôi và anh bạn người Mỹ đang sản xuất chocolate tại một xưởng nhỏ; trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức các lớp trải nghiệm chocolate cho những người có niềm đam mê về chocolate như chúng tôi !

Hiện tại cửa hàng của chúng tôi tại Hội An vẫn đang bán các sản phẩm dành cho người yêu thích chocolate!

6. Anh có điều gì muốn nhắn nhủ tới các bạn học viên tại IPM, cũng như những bạn thực tập sinh đang  làm việc tại Nhật không?

Trả lời:

Mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều có ngôn ngữ và văn hoá khác nhau; khi các bạn đã chọn con đường làm việc tại nhật bản thì nên cố gắng hoà hợp, cố gắng làm việc sẽ tốt cho bản thân và cho gia đình!

Tiếng Nhật giỏi hơn sẽ giúp ích các bạn nhiều hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống !

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Đỗ Kim Thi - học viên lớp J92

Đỗ Kim Thi - học viên lớp J92

Em là Đỗ Kim Thi - học viên lớp J92. Hôm nay em viết bài này để chia sẻ một vài điều về cảm nhận của bản thân sau khi sang Nhật làm việc ạ.
08/01/2022  558
Chúng ta không chuẩn bị là chuẩn bị cho 1 sự thất bại

Chúng ta không chuẩn bị là chuẩn bị cho 1 sự thất bại

Em xin chào tất cả các thầy cô, anh chị nhân viên Công ty IPM và các bạn học viên Trung tâm ngoại ngữ IPM. Em là Phạm Nguyễn Mỹ Dung hiện tại em là TTS công ty Liondoru – Nghiệp đoàn Toyo đang làm việc tại Nhật Bản.
05/10/2021  907
Nhắn gửi kohai ngày mai tươi sáng

Nhắn gửi kohai ngày mai tươi sáng

Lời đầu tiên cho em gửi lời chào đến các bác, cô chú, anh chị công ty Cổ phần TM và PT Quốc Tế IPM và các quý thầy cô, cùng các bạn học viên tại trung tâm tiếng Nhật IPM.
05/10/2021  807
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi