Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Nhật Bản nới lỏng quy định thị thực, cho phép sinh viên nước ngoài ở lại làm việc

06/03/2024                                 53
Chính phủ Nhật Bản đã chính thức nới lỏng các quy định đối với sinh viên nước ngoài tìm việc tại nước này nhằm đối phó với tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Quy định mới sẽ mở rộng phạm vi tìm việc của sinh viên nước ngoài, tức là họ có thể tìm việc ở những ngành nghề không phải là chuyên môn của mình, đây là điều không thể làm trước đây.

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản sẽ cấp thị thực "hoạt động được chỉ định" cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường dạy nghề kỹ thuật được chính phủ cấp chứng nhận, đây là thị thực vốn chỉ được cấp cho những người đã tốt nghiệp đại học hoặc cao học. Theo quy định mới, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường này có thể ở lại Nhật Bản tìm việc, phạm vi việc làm cũng làm được mở rộng, cho phép tìm việc trong những lĩnh vực không liên quan đến chuyên ngành đã học.

Quy định này dự kiến sẽ cho phép thêm khoảng 3.000 sinh viên nước ngoài ở lại Nhật Bản làm việc một năm. Trước đây, nhiều sinh viên nước ngoài có c trình độ kỹ thuật và tiếng Nhật nhất định tại các trường kỹ thuật, vẫn phải quay về nước sau khi không tìm được nơi làm việc phù hợp với chuyên môn đã học. Theo khảo sát của Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản năm tài khóa 2021, khoảng 75% sinh viên nước ngoài theo học tại các trường kỹ thuật muốn làm việc tại Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê gần nhất, Nhật Bản đã tiếp nhận hơn 230.000 sinh viên nước ngoài. Thủ tướng Kishida Fumio đặt mục tiêu đến năm 2033 sẽ tiếp nhận khoảng 400.000 sinh viên nước ngoài, cùng với đó cam kết sẽ nới lỏng các yêu cầu cấp tư cách lưu trú để khuyến khích sinh viên nước ngoài ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Hỗ trợ học sinh nghèo khó khăn

Hỗ trợ học sinh nghèo khó khăn

Hỗ trợ, trao tặng nhiều suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập nhân dịp lễ tổng kế năm học 2023-2024 của trường THPT Đại Ngãi tỉnh Sóc Trăng.
31/05/2024  18
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi