Giá tiêu dùng tháng 4 của Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 7 năm

20/05/2022                                 87
Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng trong 8 tháng liên tiếp, do giá nhiên liệu tăng cao và đồng Yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, ở mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm. Nguyên nhân do chi phí năng lượng và hàng hóa tăng đang gây các đợt "bão giá trên diện rộng, tạo ra sức ép đối với các hộ gia đình.

Cụ thể, dữ liệu mới công bố của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc (CPI lõi) của Nhật Bản, không bao gồm chi phí thực phẩm tươi sống biến động nhưng bao gồm chi phí năng lượng, đã tăng 2,1% trong tháng 4 so với một năm trước đó. Điều đó đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong một tháng kể từ tháng 3/2015.

Mức lạm phát trong tháng 4 lớn hơn nhiều so với mức tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3. Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc đã tăng trong 8 tháng liên tiếp, do giá nhiên liệu tăng cao và đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu năng lượng và các nguyên liệu thô khác.

Việc tăng giá tiêu dùng có thể khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đối mặt với khó khăn để duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng.

Tốc độ tăng giá nói chung ở Nhật Bản vẫn ở mức khiêm tốn so với mức tăng mạnh tại Mỹ và các nền kinh tế tiên tiến khác. Tốc độ tăng lương chậm chạp ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới khiến các công ty khó tăng giá hơn.

Thế giới - Giá tiêu dùng tháng 4 của Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 7 năm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 4, thước đo giá cả hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 8,3% so với một năm trước. Dù giảm nhẹ so với mức đỉnh hồi tháng 3 là 8,5%, lạm phát Mỹ vẫn dao động gần với mức cao nhất kể từ mùa hè năm 1982. Loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng biến động, CPI lõi của Mỹ vẫn tăng mạnh ở mức 6,2%.

Bà Kathy Jones, giám đốc chiến lược thu nhập cố định tại công ty dịch tài chính Charles Schwab, nhận định: “Chúng tôi đang bắt đầu thấy năng lượng giảm lại một chút nhưng vẫn chưa đủ. Các thị trường đã mong đợi về một con số tốt hơn, mức hiện tại là không đủ để loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt nhiều hơn".

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã duy trì biện pháp kích thích tiền tệ lớn khi họ tìm cách để lạm phát ổn định ở mức 2%, ngay cả khi đồng yên yếu hơn đã đẩy giá thực phẩm và năng lượng lên cao và các ngân hàng trung ương lớn khác đang thi hành chính sách tiền tệ thắt chặt.

Phạm Hà Thanh (theo Reuters, CNBC)

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Ngôi làng 'cô đơn' nhất Nhật Bản: Cư dân trẻ nhất cũng đã 50 tuổi, sự thật đằng sau khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng

Ngôi làng 'cô đơn' nhất Nhật Bản: Cư dân trẻ nhất cũng đã 50 tuổi, sự thật đằng sau khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng

Thoạt nhìn, ngôi làng Nagoro cũng yên bình như bao ngôi làng nào khác ở Nhật Bản. Tuy nhiên nếu đến gần những người dân đang làm việc trong làng, bạn sẽ giật mình sửng sốt khi nhận ra rằng đó không phải người thật mà chỉ là những con bù nhìn kích cỡ lớn.
24/06/2022  44
Nhật Bản cho phép đón khách du lịch nước ngoài từ tháng sau

Nhật Bản cho phép đón khách du lịch nước ngoài từ tháng sau

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Nhật Bản sẽ tái mở cửa đón khách du lịch nước ngoài từ 10/6. Như vậy, khách du lịch nước ngoài lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát bắt đầu được tới Nhật Bản.
27/05/2022  102
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi