Đảng cầm quyền Nhật Bản thắng lớn

11/07/2022                                 51
Chính phủ liên minh bảo thủ Nhật Bản vừa tăng được số ghế trong Thượng viện sau cuộc bầu cử ngày 10/7, hai ngày sau vụ ám sát chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn Abe Shinzo.

Đảng cầm quyền Nhật Bản thắng lớn ảnh 1

Áp phích in chân dung các ứng viên trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản được dán bên ngoài một nhà ga ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Ông Abe bị ám sát khi đang vận động bầu cử tại thành phố Nara, gây chấn động dư luận ở quốc gia vốn hiếm khi xảy ra bạo lực chính trị và tội phạm súng đạn.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Fumio Kishida, nơi ông Abe vẫn là nghị sĩ có ảnh hưởng lớn, cùng đảng liên minh Komeito giành được 76 trong số 125 ghế trong Thượng viện, tăng so với con số 69 trước đó, theo kết quả khảo sát tại điểm bầu cử do đài NHK thực hiện.

Cuộc bầu cử Thượng viện thường được coi là cuộc trưng cầu dân ý đối với hiệu quả của chính phủ hiện tại. Thay đổi trong chính phủ không phải nguy cơ đặt ra trong cuộc bầu cử, vì điều này được quyết định ở Hạ viện.

Tuy nhiên, tỷ lệ phiếu ủng hộ cao giúp Thủ tướng Kishida củng cố vị trí để có thể dẫn dắt đất nước phục hồi sau giai đoạn đại dịch COVID-19, khống chế giá tiêu dùng đang tăng cao, tăng cường quốc phòng vào giai đoạn căng thẳng với quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ có trong chiều nay.

“Thật ý nghĩa khi chúng ta có thể tổ chức thành công cuộc bầu cử này vào thời điểm bạo lực đang làm rung chuyển nền tảng của bầu cử”, ông Kishida phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ.

“Giờ đây, chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề virus corona, Ukraine, lạm phát, vì thế sự đoàn kết trong chính phủ và các đảng liên minh là điều rất quan trọng”, ông nói.

Liên minh cầm quyền đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ ông Abe tại trụ sở đảng ở Tokyo, khi các thành viên chờ kết quả.

Thành công này có thể giúp ông Kishida thay đổi hiến pháp hậu chiến tranh của Nhật Bản, một giấc mơ mà ông Abe chưa thực hiện được.

Nguồn: https://tienphong.vn/

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi