Nhật Bản đang rất nổi trội trong dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam

04/05/2022                                 104
Điều đáng nói, thời gian bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, chỉ có Nhật Bản là tăng vốn đầu tư, còn Singapore và các đối tác lớn khác như Hàn Quốc… đều có có xu hướng giảm vốn đầu tư vào nước ta.

Đại diện Sunny World: Nhật Bản đang rất nổi trội trong dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam

Bà Trương Huệ Vân, Tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đại diện khác chứng kiến lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Sunny World và Daiwa House (Nhật Bản).

Đó là chia sẻ của đại diện Sunny World tại buổi ký kết chiến lược với các đối tác Nhật trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Kishida Fumio sang Việt Nam mới đây. Cụ thể, nằm trong mục tiêu tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư cũng như hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Sunny World đã có lễ ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác lớn gồm Daiwa House cùng Công ty Medi Hub của Nhật Bản, nhằm phát triển các dự án hạ tầng, bất động sản, các công viên chủ đề và các trung tâm chăm sóc sức khoẻ kỹ thuật cao.

Là doanh nghiệp kinh tế tư nhân hoạt động đa ngành trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần, y tế, năng lượng… Sunny World đang xúc tiến phát triển nhiều dự án lớn tại Tp.HCM và các tỉnh thành trên khắp cả nước. Với mục tiêu phát triển thành một liên minh hợp tác vững mạnh trong tương lai, Sunny World đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Daiwa House để cùng phát triển các dự án hạ tầng và bất động sản, bao gồm các khu Logistics, khu công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn, khu đô thị, trung tâm thương mại...

Bên cạnh đó, với mục tiêu tiếp tục đồng hành và cải thiện đời sống cộng đồng, Sunny World đã cùng Medi Hub ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực y tế, tập trung kết nối và xúc tiến các nguồn lực phát triển y tế kỹ thuật cao từ Nhật Bản, đặc biệt là các nguồn lực về lĩnh vực tầm soát kỹ thuật cao và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi.

Được biết, Daiwa House là một tập đoàn danh tiếng của Nhật Bản với gẩn 70 năm phát triển, vốn điều lệ lên đến 1,26 tỷ USD, kinh doanh tại 24 quốc gia, với hơn 48.000 nhân viên, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chuyên thiết kế, thi công nhà ở dân dụng, căn hộ cao cấp, nhà cao tầng, nhà xưởng, nhà tiền chế, các khu công nghiệp… tại Nhật Bản cũng như các quốc gia trên khắp thế giới.

Ông Kataoka Yukikazu - Giám đốc Điều hành mảng kinh doanh quốc tế - Công ty Daiwa House Industry phát biểu: "Thông qua sự xúc tiến của Sunny World, Daiwa House có cơ hội hợp tác với các đối tác trong hệ sinh thái của Sunny World. Chúng tôi có thế mạnh trong các ngành nghề tương tự nhau, như bất động sản nhà ở, khu công nghiệp, logistics… Có được những đối tác chiến lược lớn như vậy là tiền đề quan trọng để Daiwa House tự tin mở rộng đầu tư kinh doanh và gặt hái thành công tại Việt Nam".

Ông Vincent Trương, Tổng giám đốc Sunny World cũng cho biết thoả thuận hợp tác chiến lược này sẽ là cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển nhiều dự án quan trọng, cùng với các đối tác Nhật Bản. Vị này cũng nhấn mạnh Nhật Bản đang rất nổi trội trong dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam.

Ghi nhận, dù chịu ảnh hưởng của Covid-19 nhưng năm 2021 Việt Nam vẫn lọt top 3 cùng Singapore về giá trị giao dịch M&A của nhà đầu tư Nhật Bản. Các lĩnh vực mà Nhật Bản muốn rót vốn vào Việt Nam gồm xây dựng hạ tầng, logistics, bán lẻ tiêu dùng và năng lượng sạch.

Thống kê bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến tháng 8/2021, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn thứ 2 với 4.690 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Luỹ kế 8 tháng đầu năm ngoái, trong số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, Nhật Bản có vốn đầu tư trên 3,2 tỷ USD, chiếm 16,8% tổng vốn đầu tư, tăng 94,9% so với cùng kỳ năm 2020, chỉ sau Singapore với tổng vốn đầu tư trên 6,2 tỷ USD. 

Còn theo chia sẻ của đối tác sở tại, Việt Nam là quốc gia được các tập đoàn Nhật Bản nhắm đến để rót vốn đầu tiên, nhờ vị trí chiến lược quan trọng ở châu Á, quy mô thị trường lớn, lực lượng lao động dồi dào.

Do đó, làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam dự báo tăng mạnh vào năm 2022, thời điểm mà rào cản cách ly dần được gỡ bỏ, thậm chí vẫn có nhiều thương vụ hai bên đã sẵn sàng cho việc ký kết online.

Nguồn: https://cafef.vn/

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
3 triệu USD nâng cao chất lượng nông sản

3 triệu USD nâng cao chất lượng nông sản

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo Khởi động Dự án “Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc”.
10/06/2022  31
Phát triển tài năng công nghệ

Phát triển tài năng công nghệ

Nhật Bản có kế hoạch xây dựng các chương trình phát triển tài năng liên quan đến các lĩnh vực công nghiệp, học thuật trên cả nước nhằm thúc đẩy phát triển ngành sản xuất chất bán dẫn và pin trong nước.
30/05/2022  35
Từ thanh niên phụ hồ đi xuất khẩu lao động, rồi trở thành nhân sự xuất sắc của FPT, tham gia vào dự án gần 50 triệu USD với đối tác Nhật Bản mà chưa từng học đại học

Từ thanh niên phụ hồ đi xuất khẩu lao động, rồi trở thành nhân sự xuất sắc của FPT, tham gia vào dự án gần 50 triệu USD với đối tác Nhật Bản mà chưa từng học đại học

Có 1 tuổi thơ cơ cực với nhiều công việc lao động chân tay, học xong cấp 3 đi xuất khẩu lao động với câu nói đầy mong mỏi của người cha "Cố học mà làm công nhân. Đừng làm nông dân như ba mẹ, khổ cả đời". Ở tuổi 32, Nguyễn Trường Duy đã đi xa hơn rất nhiều giấc mơ cha từng gửi gắm khi xưa.
18/05/2022  104
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi