Tầng 4, toà nhà đa năng, số 169, đường Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Những quy tắc ứng xử (manner) tại Nhật Bản

08/01/2019                                 166
Chúng ta, ai cũng muốn được sống một cách tự do và thoải mái. Nhưng một khi đã có sự tiếp xúc giữa người với người, thì không thể nào chỉ làm theo ý muốn của mình thôi được. Lúc đó, chúng ta sẽ cần phải biết suy nghĩ và hành động vì người khác. Từ đó, “những quy tắc ứng xử” hay “omoiyari” được hình thành.

Chào hỏi

Việc chào hỏi rất quan trọng trong các mối quan hệ giữa người và người. Chỉ cần tươi cười chào hỏi những người hàng xóm xung quanh, chắc chắn đối phương cũng sẽ đáp lại mình. Hãy luyện cho mình thói quen chào hỏi trước nhé. Điều này sẽ làm cho chúng ta nhanh chóng trưởng thành hơn. Đầu tiên, hãy chào hỏi bằng các câu đơn giản nhất, như “chào buổi sáng – ohayo gozaimasu”, “xin chào – konnichiwa”, “chào buổi tối – kombanwa”.

Chú ý nơi công cộng

Khi sử dụng điện thoại cầm tay hay smart-phone, nếu đang ở trong xe điện hay xe bus cần phải chỉnh điện thoại sang chế độ yên lặng, không nói chuyện điện thoại, sử dụng smart-phone khi đi bộ hay đang đạp xe.

Ngoài ra, tại những nơi công cộng, thì cần phải hạn chế việc nói chuyện to tiếng, và không làm những hành động khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Giữ lời hứa, tuân thủ thời gian


 

Trong công việc và trong cuộc sống, việc giữ lời hứa và tuân thủ thời gian là điều cơ bản trong cơ bản.
Những người không thể giữ lời hứa thì sẽ không thể nhận được sự tín nhiệm, còn người không thể tuân thủ thời gian thì sẽ làm mất đi thời gian quý báu của người khác, làm phiền đến người khác. Chính vì vậy, nên tại Nhật, người ta thường có thói quen đến trước giờ hẹn.

Có rất nhiều những quy tắc trong ứng xử, hướng ta đến các ứng xử tốt, gây được thiện cảm cho người xung quanh. Và 3 điều trên đây là 3 điều cơ bản trong số các quy tắc ứng xử ấy.

Trong thời gian sống tại Nhật, hãy đừng quên tạo cho mình những thói quen ứng xử đó, và trở thành một người luôn biết quan tâm đến người khác nhé!!! 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Khơi nguồn năng lượng bản thân

Khơi nguồn năng lượng bản thân

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao có người làm được những điều phi thường mà người khác lại không làm được? Vì sao họ có được nguồn năng lượng dồi dào để thúc đẩy bản thân đạt được những thành công nối tiếp thành công như vậy?
09/01/2019  141
Rèn luyện tư thế, tác phong để phù hợp với môi trường làm việc Nhật Bản

Rèn luyện tư thế, tác phong để phù hợp với môi trường làm việc Nhật Bản

Trong công việc, ngoài những kiến thức về mặt chuyên môn thì những kỹ năng làm việc cũng góp phần rất lớn trong sự thành bại của người đi làm. Làm sao để cấp trên, đồng nghiệp tin tưởng, để được giao thêm nhiều việc, để phát triển bản thân, tất yếu phải kể đến thái độ thể hiện trong công việc và trong ứng xử. Trong môi trường làm việc Nhật Bản, thái độ chính là tư thế, tác phong, ứng xử của người lao động. Điều này đặc biệt quan trọng với người Nhật Bản, một dân tộc được cả thế giới ngưỡng mộ về tính kỷ luật và tác phong làm việc chuyên nghiệp.
09/01/2019  173
Bốn điều học được từ người Nhật

Bốn điều học được từ người Nhật

Tại sao nước Nhật nhỏ bé với rất ít tài nguyên thiên nhiên lại trở thành một nền kinh tế hùng mạnh khiến mọi quốc gia khác phải kiêng nể? Câu trả lời nằm trong phong cách làm việc của họ: độc đáo, khác biệt và hiệu quả. Ở đó có những bài học rất quý giá cho bất kỳ ai muốn thành công.
09/01/2019  132
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi