Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Đại học dành cho nữ tìm cách tồn tại

12/05/2023                                 117

Một số đại học vốn dành cho phụ nữ phải đóng cửa, một số khác chuyển sang nhận cả nam sinh và mở thêm các khóa học, trong bối cảnh tuyển sinh ngày càng khó khăn.

Đại học Keisen - trường tư thục dành cho nữ nổi tiếng Nhật Bản, hồi tháng 3 nói phải đưa ra "quyết định khó khăn" khi ngừng nhận sinh viên mới vào năm 2024. Trường đón 118 sinh viên năm nhất vào mùa xuân này nhưng số đó chỉ lấp đầy 40% chỉ tiêu.

Phân hiệu dành cho nữ sinh của Đại học Sophia cũng ngừng nhận sinh viên vào năm 2025, cũng bởi tuyển sinh kém trong những năm gần đây. Đây là được cho là một trong những hệ quả của việc sụt giảm dân số liên tục ở Nhật Bản trong 12 năm qua.

Theo Viện Giáo dục Đại học Nữ Mukogawa, thời kỳ đỉnh cao năm 1998 có 98 trường đại học nữ trong toàn quốc. Những trường đại học này đã giúp thúc đẩy giáo dục đại học và khuyến khích phụ nữ Nhật Bản đi làm công sở nhiều hơn. Nhưng vào năm 2021, con số đó giảm còn 75.

"Môi trường xung quanh đã thay đổi khi nhiều sinh viên chọn theo đuổi nền giáo dục dành cho cả nam và nữ, hay các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng hơn", giáo sư Yoshinori Ando của Viện này, cho biết.

Đó cũng là lý do nhiều đại học dành cho nữ phải cân nhắc tuyển nam hay mở các ngành học định hướng công nghệ mới để tồn tại.

Từ năm 2000 đến nay, 26 trường đại học nữ đã mở rộng tuyển cả nam sinh. Việc này bước đầu mang đến kết quả khả quan, chẳng hạn Đại học Hiroshima Bunkyo nhận số hồ sơ đăng ký tăng khoảng 50% so với năm 2019.

Hồi tháng 4, Đại học Nữ sinh Kobe Shinwa cũng hoạt động trở lại với tên gọi Đại học Kobe Shinwa và đón khoảng 460 sinh viên năm nhất. Con số này cao gần gấp đôi so với năm ngoái và một phần ba tân sinh viên là nam.

"Chúng tôi đã cân nhắc việc đào tạo cả sinh viên nam từ năm 2018", ông Tomoyo Mitsui, Hiệu trưởng, nói.

Các đại học dành cho phụ nữ trước kia thường tập trung nhiều hơn vào những ngành khoa học xã hội nhân văn. Nhưng theo dữ liệu từ Viện Giáo dục Kawaijuku, số phụ nữ tìm kiếm các khóa học này đã giảm 9% vào năm 2023 so với năm ngoái, trong khi những người muốn có bằng kỹ thuật hay khoa học tăng lần lượt 4 và 12%.

Vì thế, một số đại học nữ đa dạng khóa học bằng cách mở mới các chương trình về khoa học và công nghệ. Ví dụ, Đại học Nữ Kyoto thành lập khoa Khoa học dữ liệu vào tháng 4. Tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những trường ở thành phố lớn hoặc có lịch sử đào tạo lâu đời hơn.

Nhìn chung, sự sụt giảm về dân số của Nhật Bản sẽ khiến các đại học phải cạnh tranh gay gắt hơn để tuyển sinh. Theo một nghiên cứu đầu năm ngoái, 47,5% đại học tư thục hệ bốn năm tuyển được ít sinh viên hơn số chỉ tiêu.

(Theo NA,VNE)

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi