Những quy tắc ứng xử (manner) tại Nhật Bản

08/01/2019                                 314
Chúng ta, ai cũng muốn được sống một cách tự do và thoải mái. Nhưng một khi đã có sự tiếp xúc giữa người với người, thì không thể nào chỉ làm theo ý muốn của mình thôi được. Lúc đó, chúng ta sẽ cần phải biết suy nghĩ và hành động vì người khác. Từ đó, “những quy tắc ứng xử” hay “omoiyari” được hình thành.

Chào hỏi

Việc chào hỏi rất quan trọng trong các mối quan hệ giữa người và người. Chỉ cần tươi cười chào hỏi những người hàng xóm xung quanh, chắc chắn đối phương cũng sẽ đáp lại mình. Hãy luyện cho mình thói quen chào hỏi trước nhé. Điều này sẽ làm cho chúng ta nhanh chóng trưởng thành hơn. Đầu tiên, hãy chào hỏi bằng các câu đơn giản nhất, như “chào buổi sáng – ohayo gozaimasu”, “xin chào – konnichiwa”, “chào buổi tối – kombanwa”.

Chú ý nơi công cộng

Khi sử dụng điện thoại cầm tay hay smart-phone, nếu đang ở trong xe điện hay xe bus cần phải chỉnh điện thoại sang chế độ yên lặng, không nói chuyện điện thoại, sử dụng smart-phone khi đi bộ hay đang đạp xe.

Ngoài ra, tại những nơi công cộng, thì cần phải hạn chế việc nói chuyện to tiếng, và không làm những hành động khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Giữ lời hứa, tuân thủ thời gian


 

Trong công việc và trong cuộc sống, việc giữ lời hứa và tuân thủ thời gian là điều cơ bản trong cơ bản.
Những người không thể giữ lời hứa thì sẽ không thể nhận được sự tín nhiệm, còn người không thể tuân thủ thời gian thì sẽ làm mất đi thời gian quý báu của người khác, làm phiền đến người khác. Chính vì vậy, nên tại Nhật, người ta thường có thói quen đến trước giờ hẹn.

Có rất nhiều những quy tắc trong ứng xử, hướng ta đến các ứng xử tốt, gây được thiện cảm cho người xung quanh. Và 3 điều trên đây là 3 điều cơ bản trong số các quy tắc ứng xử ấy.

Trong thời gian sống tại Nhật, hãy đừng quên tạo cho mình những thói quen ứng xử đó, và trở thành một người luôn biết quan tâm đến người khác nhé!!! 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Những nguyên tắc xếp hành lý đi XKLĐ Nhật

Những nguyên tắc xếp hành lý đi XKLĐ Nhật

Bạn chuẩn bị đi Nhật, bạn đang lo lắng làm sao để tối giản và thu gọn hành lý nhất mà vẫn đủ đồ. Đừng lo hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm đươc những nguyên tắc xếp hành lý đi XKLĐ Nhật đảm bảo xếp bao nhiêu cũng đủ hết.
11/09/2019  125
Kỹ năng mềm mà kỹ sư đi Nhật cần có

Kỹ năng mềm mà kỹ sư đi Nhật cần có

Hơn bất cứ ngành nào một kỹ sư tại Nhật phải chịu áp lực công việc cao, và việc một người Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật thời gian đầu liên tục mắc lỗi, hay làm việc không hiệu quả là chuyện bình thường (mặc dù ở Việt Nam họ là những kỹ sư giỏi).
26/06/2019  78
Nhật Bản: Siết chặt quản lý sinh viên quốc tế

Nhật Bản: Siết chặt quản lý sinh viên quốc tế

Đứng trước nhiều khó khăn về tài chính và áp lực học tập, nhiều du học sinh theo học tại các trường đại học Nhật Bản đột nhiên “biến mất” khỏi trường. Không ít sinh viên lựa chọn cách ở lại bất hợp pháp để trở thành lao động giá rẻ.
31/05/2019  111
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi