Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Mỹ và Nhật chiêu mộ nhân tài từ các công ty bán dẫn Hàn Quốc

22/03/2024                                 65
Tỷ lệ nghỉ việc của Samsung Electronics gấp đôi TSMC [Cuộc chiến tranh giành nhân tài ngành bán dẫn]

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã biến thành cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia, cuộc chiến tranh giành nhân tài đang bước vào giai đoạn mới.

Với 19,5 tỷ USD (khoảng 2,955 tỷ yên) trợ cấp của chính phủ Mỹ, Intel đã phát triển một xưởng sản xuất microchip (sản xuất theo hợp đồng), nếu cơ cấu phân công lao động là “Mỹ thiết kế, Hàn Quốc làm bộ nhớ, Đài Loan sản xuất, Nhật và Châu Âu lắp ráp" sụp đổ do Nhật và Đài Loan cộng tác với nhau thì Mỹ và Nhật sẽ cần đến nhân tài ngành bán dẫn của Hàn Quốc. Một ví dụ điển hình cho việc chiêu mộ này là việc một nhân sự cấp cao làm bộ nhớ HBM (Bộ nhớ băng thông cao) cho SK Hynix chuyển sang làm bộ nhớ Micron cho Mỹ nhưng bị tòa án chặn lại. Nhiều người đã chỉ ra rằng các công ty bán dẫn Hàn Quốc cần phải nỗ lực hơn trong việc thu hút nhân tài chứ không thể dựa vào mỗi lòng yêu nước mà mời gọi họ được.

Nhật Bản: “Rút nhân tài từ Hàn Quốc', Mỹ: “Chiêu mộ nhân tài để bắt kịp'

Để hiện thực hóa tầm nhìn là sản xuất chip “Made in USA" của Mỹ thì rất cần đến nguồn nhân lực sản xuất chip. Intel sau khi nhận được trợ cấp 27 nghìn tỷ won (khoảng 3 nghìn tỷ yên) từ chính phủ Mỹ, thì hiện đang nhắm mục tiêu vào các nhân tài ngành sản xuất bán dẫn Hàn Quốc, còn nhà sản xuất bộ nhớ Micron thì đang nhắm đến các nhân tài HBM- đứng số 1 thế giới của Hàn Quốc. Một giáo sư tại trường đại học kỹ thuật Hàn Quốc xin giấu tên cho biết: “Gần đây, các cựu học sinh làm việc tại Samsung và SK Hynix của tôi đã được mời làm việc tại các công ty Mỹ, nhưng nếu họ có con nhỏ, thì họ phải cân nhắc kỹ về việc có nên đi Mỹ hay không”. Điều này có nghĩa là sau việc chiếm đoạt nhân lực của các công ty bán dẫn Trung Quốc, thì nguồn nhân lực lại chảy vào các công ty Mỹ. Tác động cũng lan đến các nhà cung cấp vật liệu, linh kiện, thiết bị trong nước. Một nguồn tin tại nhà cung cấp linh kiện cho biết, “Số lượng nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cho các công ty như Samsung và SK nghỉ việc càng nhiều, gần đây chúng tôi đã phải tăng lương hàng năm cho họ cũng như tuyển thêm nhân viên mới.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cơ sở dự án của Intel ở bang Arizona ngày 20-3

Nhật Bản- quốc gia chính phủ đang kêu gọi “hồi sinh ngành bán dẫn”, cũng đang đấu tranh để đảm bảo nguồn nhân lực. Trong "20 năm bị đánh mất" của ngành bán dẫn Nhật Bản, do việc đào tạo nhân lực bị gián đoạn giữa chừng nên có nhiều kỹ sư ở độ tuổi 50 quay lại khôi phục nó. Tháng trước, Joseph Wu, Giám đốc điều hành của JSMC Nhật Bản, một liên doanh giữa công ty sản xuất bán dẫn lớn thứ ba Đài Loan PSMC và SBI Holdings của Nhật Bản, nói với truyền thông địa phương rằng “vấn đề lớn nhất chính là thiếu kỹ sư”, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi sẽ cử các kỹ sư từ Đài Loan đến Nhật và gửi kỹ sư Nhật sang Đài Loan để đào tạo cũng như tuyển dụng thêm nhân sự nước ngoài.”

Một nguồn tin tại công ty bán dẫn vừa tái cơ cấu Rapidus của Nhật nói với tờ báo JoonAng Ilbo Hàn Quốc vào ngày 21, “Nhìn chung thì chúng tôi đang thiếu nhân lực trong cả phân đoạn sản xuất lẫn đóng gói, vì vậy chúng tôi bắt buộc phải tuyển nhân lực người nước ngoài, và đương nhiên các kỹ sư Hàn Quốc cũng nằm trong số đó." Công ty con tại Nhật Bản của TSMC, JASM, gần đây đã bắt đầu tuyển dụng các kỹ sư có trình độ thạc sĩ và tiến sĩ trên “김박사넷” (Kimbaksanet)- một trang thông tin việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên JASM tham gia tuyển dụng tại Hàn Quốc. Theo tờ báo Nikkei và các nguồn khác, các công ty như Hitachi, Panasonic, NEC và Fujitsu gần đây đã tăng lương cho nhân viên lên đáng kể, và nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Tokyo Electron (TEL) đã tăng mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học lên đến 40%.

Các công ty bán dẫn Đài Loan đưa ra mức lương cao, tỷ lệ nghỉ việc của TSMC chỉ bằng một nửa so với Samsung

Đài Loan đang bảo vệ triệt để những nhân tài ngành bán dẫn của mình. Theo KOTRA, thu nhập của người làm công ăn lương ở Đài Loan chỉ ở mức 69% so với Hàn Quốc. Tuy nhiên, mức lương hàng năm của kỹ sư bán dẫn Đài Loan đã tăng 22,9% trong 5 năm qua, vượt xa mức trung bình của Đài Loan (9,3%). MediaTek và TSMC, các công ty bán dẫn hàng đầu của Đài Loan, đưa ra mức lương trung bình năm lần lượt là 3,747 triệu Đài tệ và 2,435 triệu Đài tệ cho nhân viên vào năm 2022, tức gấp 4 đến 5 lần mức lương trung bình năm của Đài Loan. Đây là đãi ngộ thích hợp với một ngành đóng vai trò quan trọng trong an ninh kinh tế của Đài Loan. Mức lương khởi điểm cho kỹ sư trình độ thạc sĩ mới vào tại TSMC là 83,6 triệu won (khoảng 9,5 triệu yên). Lương của TSMC trong năm 2022 cũng tăng 47% so với năm 2018.

Tiến sĩ Morris Chan, người sáng lập ra TSMC, đã có buổi diễn thuyết tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vào mùa thu năm ngoái và khi được hỏi tại sao Đài Loan trở thành cường quốc bán dẫn, ông cho rằng nhân tài là yếu tố đầu tiên và tỷ lệ nghỉ việc thấp là yếu tố thứ hai. Ở Đài Loan, kỹ sư bán dẫn và công nhân sản xuất hiếm khi chuyển ngành hay nhảy sang công việc khác với mức lương cao hơn, và điều này cũng đúng với Nhật Bản. Tiến sĩ Chan cho biết: “Mặt khác, ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ có tỷ lệ nghỉ việc cao, từ 15 đến 25%”, “Với điều này, ngành sản xuất khó mà thành công được”. Tỷ lệ nghỉ việc tại TSMC và Samsung Electronics lần lượt là 6,7% và 12,9% (tính đến năm 2022), trong đó Samsung Electronics có tỷ lệ nghỉ việc gấp đôi TSMC. 

◆ Hàn Quốc cần kéo dài tuổi nghề của các kỹ sư và phát triển nguồn nhân lực trong nước
Mặt khác, ở Hàn Quốc, ngay cả khi bạn tốt nghiệp trường kỹ thuật và đi làm cho một công ty lớn thì vẫn phải chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ bị “đẩy ra ngoài” ở độ tuổi từ giữa đến cuối 40. Hậu quả của việc tái cơ cấu mà các tập đoàn lớn phải trải qua trong cuộc khủng hoảng tiền tệ IMF đã dẫn đến xu hướng né tránh các trường kỹ thuật và ưu tiên các trường y của học sinh Hàn Quốc trong 20 năm qua. Ngoài ra, có quan niệm sâu sắc rằng “nếu hậu bối vào sau mình lên chức nhân sự cấp cao trước thì đã đến lúc mình phải rời đi." Samsung Electronics áp dụng chế độ nghiên cứu sinh/thạc sĩ, trong đó các chuyên gia kỹ thuật trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) được đãi ngộ là nhân sự cấp cao, nhưng người ta đã chỉ ra rằng số lượng được đào tạo ra là tương đối nhỏ. Giáo sư Kim Jeong-ho của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc KAIST cho biết: “Tuổi nghề của các kỹ sư bán dẫn trong nước quá ngắn”,  “Chúng ta nên gửi các nghiên cứu sinh đã làm việc hơn 10 năm trở lại trường đại học để lấy bằng hoặc đào tạo lại họ về những công nghệ mới.” 

◆Chúng ta cũng cần thiết lập một hệ thống bồi thường.

TSMC Đài Loan cung cấp khoản trợ cấp 15% giá mua cho những nhân viên muốn mua cổ phiếu công ty và có thông tin tiết lộ rằng 70% trong số 74.000 nhân viên TSMC trên toàn thế giới đã nhận được khoản trợ cấp này. NVIDIA cũng cho nhân viên của mình cơ hội mua lại cổ phiếu công ty với mức chiết khấu 15%, từ 15% tiền lương của họ. Điều này là nhằm gắn kết sự hiểu biết của nhân viên với sự phát triển lâu dài của công ty. Trong trường hợp của Giám đốc điều hành TSMC, chỉ 2,2% (khoảng 66,5 triệu yên) trong mức lương năm 2022, trị giá 643,4 triệu Đài tệ (khoảng 3 tỷ yên) của ông là lương cơ bản, phần còn lại đến từ tiền thưởng và lợi nhuận chia sẻ.
Nhiều người đã chỉ ra rằng các công ty Hàn Quốc cũng cần phải bồi thường hiệu suất cho nhân viên một cách khác biệt và khéo léo hơn. Năm ngoái, mức lương hiệu suất cho bộ phận bán dẫn (DS) của Samsung Electronics được đặt ở mức 0%. Trong ngành công nghiệp bán dẫn, nơi các kế hoạch đầu tư hiện tại và sự phát triển công nghệ chỉ phản ánh kết quả sau ít nhất 2 đến 3 năm, liệu có phù hợp hay không khi công ty chỉ trả lương cho nhân viên một cách máy móc, hoàn toàn dựa trên hiệu quả hoạt động của bộ phận kinh doanh trong vòng một năm. Lời chỉ trích về vấn đề này đã được nêu lên gần đây trong các nhân sự cấp cao của Samsung.

Hiện tại, Samsung Electronics áp dụng chế độ giới hạn lương bổng theo từng cấp bậc công việc. Điều này có nghĩa là dù một cá nhân đạt được kết quả xuất sắc thì về lâu dài họ sẽ chạm đến giới hạn và tất cả nhân viên sẽ nhận được mức lương tương đương nhau. Để đáp lại chế độ này, Samsung đã giới thiệu và bổ sung một chế độ khác là bắt đầu từ năm 2022, những nhân viên nào làm việc tốt vượt mức giới hạn lương hàng năm, sẽ được đền bù khoản chênh lệch dưới dạng tiền thưởng. SK Hynix cũng có giới hạn lương hàng năm cho nhân viên nói chung, không bao gồm các nhân sự cấp cao. Một cựu nhân sự cấp cao của Samsung Electronics xin giấu tên, cho biết: “ Đúng là cốt lõi tạo nên chu trình tốt của các công ty công nghệ Mỹ là khoản bồi thường thỏa đáng cho nhân tài, nếu các công ty Hàn Quốc cũng đưa ra khoản bồi thường thoả đáng dựa trên nhóm công việc, loại công việc và hiệu suất thì chắc chắn sẽ thu hút được nhân tài ở lại công ty lâu dài.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Hỗ trợ học sinh nghèo khó khăn

Hỗ trợ học sinh nghèo khó khăn

Hỗ trợ, trao tặng nhiều suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập nhân dịp lễ tổng kế năm học 2023-2024 của trường THPT Đại Ngãi tỉnh Sóc Trăng.
31/05/2024  18
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi