Nhật Bản dỡ bỏ lệnh sơ tán ở vùng thảm họa Fukushima

13/06/2022                                 52
Sau hơn 11 năm, vào ngày 12/6, Nhật Bản đã chính thức dỡ bỏ lệnh sơ tán tại làng Katsurao, tỉnh Fukushima. Đợt dỡ bỏ này áp dụng cho khoảng 0,95 km² thuộc làng Katsura.

Cảnh sát đi tuần tra sau khi một phần làng Katsurao dỡ bỏ hạn chế vào sáng 12/6. (Ảnh: Kyodo News)

Theo đó, những rào chắn đã được mở, các phương tiện đã được lưu thông trở lại.

Làng Katsurao ở phía Đông của tỉnh Fukushima và nằm trong khu vực gần sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, nơi xảy ra sự cố rò rỉ hạt nhân sau thảm họa động đất - sóng thần năm 2011.

Lệnh sơ tán trên được ban hành trên khu vực trải rộng 337 km² và giữ nguyên một cách nghiêm ngặt suốt 11 năm qua do nồng độ phóng xạ tại đây vẫn còn cao. Trước đó, hầu hết ngôi làng đã được dỡ bỏ lệnh sơ tán vào ngày 12/6/2016, cùng với một huyện lân cận

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh sơ tán ở vùng thảm họa Fukushima - Ảnh 1.

Thị trưởng Katsurao Hiroshi Shinoki (phải) và Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Masahiro Ishii (giữa) trong cuộc họp báo về việc dỡ bỏ lệnh sơ tán ở làng Katsurao. (Ảnh: Kyodo News)

Thị trưởng Katsurao, ông Hiroshi Shinoki, cho biết, ngôi làng đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Nhật Bản và các quan chức tỉnh Fukushima để dỡ bỏ thêm lệnh sơ tán lần này. Kể từ tháng 112021, cư dân ở phía Đông Bắc làng Katsurao đã diễn tập ở lại qua đêm để chuẩn bị cho sự trở về hoàn toàn.

Hai thị trấn khác của tỉnh Fukushima là Futaba và Okuma đang chuẩn bị dỡ bỏ lệnh sơ tán sớm nhất vào tháng 6, trong khi những vùng còn lại dự kiến cho cư dân quay lại vào mùa xuân năm 2023.

Hầu hết cư dân tỉnh Fukushima đã được phép trở về nhà. Vào tháng 10/2020, tất cả tuyến đường sắt ở vùng Đông Bắc Nhật Bản, vốn bị hư hại trong thảm họa năm 2011, đã nối lại hoạt động. Đoạn cuối được phục hồi dài 20,8 km, nối hai nhà ga Tomioka và Namie ngay gần nhà máy Fukushima số 1.

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh sơ tán ở vùng thảm họa Fukushima - Ảnh 2.

Ảnh chụp vào tháng 5/2018 ruộng lúa dọc một con đường ở làng Katsurao. (Ảnh: Yomiuri)

Theo Kyodo News, đây là lần đầu tiên Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế ở khu vực “khó quay lại”, nơi có mức độ nhiễm phóng xạ cao.

Tuy nhiên, dù Chính phủ Nhật Bản đã đầu tư vào việc khử phóng xạ và tái thiết lại hạ tầng, chỉ có số ít người dân quay trở lại sau hơn 11 năm. Tại quận Noyuki ở Katsurao, nơi được dỡ bỏ hạn chế, chỉ có 4 trong số 30 hộ gia đình có ý định quay lại, theo chính quyền địa phương.

Thị trưởng Hiroshi Shinoki cho biết, ông đang cân nhắc tái thiết nông nghiệp địa phương, ngành trọng điểm của khu vực, để đưa người dân quay lại.

Nguồn: https://vtv.vn/

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
U20 Việt Nam thua 0-5 trước U20 Nhật Bản

U20 Việt Nam thua 0-5 trước U20 Nhật Bản

Nằm trong chương trình tập huấn tại Nhật Bản để chuẩn bị cho Vòng loại U20 châu Á 2023, đội tuyển U20 Việt Nam đã có trận giao hữu đầu tiên với đội tuyển U20 Nhật Bản.
18/08/2022  10
Furoshiki (風呂敷) Nhật Bản

Furoshiki (風呂敷) Nhật Bản

Furoshiki (風呂敷) là nghệ thuật gói quà bằng vải độc đáo và tinh tế của người Nhật Bản, gần giống với tay nải của Việt Nam thời xưa. Nó thể hiện được nét văn hóa tặng quà của người Nhật trong đời sống thường ngày.
30/07/2022  42
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi