Việt Nam - Nhật Bản: Thiết lập khung thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác phát triển nguồn nhân lực

27/11/2019                                 144
Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy Chương trình Thực tập sinh kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Chính quyền tỉnh Ibaraki (Nhật Bản). Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh; Thống đốc tỉnh Ibaraki - Ngài Oikawa Kazuhiko cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan thuộc hai bên.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh: Trong hơn 40 năm qua, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nhật Bản được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng. Quan hệ hợp tác hai nước phát triển trên mọi lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, lao động, giáo dục đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu...

Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Theo số liệu thống kê, hiện tại có khoảng trên 30 nghìn lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TB&XH và Chính quyền tỉnh Ibaraki. Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam đến tỉnh Ibaraki.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước và ông Oikawa Kazuhiki, Thống đốc tỉnh Abaraki (Nhật Bản) trao Bản ghi nhớ về “Thúc đẩy chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định” sau khi ký kết trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tin tưởng trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh: Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250 nghìn thực tập sinh (TTS) sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số TTS được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70 nghìn người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử TTS sang Nhật Bản. Hiện có gần 200 nghìn TTS Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản.

Ngài Oikawa Kazuhiko - Thống đốc tỉnh Ibaraki cho biết, hiện có nhiều lao động Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và đóng góp nhiều vào sự phát triển của tỉnh Ibaraki. "Tỉnh Ibaraki phát triển trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp... Hiện số lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh Ibaraki vào khoảng 5 nghìn người và làm việc trải dài trên tất cả các lĩnh vực. Do đó, tỉnh Ibaraki mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho lao động Việt Nam làm việc tại tỉnh cũng như để lại ấn tượng tốt trong lòng người Việt Nam" - ngài Oikawa Kazuhiko nói.

Ngài Oikawa Kazuhiko cho biết thêm, tỉnh đã thành lập Trung tâm hỗ trợ cho người lao động nước ngoài trong việc hỗ trợ người nước ngoài học tiếng Nhật, tư vấn cho người lao động đang gặp phải vấn đề khó khăn và hỗ trợ tìm việc cho người lao động khi hết hạn trở về nước.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi