Nhật Bản tổ chức quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe

27/09/2022                                 56
Tang lễ cấp nhà nước dành cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ diễn ra lúc 14h chiều nay tại nhà thi đấu Budokan ở trung tâm Tokyo, với khoảng hơn 4.000 người tham dự.

Tang lễ cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe diễn ra hơn hai tháng sau khi ông bị ám sát ngày 8/7. Tang lễ được tổ chức tại hội trường Nippon Budokan, Thủ tướng Fumio Kishida và cựu Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến phát biểu tưởng niệm. Thái tử Nhật Bản Fumihito và 6 thành viên khác của gia đình Hoàng gia cũng tham dự lễ tang.

Di ảnh cựu Thủ tướng Shinzo Abe được đặt trên khán đài bên ngoài Nippon Budokan, ở Tokyo, vào ngày 27/9. Ảnh: AFP

Di ảnh của cựu Thủ tướng Shinzo Abe được đặt trên khán đài bên ngoài Nippon Budokan, ở Tokyo

Dự kiến có hơn 4.000 khách mời tham dự lễ tang. trong đó có hơn 700 khách mời nước ngoài, bao gồm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach...

Tang lễ cấp nhà nước dành cho ông Abe dự kiến tiêu tốn hơn 1,6 tỷ yên (11,2 triệu USD) với an ninh được thắt chặt. Các con đường xung quanh sẽ bị phong tỏa, không cho xe cộ qua lại và khách phải đi xe buýt đến địa điểm tổ chức lễ tang, trong bối cảnh an ninh được tăng cường sau những chỉ trích về việc không ngăn chặn được vụ sát hại Abe. Theo Tokyo Shimbun, hàng chục nghìn cảnh sát, trong đó có nhiều người được điều động từ các khu vực khác, sẽ tuần tra ở thủ đô.

Từ sáng sớm, đã có nhiều người dân cầm hoa trắng, đứng xếp hàng dọc con phố bên ngoài địa điểm tổ chức lễ tang để tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe - người bị trúng đạn và qua đời ngày 8/7, khi đang phát biểu vận động bầu cử tại thành phố Nara. Tang lễ riêng của ông Abe được gia đình tổ chức diễn ra 4 ngày sau khi ông bị ám sát. Hài cốt của ông đã được hỏa táng.

Dòng người đứng cầm hoa dọc theo một con phố trước lễ tang cấp nhà nước dành cho ông Abe, ở Tokyo, sáng 27/9. Ảnh: AFP

Dòng người đứng cầm hoa dọc theo một con phố trước lễ tang cấp nhà nước dành cho ông Abe, ở Tokyo

Ông Abe, người qua đời ở tuổi 67, là Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu từ năm 2006 đến 2007 và tiếp tục giữ chức vụ này từ năm 2012 đến 2020. Trong suốt thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai, Nhật Bản chỉ tổ chức quốc tang một lần dành cho cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, người đã lãnh đạo công cuộc khôi phục đất nước sau chiến tranh vào năm 1967.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Ngây ngất sắc thu rực rỡ của Nhật Bản

Ngây ngất sắc thu rực rỡ của Nhật Bản

Giữa tháng 11 trở đi, toàn Nhật Bản tràn ngập trong sắc thu. Sắc vàng tràn ngập sự luyến nhớ của cây hạnh ngân, màu đỏ rực sung mãn và lãng mạn của cây phong đã làm nên mùa Thu tuyệt mỹ.
28/11/2022  20
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi