Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

MTTQ Việt Nam ghi nhận những kiến nghị của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

21/06/2024                                 18
Ngày 7 và 8-6, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Fukuoka (Nhật Bản).

Đoàn công tác chụp ảnh cùng cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán, lãnh đạo các hội đoàn. Ảnh: Tổng Lãnh sự quán tại Fukuoka

Đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và gặp gỡ đại diện lãnh đạo các hội đoàn, các chi bộ đang sinh hoạt tại khu vực Kyushu - Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.

Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai đã báo cáo khái quát về cộng đồng người Việt Nam tại Kyushu - Okinawa và Trung Nam Nhật Bản Fukuoka; những kết quả công tác đạt được thời gian qua, đặc biệt là việc thúc đẩy thành lập mới các tổ chức hội đoàn ở các địa phương và một số lĩnh vực đặc thù như Hội chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu, Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu... Qua đó góp phần triển khai thiết thực, có hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên các lĩnh vực, đẩy mạnh triển khai Kết luận 12-KL/TƯ của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Tiếp thu các ý kiến và kiến nghị của cộng đồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận những thành công, nỗ lực của tập thể Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, nhất là trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế, văn hóa và công tác cộng đồng, bảo hộ công dân. Tổng Lãnh sự quán đã đoàn kết bà con kiều bào đồng lòng hướng về quê hương đất nước; chia sẻ những khó khăn, vất vả của cộng đồng khi hội nhập với nước sở tại, như vấn đề ngôn ngữ, tìm hiểu pháp luật, phong tục tập quán, duy trì tiếng Việt cho thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản…

Ông Nguyễn Hữu Dũng làm việc với Ban giám hiệu Trường Nhật ngữ GAG.

Ông Nguyễn Hữu Dũng cũng ghi nhận những kiến nghị của bà con kiều bào, như: Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và ở nước ngoài nói chung được phép lựa chọn đại diện ưu tú, tiêu biểu để đề cử vào Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, được tham gia đại biểu Quốc hội; vấn đề cấp căn cước công dân cho kiều bào tại các cơ quan đại diện; vấn đề hỗ trợ nguồn lực cho các hội đoàn duy trì dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản; tăng cường kênh kết nối giữa MTTQ và các hội đoàn qua các mạng xã hội để tăng tính tương tác và giúp triển khai nhanh các chủ trương của MTTQ, huy động sự đóng góp của kiều bào để chung tay góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ông Nguyễn Hữu Dũng cùng các thành viên trong đoàn đến Trường Nhật ngữ GAG, thăm hỏi động viên các thầy, cô giáo Nhật Bản đang triển khai dự án dạy tiếng Nhật miễn phí cho trường dạy nghề và các học sinh nghèo trong nước.

Ông Nguyễn Hữu Dũng trao giải cuộc thi Sứ giả tiếng Việt tại khu vực Kyushu - Okinawa.

Đoàn công tác cũng đã đến thăm và dự giờ lớp học Tiếng Việt của em” do Ban tiếng Việt của Hội người Việt tại Fukuoka thành lập để giảng dạy tiếng Việt cho các cháu gốc Việt thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra tại Nhật Bản. Ông Nguyễn Hữu Dũng mong các cô giáo, phụ huynh gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt.

Chiều ngày 8-6, ông Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn dự lễ trao giải cuộc thi Sứ giả tiếng Việt khu vực Kyushu và Okinawa 2024.

 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản

(ĐCSVN) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Thứ trưởng Komura và Bộ Ngoại giao Nhật Bản phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản vừa được nâng cấp và triển khai các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao.
17/07/2024  8
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi