Tầng 4, toà nhà đa năng, số 169, đường Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Nhật Bản cân nhắc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ tiên tiến

20/05/2019                                 38
Vũ khí hạt nhân, tên lửa, vũ khí sinh học là những mặt hàng chính cấm xuất khẩu, tiếp theo là máy móc công nghiệp, linh kiện điện tử, vật liệu... với các điều khoản hạn chế.

Một dây chuyền sản xuất tại Nhật Bản. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc thắt chặt xuất khẩu công nghệ tiên tiến ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Mỹ đã áp dụng những động thái tương tự với mục tiêu chủ yếu nhằm vào Trung Quốc.

Theo quy định về xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại, vũ khí hạt nhân, tên lửa, vũ khí sinh học... là những mặt hàng chính cấm xuất khẩu, tiếp theo là máy móc công nghiệp, linh kiện điện tử, vật liệu... với các điều khoản hạn chế.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã hoàn thành bản dự thảo sửa đổi Luật Ngoại hối và Thương mại nước ngoài. Nội dung sửa đổi tập trung vào việc kiểm soát các hoạt động đầu tư vào 13 lĩnh vực khoa học công nghệ chủ chốt của nền kinh tế nước này trong tình hình mới trong đó có lĩnh vực hàng không, hạt nhân nguyên tử, vũ khí, mạch tích hợp, thiết bị nhớ bán dẫn, dịch vụ phát triển phần mềm, dịch vụ xử lý thông tin...

Nội dung sửa đổi nhằm ngăn chặn hoạt động thu mua doanh nghiệp để sở hữu những công nghệ tiên tiến thế hệ tiếp theo. Trường hợp thu mua trên 10% cổ phần của doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn giao dịch hoặc chưa niêm yết hoạt động trong các lĩnh vực trên phải báo cáo chính phủ. Chính phủ Nhật Bản sẽ thẩm tra, nếu phát hiện nghi vấn liên quan tới an ninh quốc gia, hoạt động mua bán sẽ bị yêu cầu tạm dừng.

Mỹ đang mở rộng cuộc chiến thương mại, tăng cường biện pháp trừng phạt nhằm vào các hãng công nghệ của Trung Quốc. Washington tuần qua đã đưa tập đoàn Huawei của Trung Quốc vào "danh sách đen thương mại" với các hạn chế như cấm xuất khẩu bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ cho Huawei mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Nhật Bản được cho là đang tham khảo các quy định mới về xuất khẩu của Mỹ để hoàn thiện chi tiết danh mục quy định về xuất khẩu của nước này nhằm hướng tới việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ tiên tiến./.

TH

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Nhật Bản ấn định ngày bầu cử Thượng viện

Nhật Bản ấn định ngày bầu cử Thượng viện

Chính quyền Nhật Bản ngày 26/6 cho biết, nước này sẽ tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 21/7, khởi động trên thực tế chiến dịch lấp đầy một nửa ghế của cơ quan ít quyền lực hơn trong 2 viện quốc hội nước này.
26/06/2019  9
Ibaraki ngọt ngào hương mùa hạ

Ibaraki ngọt ngào hương mùa hạ

Mùa hè ở tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) chậm chầm đến, từ tốn bung tỏa sắc màu hoa trái, vẽ nên bức tranh thiên nhiên đa sắc mà dung dị, nên thơ
14/06/2019  19
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi