Mỹ: Sẽ giám sát đoàn bóng đá Iran dự World Cup
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết chính phủ Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ đoàn bóng đá nam Iran tham dự World Cup sắp tới để đảm bảo không có cá nhân nào...
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã được thông báo rằng Iran đã ngừng sát hại những người biểu tình chống chính phủ và không có kế hoạch tiến hành các vụ hành hình. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình.
Phát biểu trên được ông Trump đưa ra trước báo giới hôm thứ Tư, trong bối cảnh trước đó có thông tin cho rằng số người thiệt mạng tại Iran đang gia tăng khi các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp diễn trên khắp cả nước.
Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết Iran có kế hoạch hành hình một số người tham gia biểu tình.
Liên quan đến tình hình tại Iran, ông Trump từng nói rằng Mỹ “sẽ có hành động phù hợp”. Trong một lời cảnh báo được cho là nhằm vào giới lãnh đạo Iran, ông ngụ ý khả năng Mỹ có thể sử dụng biện pháp quân sự.
Khi được hỏi liệu những phát biểu mới nhất của ông có đồng nghĩa với việc Mỹ không cân nhắc có “hành động” nữa hay không, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ theo dõi và xem quá trình diễn ra như thế nào”, nhưng không cung cấp thêm thông tin cụ thể.
Căng thẳng trong khu vực vẫn ở mức cao. Truyền thông cho biết Mỹ đang sơ tán nhân viên khỏi một căn cứ tại Qatar. Chính phủ Qatar cũng xác nhận động thái này.
Động thái trên được xem là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy tiến hành tấn công trả đũa.
Trong bối cảnh đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nói nước này đã tỏ rõ sẵn sàng đứng ra đàm phán.
Ông Araghchi cho biết: “Ngoại giao là con đường tích cực hơn. Dù chúng tôi không có nhiều trải nghiệm tốt đẹp với Mỹ, nhưng ngoại giao vẫn tốt hơn là chiến tranh”.