Thúc đẩy hợp tác lao động việc làm giữa Việt Nam và Nhật Bản

02/06/2021                                 75
Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục tăng cường hợp tác để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến lĩnh vực lao động và đào tạo nguồn nhân lực, tạo điều kiện tối đa để người lao động Việt Nam yên tâm làm việc.

Sáng ngày 2/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp thân mật ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với ngài Đại sứ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm.

Theo Bộ trưởng, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động mạnh đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực lao động, việc làm. Dịch bệnh Covid-19 đã lan tới các khu công nghiệp, khu chế xuất và những doanh nghiệp sử dụng lượng lớn người lao động tại các tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Bắc Ninh và TPHCM.

Trao đổi với ngài Đại sứ về mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Trong hợp tác Việt Nam và Nhật Bản, lao động và đào tạo nguồn nhân lực là một trong những lĩnh vực rất quan trọng. Trong năm 2020, Việt Nam đã đưa 39.000 lao động sang Nhật Bản làm việc. Hiện nay còn khoảng 30.000 lao động đang chờ xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản".

Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản sớm hoàn thiện một số thủ tục để tiếp nhận lao động Việt Nam đã hoàn thành các chương trình học tập kỹ năng.

"Trong thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến lĩnh vực lao động và đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác để xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình hiện tại" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng mong muốn Nhật Bản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với thực tập sinh và người lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã chăm lo cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản, tạo điều kiện tối đa để người lao động được yên tâm ở lại làm việc.

Cảm ơn sự đón tiếp của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Đại sứ Yamada Takio, cho biết: "Tại Nhật Bản, khoảng 440.000 người Việt Nam đang cư trú và làm việc, trong đó những ứng viên điều dưỡng và hộ lý của Việt Nam được đánh giá rất cao khi dự kỳ thi quốc gia tại Nhật Bản, tỷ lệ thi đỗ đạt 92,1% trong các ứng viên các quốc gia tham dự thi".

Theo Đại sứ Yamada Takio, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Nhật Bản nỗ lực tiếp nhận ứng viên hộ lý và điều dưỡng của Việt Nam, tạo điều kiện hỗ trợ và giúp đỡ đối với thực tập sinh hết hạn cư trú nhưng chưa thể về nước được do dịch bệnh, cấp lưu trú để các em được ở lại và làm việc hợp pháp.

"Có thể khẳng định các thực tập sinh kỹ năng Việt Nam đứng vị trí đầu tiên trong các nước đưa thực tập sinh sang Nhật Bản. Thực tập sinh Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội tại đất nước chúng tôi"- Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh.

Đại sứ Yamada Takio bày tỏ mong muốn Việt Nam tăng cường quản lý doanh nghiệp phái cử, tập trung nâng cao năng lực, kỹ năng cho người lao động và tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa hai nước để thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong mọi lĩnh vực tiếp tục phát triển bền vững.

Theo dân trí

Xem thêm: Chương trình kỹ năng đặc định, du học nhật bản, trung tâm đào tạo tiếng nhật, xuất khẩu lao động nhật bản

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
8 lưu ý khi chụp ảnh làm hộ chiếu đi Nhật

8 lưu ý khi chụp ảnh làm hộ chiếu đi Nhật

Để làm được hộ chiếu đi Nhật bạn cần phải chuyển bị được một số giấy tờ cần thiết và ảnh. Tuy nhiên, nhiều người vì chuẩn bị ảnh sai nên phải về chụp lại tốn rất thời và công sức. Với 8 lưu ý được chia sẻ về chủ đề chụp ảnh làm hộ chiếu đi Nhật này, hy vọng bạn sẽ không còn gặp rắc rối nữa.
04/08/2021  5
Bị mù màu có đi Nhật được không?

Bị mù màu có đi Nhật được không?

Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi từ phía người lao động là bị mù màu có đi Nhật được không? Công việc nào phù hợp nhất với người bị mù màu?,… Và để giúp bạn có câu trả lời, bài viết sẽ cung cấp tới bạn đọc một số thông tin quan trọng dưới đây.
30/07/2021  35
Nhật Bản nắng nóng trên diện rộng, cảnh báo sốc nhiệt

Nhật Bản nắng nóng trên diện rộng, cảnh báo sốc nhiệt

Thế vận hội Tokyo chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra, khi cả thế giới đang dõi theo công tác tổ chức và tình hình dịch bệnh các vận động viên nước ngoài thì đây cũng là khoảng thời gian Nhật Bản bắt đầu bước vào thời điểm nóng nhất trong năm.
19/07/2021  33
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi