Những điều Kỹ sư Việt cần biết khi sang Nhật

24/06/2019                                 104
Gần đây báo chí đăng tải nhiều vụ lừa đảo xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư Việt sang Nhật và rất nhiều người đã 'tiền mất tật mang'.

Để tránh bị lừa đảo, các bạn trẻ có mong muốn sang Nhật làm việc cần phải biết những điều cơ bản về chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật.

Theo đó, đa phần các công ty Nhật tuyển dụng kỹ sư tốt nghiệp đại học. Một số ngành nghề như thiết kế phân tích ôtô, lập trình nhúng, tự động hóa thì tốt nghiệp cao đẳng vẫn có thể tham gia, tuy nhiên yêu cầu các bạn phải có tiếng Nhật từ N3 trở lên và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm liên quan nếu muốn ứng tuyển. Để đủ tư cách lưu trú và làm việc diện kỹ sư tại Nhật, các bạn phải học và làm đúng chuyên ngành kỹ thuật như: cơ khí, thiết kế máy, ôtô, xây dựng, cơ - điện tử, tự động hóa, điện - điện tử, IT, nông nghiệp… Kỹ sư là những người được chủ động lựa chọn công ty mình muốn làm việc và công ty Nhật sẽ phỏng vấn trực tiếp để tuyển chọn kỹ sư phù hợp với công ty của họ.

Muốn sang Nhật làm việc diện kỹ sư thì tiếng Nhật phải tốt. Với trình độ này các bạn mới có thể giao tiếp được với đồng nghiệp và cấp trên để trao đổi trong công việc. Trình độ tiếng Nhật này sẽ giúp kỹ sư Việt có cơ hội làm đúng chuyên môn và phát triển được nghề nghiệp của bản thân. Các loại hình công việc mà kỹ sư sẽ làm việc tại Nhật gồm: kỹ sư thiết kế và phát triển sản phẩm mới, kỹ sư quản lý, kỹ sư vận hành. Lương cơ bản của một kỹ sư làm việc tại Nhật bình quân trên 41 triệu đồng (khoảng 200.000 yen/tháng), chưa tính tăng ca, phụ cấp. Một số đơn hàng đặc biệt có mức lương lên đến 400.000 yen/tháng (tương đương 80 triệu đồng). Thời gian làm việc tối thiểu của một kỹ sư tại Nhật tuy không quy định cụ thể nhưng các công ty Nhật thường mong muốn các bạn kỹ sư sẽ làm việc ít nhất là 3 năm hoặc lâu hơn.

Theo NLĐ

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Sang Nhật Bản làm điều dưỡng, hộ lý với mức lương hấp dẫn

Sang Nhật Bản làm điều dưỡng, hộ lý với mức lương hấp dẫn

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) sáng 1-10 đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo thông tin về chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản.
14/10/2019  13
Mở thêm cơ hội cho lao động nữ, thực tập sinh đi tu nghiệp tại Nhật Bản

Mở thêm cơ hội cho lao động nữ, thực tập sinh đi tu nghiệp tại Nhật Bản

Hiện nay, Việt Nam trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản với hơn 250 ngàn người. Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục có các hoạt động nhằm tạo thuận lợi phái cử, tiếp nhận lao động, đặc biệt là loại trừ các trung gian xấu và các hoạt động trái pháp luật liên quan đến lao động kỹ năng đặc định.
09/10/2019  21
Những quy định trong luật tiêu chuẩn lao động 2 Ngày nghỉ phép - Yukyu

Những quy định trong luật tiêu chuẩn lao động 2 Ngày nghỉ phép - Yukyu

Có nhiều câu hỏi từ các tts, seishain, baito và haken Việt Nam tại Nhật Bản về nghỉ phép 有給休暇. Theo luật tiêu chuẩn lao động, có quy định là nếu có đủ điều kiện, công ty tuyển dụng phải cho người lao động nghỉ phép yukyu. Thậm chí trong hợp đồng lao động không có quy định công ty phải cho.
17/09/2019  47
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi