Nhật Bản - Hàn Quốc nhất trí hợp tác bảo đảm nguồn cung năng lượng và ổn định tài chính

Nhật Bản - Hàn Quốc nhất trí hợp tác bảo đảm nguồn cung năng lượng và ổn định tài chính

16/03/2026
Tin Nhật Bản

Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác nhằm bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng và thị trường tài chính trong bối cảnh tình hình Iran đang căng thẳng.

Các quan chức tài chính cấp bộ trưởng của hai nước đã tổ chức cuộc họp tại Tokyo vào thứ Bảy. Đây là vòng đối thoại song phương lần thứ 10 giữa hai bên.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katayama Satsuki bày tỏ lo ngại về tình hình tại Trung Đông. Bà cho biết Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên thị trường năng lượng và tài chính.

Bà Katayama nhấn mạnh rằng hoạt động vận tải biển qua Eo biển Hormuz có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định cho Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia châu Á khác.

Đáp lời, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết giá dầu thô đang tăng, đồng thời tồn tại nhiều rủi ro địa chính trị.

Ông nói thêm rằng kinh tế toàn cầu đang ngày càng bất ổn. Lợi ích cũng như động cơ của các quốc gia ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Sau cuộc họp kéo dài hai giờ, hai bên đã công bố tuyên bố chung.

Tuyên bố cho biết các bộ trưởng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng trước việc đồng yên Nhật và đồng won Hàn Quốc mất giá mạnh trong thời gian gần đây. Hai bên cam kết sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm ứng phó với những biến động quá mức và những diễn biến hỗn loạn trên thị trường tỷ giá.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Katayama thông báo đã trao đổi với phía Hàn Quốc rằng Nhật Bản sẽ cân nhắc tác động của việc giá dầu thô tăng mạnh đối với đời sống người dân, đồng thời sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết vào bất kỳ thời điểm nào.

Bà cũng cho biết hai nước đã tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác sâu sắc hơn, đồng thời khẳng định Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ duy trì hợp tác chặt chẽ và linh hoạt trong thời gian tới.