Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản có thể đạt khoảng 80.000 người trong năm 2023

26/09/2023                                 160
Hiện tại, có hơn 200.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản, chiếm khoảng 50% tổng số thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc với Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Ishii Chikahisa, cùng một số Nghiệp đoàn quản lý của Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, có hơn 35.000 thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.

Đến cuối tháng 8/2023 trung bình mỗi tháng có trên 7.000 lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Dự kiến hết năm 2023, số thực tập sinh, lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản là 75.000 - 80.000 lao động (vượt con số 68.000 lao động của năm 2022).

Thi tuyển đơn Coppha tại TTĐT SANKYU

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, mặc dù số lượng không ngừng tăng, nhưng người lao động Việt Nam đang có tâm lý e ngại do đồng Yên Nhật thời gian qua bị mất giá đáng kể khiến cho thu nhập thực tế của lao động tại Nhật Bản giảm nhiều, dẫn đến người lao động băn khoăn khi lựa chọn làm việc tại thị trường Nhật Bản hay thị trường lao động khác.

Để góp phần thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đề nghị phía Nhật Bản, tạo điều kiện cho người lao động được thay đổi công việc trong cùng một lĩnh vực, do với quy định hiện nay những người trong chương trình thực tập sinh nước ngoài không thể chuyển sang nơi làm việc khác;

Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, sinh hoạt, mức thu nhập của lao động, thực tập sinh Việt Nam như đang áp dụng đối với người lao động Nhật Bản cùng trình độ; Miễn hoặc giảm thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam...

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi