Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

 

Tìm hiểu visa kỹ năng đặc định tại Nhật Bản

Từ tháng 4 năm 2019, Chính phủ Nhật Bản sẽ bổ sung thêm một loại visa nữa dành cho người lao động nước ngoài – gọi là visa kỹ năng đặc định. Vậy visa này có gì khác biệt so với visa thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

I- Visa kỹ năng đặc định là gì?

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng của đất nước. Ngày 8/12/2018, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua luật mới cho phép các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận lao động nước ngoài theo dạng visa mới có tên là visa kỹ năng đặc định. So với visa của chương trình thực tập sinh kỹ năng hiện hành thì loại visa mới này có phạm vi ngành nghề được nới rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng khá nới lỏng.

1. Có mấy loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2

https://jvnet.vn/Data/Sites/1/media/bai-viet-chinh/newfolder/xkld-nhat-ban.png Visa kỹ năng đặc định loại 1 (hay kỹ năng đặc định số 1):Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

https://jvnet.vn/Data/Sites/1/media/bai-viet-chinh/newfolder/xkld-nhat-ban.png Visa kỹ năng đặc định loại 2 (hay kỹ năng đặc định số 2): Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này người lao động có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật. Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như quyền lợi của 2 loại visa này cũng khác nhau.

2. Tìm hiểu chương trình kỹ năng đặc định số 1

a. Ngành nghề tiếp nhận của visa kỹ năng đặc định loại 1

Có 14 ngành nghề được xét visa tư cách đặc định loại 1. Bao gồm:

- Xây dựng

- Sửa chữa ô tô

- Công nghiệp chế tạo tàu biển

- Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay

- Nghiệp vụ khách sạn

- Chăm sóc người già (hộ lý)

- Vệ sinh tòa nhà

- Nông nghiệp

- Ngư nghiệp

- Chế biến thực phẩm

- Dịch vụ ăn uống, nhà hàng

- Gia công nguyên liệu

- Gia công cơ khí

- Cơ điện, điện tử

Đặc biệt, các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động theo visa kỹ năng đặc định loại 1 lần này được quy định tại Pháp lệnh của Bộ pháp vụ. Chính vì vậy, nếu như Nhật Bản tiếp tục thiếu hụt lao động thuộc các ngành nghề khác ngoài những ngành trên thì danh sách các ngành nghề tiếp nhận lao động dưới visa đặc định loại 1 sẽ được mở rộng – bởi việc bổ sung Pháp lệnh sẽ dễ dàng hơn.

b. Điều kiện để được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1

Để đủ điều kiện cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 thì người lao động nước ngoài cần có những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định. Giúp người lao động sau khi sang Nhật có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn.

3.Tìm hiểu visa kỹ năng đặc định loại 2

a. Ngành nghề tiếp nhận

Các ngành nghề được tiếp nhận dưới visa kỹ năng đặc định loại 2 bao gồm

https://jvnet.vn/Data/Sites/1/media/bai-viet-chinh/newfolder/xkld-nhat-ban.png  Xây dựng

https://jvnet.vn/Data/Sites/1/media/bai-viet-chinh/newfolder/xkld-nhat-ban.png Công nghiệp chế tạo tàu biển

b. Tiêu chuẩn tiếp nhận

Yêu cầu ở các lao động nước ngoài có visa kỹ năng đặc định loại 2 là cần có tay nghề cao. Khả năng chuyên môn, kỹ năng, tay nghề của những lao động dạng này tương đương hoặc thậm chí cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kỹ thuật.

Trên lý thuyết, sau khi kết thúc thời gian làm việc theo visa loại 1, nếu lao động nước ngoài thi đỗ kỳ thi được Bộ pháp vụ quy định thì có thể tiếp tục ở lại Nhật Bản theo visa kỹ năng đặc định loại 2. Tuy nhiên, ngành nghề tại visa đặc định loại 2 khá hạn chế nên các đối tượng thuộc các ngành còn lại sau khi hết hạn visa kỹ năng đặc định loại 1 sẽ phải về nước.

II- So sánh visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại visa kỹ năng loại 1 và loại 2 là thời hạn lưu trú tại Nhật. Thời hạn tối đa được ở lại Nhật đối với lao động nước ngoài theo visa kỹ năng đặc định loại 1 là 5 năm. Trong khi đó với loại 2 người lao động sẽ được phép gia hạn không giới hạn số lần và hoàn toàn có thể xin visa vĩnh trú, được ở lại Nhật lâu dài tới tuổi nghỉ hưu và được phép đón gia đình sang Nhật để sống cùng (phạm vi bảo lãnh gia đình bao gồm có vợ/chồng và con cái, không được phép đón bố mẹ hoăc anh chị em sang cùng).

III- Visa thực tập sinh kỹ năng khác biệt thế nào với visa kỹ năng đặc định

1. Khác nhau về mục đích:

Mục đích chính của visa thực tập sinh kỹ năng là các TTS sẽ sang Nhật làm việc với mục đích là học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của Nhật. Sau đó đem về Việt Nam để áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong thực tế, nếu nhìn vào thống kê của tổ chức JITCO thì gần 66% các doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài là những công ty quy mô nhỏ nên trên thực tế, chế độ thực tập sinh Nhật Bản đang được sử dụng để giải quyết nhu cầu thiếu lao động nhiều hơn so với ý nghĩa ban đầu của chúng.

Ngược lại, visa kỹ năng đặc định có mục đích ban đầu hết sức rõ ràng, đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động tại Nhật Bản.

2. Quốc tịch của lao động

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản mới chỉ tiếp nhận TTS kỹ năng từ 15 nước có ký hiệp định với Nhật. Bao gồm các nước: Ấn Độ, Indonesia, Uzebekistan, Campuchia, Srilanka, Thái Lan, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào, Việt Nam.

Trong đó, visa kỹ năng đặc định thì các công ty có thể tiếp nhận lao động bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 thì người lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản quy định. Và hiện nay, kỳ thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và 2 nước nữa. Chính vì vậy, thời gian đầu có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ từ 8 nước kể trên.

3. Các bên có liên quan

Do visa kỹ năng đặc định là visa lao động, chính vì thế các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là người lao động và công ty tiếp nhận, có ký kết với nhau thông qua hợp đồng lao động.

Trong khi đó, visa thực tập sinh thì khá phức tạp với số bên tham gia gồm 5 bên. Bao gồm: nghiệp đoàn tại Nhật, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật, công ty môi giới XKLĐ tại Việt Nam, người lao động, cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng.

IV-Có thể chuyển đổi visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được không?

Visa kỹ năng đặc định loại 1 vốn không liên quan đến chương trình thực tập sinh kỹ năng, nên chỉ cần lao động thỏa mãn 2 điều kiện dưới đây thì dù có từng đi Nhật dưới dạng thực tập sinh hay không cũng đều có thể sang Nhật dưới visa kỹ năng đặc định.

https://jvnet.vn/Data/Sites/1/media/bai-viet-moi/don-hang-di-nhat-ban-nam-2019-(2).jpg Có khả năng tiếng Nhật ở mức hội thoại thông thường, đủ để sinh hoạt.

https://jvnet.vn/Data/Sites/1/media/bai-viet-moi/don-hang-di-nhat-ban-nam-2019-(2).jpg Thi đỗ kỳ thi kiểm tra kiến thức, kinh nghiệm được quy định

Đặc biệt, các bạn thực tập sinh đã hoàn thành xong chương trình 3 năm tại Nhật thì không cần tham dự kỳ thi trên vẫn được công nhận là có đủ năng lực tiếng Nhật và các kỹ năng và kinh nghiệm cơ bản mà visa kỹ năng đặc định loại 1 yêu cầu.

Các lao động đã hoàn thành chương trình thực tập sinh sau đó có thể ở luôn lại Nhật để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định hay phải về Việt Nam rồi xin lại từ đầu thì hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết.

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi