Mỹ và Nhật Bản thiết lập đối thoại kinh tế cấp cao

30/07/2022                                 26
Mỹ và đồng minh Nhật Bản ngày 29/7 đã thiết lập cơ chế đối thoại kinh tế cấp cao mới nhằm ứng phó với Trung Quốc cũng như các ảnh hưởng gây gián đoạn chuỗi cung ứng của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí xây dựng một trung tâm nghiên cứu chung về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo tại cuộc họp cấp bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại ngày 29/7. Hai bên cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan tới an ninh năng lượng và lương thực.

my va nhat ban thiet lap doi thoai kinh te cap cao hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, là nền kinh tế số 1 và số 3 thế giới, Mỹ và Nhật Bản cần phối hợp nhằm bảo vệ trật tự kinh tế dựa trên luật lệ, qua đó tất cả các nước đều có thể tham gia, cạnh tranh và phát triển. Ông Blinken nhấn mạnh, các sự kiện toàn cầu gần đây bao gồm đại dịch Covid-19 và cuộc chiến ở Ukraine, đã chứng minh sự dễ tổn thương của các chuỗi cung ứng quan trọng trong khi một số nước đang gặp nhiều khó khăn với các gánh nặng nợ nần là hệ quả của các hoạt động cho vay không minh bạch và không bền vững. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng các hoạt động cưỡng ép và trả đũa kinh tế của Trung Quốc đã buộc nhiều nước phải có các lựa chọn có thể ảnh hưởng tới an ninh, sở hữu trí tuệ và độc lập kinh tế của các nước này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết Nhật Bản sẽ sớm tiến tới hành động trong nghiên cứu về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo. Ông Hagiuda cũng cho biết Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí thiết lập một tổ chức nghiên cứu và phát triển mới nhằm xây dựng một nguồn an toàn cung cấp các thành phần quan trọng. Mặc dù hai nước không tiết lộ chi tiết về cơ sở này, theo báo Nikkei Shimbun của Nhật Bản, cơ sở này sẽ được xây dựng tại Nhật Bản vào cuối năm nay để nghiên cứu 2 chip bán dẫn siêu nhỏ. Cơ sở này sẽ bao gồm một dây chuyền sản xuất và có thể bắt đầu sản xuất chip bán dẫn vào năm 2025./.  

Nguồn: https://vov.vn/

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi