Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ say nắng khi nắng nóng "thiêu đốt"

17/07/2023                                 74
Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo nguy cơ say nắng do nhiệt độ cao gần như kỷ lục ở nhiều vùng của đất nước, trong khi mưa lớn xối xả trút xuống các khu vực khác.

Đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK) cảnh báo, nắng nóng đang ở mức đe dọa đến tính mạng khi nhiệt độ tăng vọt lên gần 40°C ở một số nơi, bao gồm cả thủ đô Tokyo.

NHK khuyến cáo, người dân giữ đủ nước và sử dụng máy điều hòa không khí một cách thích hợp, đồng thời hạn chế ra ngoài. Tình trạng say nắng có thể gây tử vong, làm tổn thương não, thận và các cơ quan khác, hoặc gây ra các tình trạng đau tim hoặc khó thở.

Chính phủ Nhật Bản đã ban hành cảnh báo say nắng đến 20 trong số 47 tỉnh của nước này, chủ yếu ở phía Đông và Tây Nam, do đợt nắng nóng đang ảnh hưởng đến hàng chục triệu người.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, thành phố Kiryu ở tỉnh Gunma, phía Bắc thủ đô Tokyo, có nhiệt độ lên tới 39,7°C, trong khi thành phố vệ tinh Hachioji ở phía Tây Tokyo đạt 38,9°C.

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ say nắng khi nắng nóng thiêu đốt - Ảnh 1.

Nhiệt độ tăng vọt lên gần 40 độ C ở một số nơi tại Nhật Bản.

Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận của Nhật Bản là 41,1°C, lần đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Kumagaya, tỉnh Saitama, vào năm 2018 và sau đó là thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, vào năm 2020.

Theo dữ liệu của cơ quan thời tiết, trong ngày 16/7, một số nơi đã chứng kiến nhiệt độ cao nhất trong hơn bốn thập kỷ, bao gồm thị trấn Hirono ở tỉnh Fukushima với 37,3°C và thành phố nghỉ dưỡng suối nước nóng Nasushiobara với 35,4°C.

Trong khi đó, mưa xối xả tiếp tục đổ xuống miền Bắc Nhật Bản, gây lũ lụt và ít nhất một vụ lở đất, làm một người thiệt mạng. Kể từ cuối tuần trước, một đợt mưa lớn đã trút lượng mưa kỷ lục ở một số vùng của Nhật Bản, khiến các con sông tràn bờ và đất ngậm nước nhiều ngày gây ra các vụ lở đất.

Nhật Bản đang trải qua mùa mưa hàng năm, thường đi kèm những trận mưa lớn và đôi khi dẫn đến lũ lụt, sạt lở đất cũng như thiệt hại về người. Các nhà khoa học cho biết, tình trạng biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ mưa lớn ở Nhật Bản và nhiều nơi khác vì bầu không khí ấm hơn chứa nhiều nước hơn.

Nguồn: https://vtv.vn/

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi