Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Nhật cho phép lao động nhập cư phổ thông ở lại vĩnh viễn

17/04/2023                                 267
Trong bối cảnh phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong các lĩnh vực ngành nghề như y tá, xây dựng và nông nghiệp, chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua dự luật này với mục tiêu sẽ sửa đổi luật nhập cư trong kỳ họp đang diễn ra của Quốc hội Nhật Bản sẽ kéo dài tới ngày 10-12.

Phát biểu trước Ủy ban hạ viện Quốc hội ngày 1-11, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản, ông Takashi Yamashita cho biết Chính phủ chưa xem xét việc đặt ra giới hạn tối đa về số lao động nước ngoài được phép ở lại Nhật vĩnh viễn.

Tuy nhiên ông Takashi Yamashita nói Chính phủ đang xem xét việc tiếp nhận lao động nước ngoài tại 14 lĩnh vực ngành nghề, song không có kế hoạch nêu cụ thể những ngành nghề đó trong dự luật.

(Ảnh: Kyodo)

Cho đến nay Nhật Bản đã tiếp nhận các lao động có chuyên môn, kỹ năng cao như các giáo sư, bác sĩ, và cũng đã cho phép một số lượng hạn chế những người tị nạn tới cư trú tại nước này.
Tính tới tháng 10 năm nay, số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã đạt mốc kỷ lục 1,28 triệu người, gấp đôi so với 680.000 người năm 2012, theo số liệu của Bộ Sức khỏe - lao động và phúc lợi Nhật Bản. Chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số lao động nhập cư này là người Trung Quốc với khoảng 370.000 người, kế theo đó là người lao động Việt Nam và Philippines.
Ông Abe cam kết sẽ có thêm các giải pháp nhằm hỗ trợ cuộc sống của các lao động nhập cư như hỗ trợ chương trình dạy tiếng Nhật, giúp họ có nơi ở và hưởng các chính sách an sinh xã hội khác, đảm bảo để mức lương của người lao động nhập cư tương đương với mức lương của các lao động Nhật Bản.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi