Nhật Bản phát triển dự án Điện toán đám mây chính phủ

19/07/2022                                 39
Nhật Bản sẽ phát triển dự án Điện toán đám mây chính phủ, cho phép lưu trữ và chia sẻ trực tuyến dữ liệu thông tin hành chính cho người dùng theo phân quyền.

Dự án Điện toán đám mây chính phủ được Nhật Bản thúc đẩy triển khai đối với hệ thống hành chính của cả trung ương và địa phương.

Để thực hiện được dự án trên, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thành lập Hội nghị hợp tác liên kết công-tư trên cơ sở Luật thúc đẩy đảm bảo an ninh kinh tế được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 5/2022, với sự tham gia của một số tập đoàn công nghệ lớn như NTT Data, NEC, Fujitsu.

Mục tiêu quy mô dự án vào khoảng 500 tỷ Yen, trong đó, giai đoạn ban đầu sẽ tập trung nghiên cứu phát triển kỹ thuật phòng ngừa lộ lọt thông tin và ngăn chặn virus máy tính.

Điện toán đám mây được chính phủ Nhật Bản thúc đẩy triển khai đối với hệ thống hành chính của cả trung ương và địa phương.

Để đảm bảo tính bảo mật, chính phủ dự kiến phân chia ba mức độ thông tin gồm: Những thông tin có mức độ bảo mật cao nhất như thông tin về thiết bị phòng vệ, đàm phán ngoại giao, đảm bảo an ninh... (mức độ 3); thông tin nếu lộ lọt sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của người dân (mức độ 2) và thông tin công khai (mức độ 1).

Đối với những thông tin có mức độ bảo mật thấp, Nhật Bản chủ trương sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của các doanh nghiệp nước ngoài như Amazon, Google.

Tuy nhiên, đối với các thông tin có độ bảo mật cao, nước này sẽ sử dụng dịch vụ điện toán đám mây riêng tư và đám mây công cộng được phát triển bởi các doanh nghiệp trong nước nhằm giảm thiểu nguy cơ lộ lọt thông tin, tấn công mạng hoặc bị can thiệp từ bên ngoài.

Dự kiến trong năm 2023, chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định về tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết và tiêu chuẩn liên kết dữ liệu.

Chuyên gia Atsushi Osawa, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu hòa bình Nakasone (NPI) cho rằng, xét góc độ an ninh kinh tế, việc các doanh nghiệp Nhật Bản tạo ra một hệ thống đáng tin cậy là quan trọng. Những nghiên phát triển trong thời gian tới sẽ đặt nền tảng quan trọng cho sự phát triển trong tương lai.

Nguồn: https://baoquocte.vn/

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp của Kyushu (Nhật Bản) và Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp của Kyushu (Nhật Bản) và Việt Nam

“Diễn đàn xúc tiến hợp tác nhiều mặt Kyushu (Nhật Bản) và Việt Nam” là hoạt động thuộc Chương trình “Xúc tiến hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Fukuoka và khu vực Kyushu-Nhật Bản” do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với chính quyền tỉnh Fukuoka và một số đơn vị tổ chức, chính thức diễn ra tại thành phố Fukuoka trong ngày 26/7.
27/07/2022  40
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi