Nhật Bản hủy lễ mừng sinh nhật Nhật hoàng do lo ngại dịch Covid-19

19/02/2020                                 85
Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản cập nhật thông tin đến chiều ngày 17/2 đã phát hiện thêm 99 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm trên tàu Diamond Princess lên tới 454 ca.

Cụ thể, trong 504 người mới được xét nghiệm, đã phát hiện thêm 99 người dương tính với Covid-19 , trong đó có 43 người Nhật Bản và 16 người Mỹ. Trong 99 người này, 70 người không có triệu chứng bệnh. Đây hiện là "ổ dịch" nhiều người nhiễm bệnh nhất ngoài Trung Quốc đại lục.

 

Trong sáng 17/2, Chính phủ Mỹ thuê hai máy bay chở theo hàng trăm công dân nước này đã rời sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo về nước. Những du khách này đã được kiểm tra y tế để đảm bảo không nhiễm nCoV trước khi rời cảng Yokohama vào khoảng 1 giờ 40 phút sáng 17/2 trên 10 chiếc xe buýt của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF).

 

Tuy nhiên, Mỹ mới đây cho biết 14 người trong số 300 hành khách Mỹ được sơ tán từ du thuyền Diamond Princess cho kết quả dương tính với Covid-19 nhưng vẫn được sắp xếp bay về nước. Những người này sẽ ở khu cách ly riêng trên máy bay. “Những hành khách dương tính với Covid-19 đã được di chuyển nhanh chóng và an toàn đến một khu vực riêng biệt trên máy bay để cách ly. Trong suốt chuyến bay, những hành khách này vẫn tiếp tục phải cách ly với các hành khách khác", Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

 

Chuyến bay đầu tiên sẽ hạ cánh tại một căn cứ không quân của Mỹ ở California. Một chiếc máy bay khác sẽ đáp xuống một căn cứ khác ở San Antonio, Texas. Tất cả các hành khách sẽ được cách ly tại 2 căn cứ này 14 ngày.

Cùng ngày, Nhật Bản đã tuyên bố hạn chế tụ tập đông người ở Tokyo, hủy diễn văn sinh nhật của Nhật hoàng và hủy sự kiện chạy marathon đối với 38.000 người nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của Covid-19. Đây là một động thái gây bất ngờ vì lần cuối Nhật hoàng phải hủy phát biểu là năm 1996, giữa cuộc khủng hoảng bắt cóc con tin tại Đại sứ quán Nhật ở Peru.

 

Đến nay, Nhật Bản là nước có số ca nhiễm Covid-19 nhiều thứ hai sau Trung Quốc. Ngoài các ca trên du thuyền Diamond Princess, nước này ghi nhận 65 trường hợp bị nhiễm, trong đó có một cụ bà ngoài 80 tuổi ở tỉnh Kanagawa tử vong hôm 13/2.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi