Tìm Hiểu Về Bảo Hiểm Y Tế Quốc Gia Nhật Bản

15/09/2021                                 59
Bảo hiểm y tế quốc gia Nhật Bản (国民健康保険) là một trong những loại bảo hiểm bắt buộc phải tham gia. Tính hữu dụng của nó thì không phải nói các bạn cũng đã biết, đó là giảm chi phí khi khám, chữa bệnh,….

A.Tìm hiểu chung

Bảo hiểm y tế quốc gia (国民健康保険) là một trong 2 loại bảo hiểm sức khỏe thuộc về chế độ “công” – tức thuộc về nhà nước ở Nhật. Loại còn lại là bảo hiểm y tế xã hội dành cho người đi làm tại các công ty có tham gia bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm y tế quốc gia còn có tên gọi khác như: bảo hiểm y tế quốc dân hoặc bảo hiểm sức khỏe quốc dân.

1.Đối tượng tham gia

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế quốc gia là những người đang không tham gia bảo hiểm y tế xã hội, thuộc nhóm sau:

  • Học sinh, sinh viên và du học sinh

  • Người làm nghề Nông, Lâm, Ngư nghiệp (lao động tự do)

  • Người đang thất nghiệp

Người nước ngoài cũng là đối tượng bắt buộc phải tham gia. Chỉ cần có thời gian lưu trú từ 3 tháng trở lên tại Nhật Bản là đạt yêu cầu.

2.Chi phí cho bảo hiểm y tế

Chi phí cho bảo hiểm y tế quốc gia phụ thuộc vào hoàn cảnh và thu nhập của người tham gia. Ngoài ra còn phụ thuộc vào địa phương đang sinh sống.

Thu nhập cao thì phí bảo hiểm cũng sẽ tăng theo. Chi tiết về cách tính, mình sẽ cập nhập trong một bài viết khác.

Du học sinh sang Nhật trong năm đầu sẽ được tính là không có thu nhập, do đó chỉ phải đóng từ 1700 yên ~ 2500 yên/ tháng. Từ năm thứ 2, nếu thu nhập không vượt mức quy định thì chỉ phải đóng thêm một chút.

3.Thẻ bảo hiểm y tế

Sau khi tham gia bạn sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế (保険証). Hãy giữ thẻ này cẩn thận, khi đi khám bệnh bạn sẽ phải trình thẻ này để được hỗ trợ bảo hiểm.

Trong trường hợp bị mất hoặc hết hạn thẻ bảo hiểm y tế, bạn đến tòa thị chính (市役所), tìm quầy hỗ trợ bảo hiểm để xin cấp lại.

B.Mức hỗ trợ và các khoản được hỗ trợ

1.Hỗ trợ chi phí

Mức hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh sẽ phụ thuộc vào nhóm đối tượng và mức thu nhập:

Đa số các bệnh viện ở Nhật đều chấp nhận bảo hiểm y tế, trừ một số bệnh viện tư nhân nhỏ lẻ. Thông thường, người tham gia bảo hiểm sẽ phải trả từ 20~30% chi phí khám, chữa bệnh.

Tại các bệnh viện lần đầu đến, bạn sẽ phải trả phí khám lần đầu, phí dịch vụ này rơi vào khoảng 2800 yên. Từ lần khám thứ 2 trở đi sẽ được giảm còn 700 yên. Người không có bảo hiểm sẽ không được giảm.

2.Các khoản được hỗ trợ

Đối với trường hợp sinh nở, vì đây không được coi là bệnh nên sẽ không được hỗ trợ chi phí sinh khi nhập viện. Tuy nhiên, người mẹ sẽ nhận được trợ cấp sinh con lên đến 42 man.

C.Ngừng tham gia bảo hiểm y tế

Khi bạn gia nhập bảo hiểm y tế, nếu không chủ động đi làm thủ tục hủy thì chi phí sẽ được tính liên tục. Đến thời gian và số tiền quy định, bạn sẽ gặp rắc rối nếu không đóng.

Thông thường, bạn sẽ hủy tham gia bảo hiểm y tế khi:

  • Rời khỏi Nhật Bản và không có ý định quay lại

  • Tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty

Khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty thì sẽ được tự động hủy tham gia bảo hiểm y tế quốc dân.

Nếu bạn về nước, chỉ cần ra tòa thị chính (市役所) hỏi quầy bảo hiểm y tế. Họ sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục để hủy, đồng thời sẽ giúp bạn in hóa đơn bảo hiểm y tế các tháng còn thiếu.

Hãy chia sẻ bài viết với mọi người nếu bạn thấy hữu ích!

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tăng cường công tác bảo hộ người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài

Tăng cường công tác bảo hộ người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài

Bên cạnh các quyền được hưởng theo quy định, người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài được bảo hộ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng trong thời gian làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận lao động, pháp luật và thông lệ quốc tế. Hiện nay, số lượng người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ngày càng gia tăng ở nhiều địa bàn và quốc gia khác nhau, công tác bảo hộ công dân vì thế cũng được các cơ quan quản lý nhà nước đặc biệt chú trọng…
20/10/2021  11
Thông báo kế hoạch tổ chức thi tiếng Hàn năm 2021 trong nghành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp

Thông báo kế hoạch tổ chức thi tiếng Hàn năm 2021 trong nghành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp

Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS)
20/10/2021  11
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi