Tầng 4, toà nhà đa năng, số 169, đường Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Thứ trưởng Nhật Bản có nguy cơ mất chức vì phát ngôn “lỡ lời”

05/04/2019                                 137
Thứ trưởng Tsukuda thừa nhận rằng phát ngôn của ông đã khiến lòng tin đối với chính phủ bị lung lay và xin lỗi về phát ngôn này.

Hồi đầu tuần này, ông Tsukada Ichiro, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã đưa ra một bình luận làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Ông Ichiro Tsukada, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản. Ảnh: NHK

Trong phát biểu của mình về dự án xây dựng đường bộ nối Shimonoseki của tỉnh Yamaguchi và Kitakyushu của tỉnh Fukuoka, ông Tsukada đã gọi Shimonoseki là khu vực bầu cử của ông Abe, và Fukuoka là khu vực của Phó Thủ tướng Aso Taro.

Ông nói, cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng đều không thể phát biểu về vấn đề liên quan tới khu vực bầu cử của bản thân, nên ông đã tự suy luận rằng họ nghĩ như vậy.

Vì phát ngôn này, mà trong những ngày qua, tại các cuộc họp của Chính phủ và Quốc hội, các nghị sĩ và thành phần Nội các đã chất vấn ông Tsukada liên tục, đề nghị ông nói rõ lý do tại sao lại có phát ngôn như vậy.

Trong khi đó, sáng nay (5/4), một  đại diện của Đảng Tự do, Dân chủ cho biết rằng, Thứ trưởng Tsukuda có khả năng sẽ từ chức vì phát ngôn của mình. Các đảng phái đối lập cũng cho rằng ông Tsukada từ chức là hợp lý. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng do cuộc bầu cử địa phương đang được diễn ra trên toàn quốc, nên việc ông Tsukuda từ chức trong dịp này sẽ khiến kết quả cuộc bầu cử bị ảnh hưởng.

Bản thân ông Tsukuda cũng đã thừa nhận rằng đã phát ngôn khác với sự thật khiến lòng tin đối với chính phủ bị lung lay và xin lỗi về phát ngôn này.
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bình luận về phát ngôn của Thứ trưởng Bộ Đất đai Tsukada Ichiro. Ông Tsukada hiện đang bị chỉ trích do phát ngôn về dự án đường bộ liên quan tới khu vực bầu cử của Thủ tướng. Ông Abe nói, Thứ trưởng cần có lời giải thích rõ ràng, và phát ngôn của ông có vấn đề nhưng ông sẽ tiếp tục tại vị./.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Đảng cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản chiếm ưu thế vượt trội trước bầu cử Thượng viện

Đảng cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản chiếm ưu thế vượt trội trước bầu cử Thượng viện

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang chiếm ưu thế vượt trội so với các đảng khác trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện nước này. Đây là khảo sát mới nhất do Đài phát thanh truyền hình quốc gia Nhật Bản (NHK) thực hiện công bố tối 16/7.
18/07/2019  9
Nhật Bản ấn định ngày bầu cử Thượng viện

Nhật Bản ấn định ngày bầu cử Thượng viện

Chính quyền Nhật Bản ngày 26/6 cho biết, nước này sẽ tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 21/7, khởi động trên thực tế chiến dịch lấp đầy một nửa ghế của cơ quan ít quyền lực hơn trong 2 viện quốc hội nước này.
26/06/2019  41
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi