Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Gặp gỡ chủ tiệm bánh LUFFY - DƯƠNG ĐÌNH ĐIỀU (1 TTS của IPM về nước)

07/08/2020                                 983
"Các bạn hãy chú ý, trong khi làm việc thì không ngừng trao đổi với họ để có thể tốt hơn về công việc cũng như khả năng giao tiếp của bản thân vì khả năng giao tiếp tốt đó sẽ là một lợi thế."

1. Anh hãy chia sẻ về công việc của mình trong những năm tháng sinh sống, làm việc tại Nhật Bản?

Khi mới sang Nhật Bản làm việc, do thay đổi về môi trường làm việc, môi trường sinh sống nên mình, cũng giống như những bạn thực tập sinh khác đã gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt, do tiếng Nhật khi đó chưa giao tiếp tốt nên mình đã gặp nhiều trở ngại trong công việc. Tuy nhiên, công ty và nghiệp đoàn của mình rất tốt, họ đã hỗ trợ, giúp đỡ và động viên rất nhiều nên mình đã có thể cố gắng nhiều hơn và cải thiện tiếng Nhật, đồng thời hòa nhập tốt hơn với công việc, cuộc sống tại Nhật Bản.

2. Là một người anh đã có kinh nghiệm đi trước, anh có thể chỉ ra một số đặc điểm khi làm việc cùng người Nhật và làm thế nào để có thể hòa nhập và làm tốt?

Sau một thời gian làm việc với người Nhật, mình nhận thấy họ luôn rất nghiêm túc trong công việc cũng như cách sinh hoạt. Nên đối với các bạn thực tập sinh sang Nhật, đặc biệt là những bạn mới sang, chúng ta sẽ học được rất nhiều điều hay từ cách làm việc cũng như cuộc sống hằng ngày từ họ. Trong công việc, họ đề cao sự chuẩn chỉ, tập trung vào công việc để có thể hoàn thành tốt mọi thứ. Các bạn hãy chú ý, trong khi làm việc thì không ngừng trao đổi với họ để có thể tốt hơn về công việc cũng như khả năng giao tiếp của bản thân vì khả năng giao tiếp tốt đó sẽ là một lợi thế.

3. Được biết sau khi trở về nước, anh đã mở một cửa hàng bánh Nhật tên là Fluffy, vậy điều gì đã khiến anh quyết định đi theo con đường này?

Mình bắt đầu qua Nhật với chỉ một suy nghĩ là có thể phụ giúp gia đình nhưng dần khi làm việc cũng như được tiếp cận nhiều hơn với bánh khiến mình thấy thích thú và trở nên đam mê bánh hơn. Đó là lí do khi quay trở về Việt Nam, mình đã quyết định biến đam mê của mình trở thành hiện thực, và tiệm bánh Fluffy đã ra đời.

4. Anh hãy giới thiệu, chia sẻ cụ thể hơn với các bạn TTS đang theo học, làm việc tại Nhật Bản về cửa hàng bánh của mình ạ!

Công ty mình đã làm việc nằm ở tỉnh Yamanashi và nó được thành lập từ năm 1987, đó là một công ty khá nổi tiếng ở khu vực mình sinh sống. Mình được học nhiều hơn về bán, cấp trên hiểu được niềm yêu thích với bánh của mình. Đến bây giờ mình vẫn đang cố gắng phát huy những kinh nghiệm đã học được từ trong quá trình làm việc tại Nhật Bản để phát triển tiệm bánh của mình. Tiệm bánh của mình hiện tại đang bày bán những loại bánh mỳ đặc trưng của Nhật Bản mà khi các bạn đã, đang và sẽ sinh sống tại Nhật, các bạn sẽ biết rõ hơn về những loại bánh này. Hiện tại mình chỉ muốn duy trì hoạt động tốt cửa hàng để có thể có nền móng tốt hơn cho sau này.

5. Anh có điều gì muốn gửi đến những bạn đang theo học tại Trung tâm, những bạn sắp và đang làm việc tại Nhật theo chương trình phái cử của công ty IPM không ạ?

- Về việc học tiếng Nhật: Các bạn hãy cố gắng học tiếng Nhật thật tốt, vì bản thân mình khi qua đó đã ngừng việc học tiếng khoảng nửa năm nên mình hiểu rõ được những khó khăn khi tiếng không tốt.

- Rèn luyện sức khỏe đương nhiên là điều cần thiết khi các bạn đi bất cứ đâu, nó càng quan trọng hơn khi các bạn sẽ phải sinh sống và làm việc ở nơi xa nhà, sẽ có rất nhiều khó khăn, ngoài sức khỏe bạn cũng cần có cả sự kiên nhẫn, quyết tâm và sự cầu tiến.

- Ý thức: điều này rất quan trọng,hãy tỏ ra mình là người ngoan ngoãn, nghe lời và luôn cố gắng trong công việc. Có thể hôm nay bạn sai,nhưng ngày hôm sau bạn làm tốt nó thì người Nhật sẽ đánh giá bạn của ngày hôm sau đó. Hãy cố gắng các bạn nhé, đó không chỉ là nơi sẽ thay đổi cuộc sống của bạn và gia đình, mà đó còn là nơi để bạn học tập, giao lưu nền văn hóa đặc biệt (đó là suy nghĩ của mình), biết đâu ở đó các bạn cũng sẽ tìm được con đường đi sau này cho bản thân. Những điều trên chỉ là những cảm nhận riêng của bản thân mình nên mình nghĩ còn rất nhiều điều phải bổ sung.

Bài viết trên báo nhật về bạn Dương Đình Điều. Chi tiết tại: http://www.sankeibiz.jp/macro/news/200804/mcb2008040500003-n1.htm?fbclid=IwAR1o-olSlu79X00oWpMzHmMxwyyzd3AcmOQQtBnE6m4_giJk8Ev5VFzgV7w

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Đỗ Kim Thi - học viên lớp J92

Đỗ Kim Thi - học viên lớp J92

Em là Đỗ Kim Thi - học viên lớp J92. Hôm nay em viết bài này để chia sẻ một vài điều về cảm nhận của bản thân sau khi sang Nhật làm việc ạ.
08/01/2022  558
Chúng ta không chuẩn bị là chuẩn bị cho 1 sự thất bại

Chúng ta không chuẩn bị là chuẩn bị cho 1 sự thất bại

Em xin chào tất cả các thầy cô, anh chị nhân viên Công ty IPM và các bạn học viên Trung tâm ngoại ngữ IPM. Em là Phạm Nguyễn Mỹ Dung hiện tại em là TTS công ty Liondoru – Nghiệp đoàn Toyo đang làm việc tại Nhật Bản.
05/10/2021  908
Nhắn gửi kohai ngày mai tươi sáng

Nhắn gửi kohai ngày mai tươi sáng

Lời đầu tiên cho em gửi lời chào đến các bác, cô chú, anh chị công ty Cổ phần TM và PT Quốc Tế IPM và các quý thầy cô, cùng các bạn học viên tại trung tâm tiếng Nhật IPM.
05/10/2021  807
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi