Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Chúng ta không chuẩn bị là chuẩn bị cho 1 sự thất bại

05/10/2021                                 907
Em xin chào tất cả các thầy cô, anh chị nhân viên Công ty IPM và các bạn học viên Trung tâm ngoại ngữ IPM. Em là Phạm Nguyễn Mỹ Dung hiện tại em là TTS công ty Liondoru – Nghiệp đoàn Toyo đang làm việc tại Nhật Bản.

Có bạn nào đang chuẩn bị sang Nhật mà nghĩ rằng tiếng Nhật không quan trọng, không cần học cũng được vì chỗ mình có nhiều Sempai người Việt sẽ chỉ hết cho mình? Mình thì đã không nghĩ như vậy, ngay từ khi còn học tại Việt Nam mình đã cố gắng mỗi ngày, mình đã học đến bài 50 giáo trình Minna rồi đấy. Vậy mà các bạn biết không khi mới sang Nhật mình đã thật sự giật mình vì lượng kiến thức mình đã được học chỉ là một phần nhỏ thôi tuy nhiên nó chính là cái căn bản để mình có thể đạt được thành quả như hôm nay. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Nhật như thế nào thì hôm nay mình viết bài này để chia sẻ một vài cách học tiếng Nhật của mình đến với các bạn kohai những người đang chuẩn bị sang làm việc tại một đất nước tuyệt vời nhé!

Mình nhận thấy rằng khi bạn sinh sống và làm việc tại Nhật thì một trong những yếu tố quan trong trọng là bạn phải nghe được và hiểu được những người Nhật quanh mình họ nói gì cả trong môi trường làm việc cũng như ở nơi mình sinh sống.

Thời gian đầu ở Nhật chắc chắn nhiều bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, có đôi khi cảm thấy mệt mỏi, có ý định bỏ cuộc và muốn về nước. Vậy thì lúc đó bạn hãy nhớ đến mục tiêu ban đầu bạn muốn đến Nhật là gì nhé!

Công ty của mình đang làm việc là ở một vùng quê, hai bên đường là những ruộng lúa chạy dài. Mình còn nhớ những ngày đầu tiên đi làm là những ngày khó khăn mà trước giờ mình chưa bao giờ gặp phải cũng như chưa bao giờ nghĩ tới do bất đồng về ngôn ngữ. Với những vốn từ mình đã học ở Việt Nam cũng chỉ có thể giao tiếp thông thường đơn giản và cũng tạm để giao tiếp trong công việc hằng ngày. Ở công ty, mình là người Việt đầu tiên nên mọi thứ mình đều phải tự học hỏi, và người mình có thể hỏi được trong công việc là những người Nhật cùng làm việc với mình. Bởi vậy mình càng hiểu rằng chỉ có nói tốt tiếng  Nhật mới giúp được mình.

Bắt đầu cuộc sống đi làm có rất nhiều cái cần phải học, muốn làm được việc chắc các bạn cũng hiểu ngoài sự cố gắng nỗ lực trong công việc thì cần phải biết cả tiếng Nhật bởi vậy trong mình luôn thôi thúc bản thân phải học thôi, phải học thôi!

Công ty mình làm việc theo ca, mình làm ca ngày, nên sau khi đi làm về mình sẽ làm một số việc cá nhân, sau đó mình sẽ dành một khoảng thời gian để học tiếng Nhật. Mình sẽ không dành quá nhiều cho việc học nhưng khi học thì phải thật sự nghiêm túc, tập trung. Mình học tiếng Nhật qua rất nhiều nguồn như sách mình mang theo, trên Youtobe, trên các trang App của công ty IPM có rất nhiều các bài giảng mà các thầy cô rất kỳ công để làm.

Nhất là khi học từ vựng thì mình sẽ học luôn cả chữ hán đó và kết hợp với ngữ pháp vừa học xong để đặt câu. (Đây là cách mà giáo viên Trung tâm IPM đã dạy cho mình), đối với mình thì mình thấy nó khá hiểu quả và dễ nhớ. Để chắc chắn và không quên thì những bài mình học tối hôm trước, các ví dụ mình tự lấy hôm sau mình sẽ mang đến chỗ làm việc tranh thủ những lúc nghỉ giải lao hoặc mình đến sớm hơn để hỏi người Nhật và sau đó là hội thoại luôn với họ. Họ thấy mình ham học hỏi nên họ rất quý và chỉ bảo rất tận tình, mình nhớ có những mẫu ngữ pháp có ý nghĩa gần giống nhau mà mình khó phận biệt được ngoài việc tìm hiểu trên Yotube thì cách tốt nhất là trực tiếp hỏi người Nhật, họ sẽ lấy ví dụ cụ thể nên bạn sẽ hiểu hơn rất nhiều.

Ban đầu mình cũng rất ngại nói chuyện với mọi người, vì mình thấy nếu nói sai hoặc không hiểu thì sẽ rất xấu hổ. Tuy nhiên, cái suy nghĩ đó dần đã loại bỏ khỏi đầu mình và đến giờ thì mình thấy suy nghĩ đó thật thiển cận vì mình là người nước ngoài mình có nói sai, nói không đúng thì cũng không vấn đề gì, miễn là mình phải cố gắng lắng nghe, không biết thì hỏi và luôn luôn không ngừng học hỏi tìm tòi thì dần mình sẽ thấy tự tin và tốt lên nhiều.

Đúng vậy, cứ có cơ hội là mình nói chuyện với người nhật, đầu tiên là chào hỏi rồi các câu chuyện đời thường, sau biết hơn và thân thiết hơn với họ rồi thì mình hỏi han về sinh hoạt, đời sống, các món ăn nổi tiếng, địa điểm đẹp, tính cách, văn hóa... của họ, họ thấy mình thoải mái vui vẻ họ cũng rất nhiệt tình và coi mình như một người bạn vậy.

Qua những trải nghiệm đó mà hiện tại tiếng Nhật của mình cũng cải thiện rõ rệt, mình rất tự tin và thích thú khi được nói chuyện với người Nhật, những câu chuyện của mình dần dài hơn, vui hơn và mình đã không còn trở ngại gì trong công việc cũng như trong cuộc sống tại nơi đây.

Để có được như ngày hôm nay tự tin chia sẻ với các bạn thì mình thấy rất may mắn khi biết đến công ty IPM và luôn biết ơn các thầy cô rất nhiệt tình, tâm huyết, chia sẻ nhiều kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật cho mình và tất cả các bạn đã và đang còn theo học tại Trung tâm IPM. Mình đã có sự chuẩn bị và một nền tảng để nắm được những kiến thức đầu tiên và không chùn bước trước những khó khăn để thực hiện ước mơ, hoài bão mà mình đã từng ấp ủ.

Với sự cố gắng thì thành quả cũng đến với mình, chưa đầy 2 năm sinh sống và làm việc tại Nhật mình đã thi đỗ chứng chỉ JLPT N2, đó là động lực mạnh mẽ để mình tin vào những gì mình đã làm và đang hướng tới trong tương lại.

Cuối cùng em xin trân thành cảm ơn Công ty IPM, Trung tâm ngoại ngữ IPM, cảm ơn những đồng nghiệp thân thiện, vui tính đã giúp em trưởng thành hơn để dần thực hiện mục tiêu phía trước. Cảm ơn Nhật Bản rất nhiều!!!

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Đỗ Kim Thi - học viên lớp J92

Đỗ Kim Thi - học viên lớp J92

Em là Đỗ Kim Thi - học viên lớp J92. Hôm nay em viết bài này để chia sẻ một vài điều về cảm nhận của bản thân sau khi sang Nhật làm việc ạ.
08/01/2022  558
Chúng ta không chuẩn bị là chuẩn bị cho 1 sự thất bại

Chúng ta không chuẩn bị là chuẩn bị cho 1 sự thất bại

Em xin chào tất cả các thầy cô, anh chị nhân viên Công ty IPM và các bạn học viên Trung tâm ngoại ngữ IPM. Em là Phạm Nguyễn Mỹ Dung hiện tại em là TTS công ty Liondoru – Nghiệp đoàn Toyo đang làm việc tại Nhật Bản.
05/10/2021  908
Nhắn gửi kohai ngày mai tươi sáng

Nhắn gửi kohai ngày mai tươi sáng

Lời đầu tiên cho em gửi lời chào đến các bác, cô chú, anh chị công ty Cổ phần TM và PT Quốc Tế IPM và các quý thầy cô, cùng các bạn học viên tại trung tâm tiếng Nhật IPM.
05/10/2021  807
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi