Thực tập sinh tại Nhật Bản mang thai - Xử lý như thế nào
ja en
Sự kiện công ty

Thực tập sinh tại Nhật Bản mang thai - Xử lý như thế nào

(17/07/2018)

Thực tập sinh tại Nhật Bản mang thai - Xử lý như thế nào
Đối với mỗi người phụ nữ thì được làm mẹ là một thiên chức cao cả mà ai cũng mong muốn đón nhận. Tuy nhiên đối với các bạn thực tập sinh nữ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì lại khác, họ không được phép có thai trong thời hạn hợp đồng tại Nhật. Vậy nếu lỡ mang thai thì thực tập sinh sẽ xử lí thế nào - Sau đây là giải pháp:

 

Quy định về việc mang thai khi đi xuất khẩu lao động

 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng thu hút nhiều lao động nữ và trở thành giải pháp “thoát nghèo” cho hàng ngàn người Việt Nam hàng năm. Tuy nhiên, thực tế rằng phụ nữ khi đi làm việc tại nước ngoài sẽ có ít quyền lợi hơn nam giới.

 

Với cuộc sống tại Nhật, việc phụ nữ mang thai ngoài ý muốn là không thể báo trước và những lao động này có nguy cơ bị trục xuất về nước. Vì thế cần xem xét bổ sung chế độ thai sản cho lao động nữ làm việc có thời hạn tại nước ngoài để bảo đảm tối đa quyền lợi cho người lao động.

 

Thực tập sinh tại Nhật Bản mang thai - Xử lý như thế nào-2

 

Hội thảo do Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động– Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (viết tắt là Unwomen) tổ chức đã đưa ra những dự thảo về bảo vệ quyền lợi phụ nữ nhất là trong chế độ thai sản tại nước ngoài và đưa ra hướng triển khai trong những năm sắp tới.

Hội nghị cũng đưa ra những quy định yêu cầu doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh làm việc tại Nhật phải thực hiện nghĩa vụ, bồi dưỡng kiến thức cho lao động về những luật pháp, rủi ro trong nghề nghiệp cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức sở tại.

 

Những trường hợp mang thai tại Nhật

 

Đối với mỗi cá nhân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều mong muốn cho mình có một cuộc sống tốt, công việc tốt và giao lưu với bạn bè. Hầu hết những trường hợp có thai khi làm việc tại đây chính là việc không có những kế hoạch trong hôn nhân giữa nam và nữ hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó những trường hợp đi đơn hàng cặp vợ chồng thì sẽ được ở cùng nhau, nguy cơ những cặp vợ chồng có con là rất cao trong khi đó quy định Nhật Bản không cho phép điều này.

Ngoài ra thì thực trạng nữ giới bị quấy rối và xâm hại tình dục tại Nhật Bản không phải là hiếm tuy nhiên chưa có những chế tài nhất định xử lí trường hơp này. 

 

Thực tập sinh tại Nhật Bản mang thai sẽ bị trục xuất?

 

Trước khi bạn kí hợp đồng xuất cảnh, chắc hẳn bạn sẽ đọc rõ những quy định chung của luật pháp Nhật Bản và quy định riêng của từng công ty. Việc mang thai trong thời hạn hợp đồng làm việc tại xí nghiệp là trái quy định và họ không cho phép vấn đề này xảy ra bởi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của hệ thống.

Với một số xí nghiệp khó tính, nếu họ biết được bạn mang thai thì họ sẽ chấm dứt hợp đồng lao động ngay lập tức và trục xuất bạn về nước. Còn về vấn đề bồi thường hợp đồng thì tùy thuộc vào các công ty Nhật Bản, tuy nhiên đa số các công ty Nhật sẽ không ép buộc người lao động Việt bồi thường.

 

Thực tập sinh mang thai  - Xử lý thế nào?

 

Nếu bạn vẫn mong muốn được ở lại Nhật làm việc thì tốt nhất không nên để xí nghiệp biết và báo cáo trực tiếp tới quản lí thực tập sinh khu vực đó để giải quyết nhanh chóng. Vì luật pháp cũng như văn hóa Nhật Bản rất kì thị đến việc phá thai nên bạn không thể tự xử lí tại Nhật mà phải bay về Việt Nam. 

 

Thực tập sinh tại Nhật Bản mang thai - Xử lý như thế nào-3

 

Mỗi năm bạn sẽ có khoảng thời gian nghỉ phép tại xí nghiệp, họ có thể cho bạn nghỉ 10 ngày về nước dưới sự bảo lãnh của quản lí thực tập sinh và sau đó trở lại Nhật làm việc bình thường. Tuy nhiên đây là vấn đề hết sức nguy hiểm đến tính mạng bạn cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

(Tổng hợp)

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Quỳnh: 01216121291

Email: info@ipmgroup.com.vn

THƯ VIỆN VIDEO
12345678910111213141516
171819202122232425262728293031
Thư viện ảnh
Bản quyển thuộc Công ty Cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM

Địa chỉ: Tầng 4, toà nhà đa năng, số 169, đường Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

(84-4) 3. 555 3980/ (84-4) 3. 555 3980

Email: info@ipmgroup.com.vn Website: http://ipmgroup.com.vn/