Furoshiki (風呂敷) Nhật Bản

30/07/2022                                 41
Furoshiki (風呂敷) là nghệ thuật gói quà bằng vải độc đáo và tinh tế của người Nhật Bản, gần giống với tay nải của Việt Nam thời xưa. Nó thể hiện được nét văn hóa tặng quà của người Nhật trong đời sống thường ngày.

Furoshiki (風呂敷) ra đời chính bởi lối sống cẩn thận, cần kiệm, chu đáo của người Nhật. Chữ Furoshiki được ghép từ Furo (nhà tắm) và shiki (trải). Thời xưa khi đi tắm người Nhật thường chuẩn bị sẵn một vuông vải, khi tắm xong họ ngồi lên tấm vải đó để lau người và thay quần áo, lát sau tấm vải sẽ được dùng để bọc đồ ướt mang về. Một số người tin rằng đó chính là nguồn gốc của cái tên Furoshiki.

Furoshiki nghe nói đã bắt đầu từ triều đại Nara và đi vào cuộc sống của người Nhật. Mới đầu chỉ là việc gói đồ đạc cho tiện vận chuyển và tận dụng những tấm vải sẵn có, dần về sau với sự sáng tạo và khéo léo, người Nhật đã biến Furoshiki trở thành một nghệ thuật của việc dùng vải, chứa đựng ý nghĩa về lối hành xử mang đậm tinh thần và văn hóa Nhật Bản.

Có thể là hình ảnh về trong nhà

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và trong nhà

Không có mô tả ảnh.

Chỉ với một tấm vải vuông, người Nhật đã sáng tạo nên rất nhiều cách gói quà khác nhau. Những món quà tặng được gói cẩn thận bên trong lớp vải với nhiều họa tiết đẹp mắt và ý nghĩa, chính là một biểu hiện của tình cảm mà người tặng quà gửi đến người nhận quà.

Mỗi họa tiết trên tấm Furoshiki có một ý nghĩa riêng những họa tiết truyền thống đều có ý nghĩa tượng trưng thể hiện sự mong ước về một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc. Họa tiết Cá chép vượt Vũ môn biểu tượng cho lòng kiên trì, bền chí, sự thành đạt và thăng tiến công danh thường dùng trong dịp mừng sự ra đời của một bé trai như lời cầu chúc sau này em bé sẽ vinh hiển. Họa tiết Chim ưng và bão biển với hình ảnh chim ưng bay trong dáng kiêu hùng, phía dưới là biển cả nổi sóng được dùng trong gói quà mừng gia chủ sinh con trai với lời chúc mong ước cậu bé sẽ có lòng quả cảm. Họa tiết Vụ mùa bội thu biểu thị mong ước sự sung túc, đông con nhiều cháu thường được dùng gói quà trong dịp lễ tết. Họa tiết Châu báu được thiết kế với ý nghĩa tượng trưng cho hạnh phúc và thịnh vượng bao gồm hình "bảy kho báu", áo choàng kỳ diệu, ví tiền, mô típ cây đinh hương và ngọc. Còn tấm vải có hình rễ cỏ đan xen vào nhau biểu tượng cho hạnh phúc lâu dài, bền chặt.

Nguồn:  Japannews

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
U20 Việt Nam thua 0-5 trước U20 Nhật Bản

U20 Việt Nam thua 0-5 trước U20 Nhật Bản

Nằm trong chương trình tập huấn tại Nhật Bản để chuẩn bị cho Vòng loại U20 châu Á 2023, đội tuyển U20 Việt Nam đã có trận giao hữu đầu tiên với đội tuyển U20 Nhật Bản.
18/08/2022  10
Furoshiki (風呂敷) Nhật Bản

Furoshiki (風呂敷) Nhật Bản

Furoshiki (風呂敷) là nghệ thuật gói quà bằng vải độc đáo và tinh tế của người Nhật Bản, gần giống với tay nải của Việt Nam thời xưa. Nó thể hiện được nét văn hóa tặng quà của người Nhật trong đời sống thường ngày.
30/07/2022  42
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi