Tầng 4, toà nhà đa năng, số 169, đường Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Nhật Bản sẽ cần hơn 500.000 lao động nước ngoài để bù đắp thiếu hụt nhân lực

23/01/2019                                 72
Theo cơ quan thống kê Nhật Bản, tỷ lệ người tìm việc làm tại Nhật Bản chỉ đạt 1,64, nghĩa là trong 164 công việc thì chỉ có 100 ứng viên. Đây được xem là tỷ lệ thấp nhất trong 45 năm qua và “cơn khát” lao động của nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi.

Ngày nay, rất nhiều lao động trẻ nước ngoài đã lựa chọn thành phố Beppu như một “bến đỗ mới” để gây dựng sự nghiệp thay vì trở về nước. Sự “thay da đổi thịt” của Beppu từ một đô thị nhỏ của Nhật Bản để trở thành một thành phố trẻ năng động là minh chứng rõ nét cho thấy sự thay đổi của đất nước Hoa anh đào. 

Khi châu Á trỗi dậy như một trung tâm tăng trưởng toàn cầu, Nhật Bản tiếp tục giữ vững vị thế cường quốc kinh tế bằng cách thu hút nguồn nhân lực trẻ từ khắp nơi châu Á đến lập nghiệp. 

Lao động nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trẻ đang thực sự góp phần giúp “đảo ngược” đà suy giảm kinh tế của Nhật Bản. Người dân đất nước này không còn lạ lẫm với sự xuất hiện của các lao động nước ngoài. Họ chào đón các sinh viên châu Á đến sinh sống như những người hàng xóm, đến nhà hàng, khách sạn và siêu thị như những người làm việc bán thời gian…Khi các sinh viên này tốt nghiệp, họ có thể đến các doanh nghiệp địa phương để làm việc, thậm chí có thể được cất nhắc lên vị trí lãnh đạo nếu thực sự có tài năng. 

Sự thay đổi này được cho là đến từ các chính sách mở cửa lao động nước ngoài do chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe khởi xướng. Từ năm 2012, khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức, đến năm 2017, số lượng lao động nước ngoài đã tăng vọt từ 0,7 triệu lên tới 1,3 triệu, chủ yếu thông qua các chương trình thực tập sinh. 

Năm 2017, nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra chương trình “thẻ xanh Nhật Bản”, cấp quyền định cư lâu dài cho người lao động nước ngoài có tay nghề cao trong vòng 1 năm. Chương trình đã thu hút nhiều kỹ sư công nghệ thông tin, nhà đầu tư và doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới, góp phần giúp Nhật Bản giữ vững ngôi vị là một trung tâm toàn cầu về tài chính và công nghệ. 

Tháng 12/2018, Nhật Bản đã thông qua dự thảo luật về mở cửa đón thêm lao động phổ thông nước ngoài trong những ngành đang thiếu nhân công nghiêm trọng ở Nhật Bản. Theo đó, những lao động này sẽ được cấp thị thực để làm việc trong 14 ngành được chọn lựa trong thời gian tối đa 5 năm, miễn là họ có thể chứng minh mình đủ năng lực làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, họ sẽ không được phép đưa gia đình đến định cư tại Nhật Bản.

Theo các chuyên gia kinh tế, những lao động trẻ có khát vọng và chăm chỉ từ khắp châu Á đến Nhật Bản sẽ tạo nên “nguồn sống mới” cho rất nhiều ngành đang lâm vào tình cảnh khát nhân lực tại Nhật Bản, điển hình là nông nghiệp và xây dựng. 

Không chỉ góp phần duy trì và phát triển các ngành công nghiệp của Nhật Bản mà nó còn khuyến khích nhiều doanh nghiệp nước này nhìn xa hơn, trong khi thị trường nội địa đang dần bị thu hẹp.

“Sự xuất hiện ngày càng nhiều lao động nước ngoài trẻ tuổi, có mục tiêu rõ ràng và lòng can đảm đã tạo nên một môi trường làm việc tích cực và truyền cảm hứng tại nhiều công ty”, Susumu Nagahashi, Giám đốc Hiệp hội Hợp tác xã kinh doanh MEC, một tổ chức chuyên tuyển dụng các lao động nước ngoài cho các doanh nghiệp nhỏ ở Tokyo và những khu vực lân cận nhận định. 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Giới thiệu chương trình Kỹ Sư – Kỹ Thuật Viên Nhật Bản 2019

Giới thiệu chương trình Kỹ Sư – Kỹ Thuật Viên Nhật Bản 2019

Nhu cầu đi làm việc tại Nhật bản theo diện kỹ sư hay kỹ thuật viên Nhật bản đang nóng hơn bao giờ hết. Tại sao vậy? Sau năm 2016 trở về hiện tại, các cơ chế, chính sách tuyển dụng lao động theo diện kỹ sư dần được nới rộng, hầu hết các nghành[…]
25/04/2019  14
Hỏi đáp về chương trình thực tập sinh

Hỏi đáp về chương trình thực tập sinh

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ - thợ. Theo đó, người lao động khi sang Nhật Bản làm việc sẽ gọi là thực tập sinh kỹ năng làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian từ 3- 5 năm. Sau khi về nước
09/04/2019  29
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi