Nguồn nhân lực Việt Nam đóng góp tích cực cho kinh tế Nhật Bản

16/09/2021                                 58
Báo Kinh doanh hiện đại của Nhật Bản nhận định Việt Nam tiếp tục là một trong những nguồn cung cấp lao động quan trọng cho sự phục hồi và phát triển kinh tế của Nhật Bản hậu COVID-19.

Dẫn nguồn báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tháng 10/2020, bài báo cho biết số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục là 1,72 triệu người, tăng 4% so với năm 2019. Trong đó, lao động nước ngoài tăng mạnh ở các ngành như xây dựng tăng 19%, y tế và phúc lợi xã hội tăng 26,8%.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Nhật Bản đã áp dụng việc hạn chế nhập cảnh. Tuy nhiên, sau giai đoạn thực hiện tình trạng khẩn cấp vào giữa năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một “khung ngoại lệ được xây dựng phục vụ nhập cảnh nguồn lao động cần thiết cho kinh doanh”, cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài khi đáp ứng các điều kiện phòng dịch như được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ trong nước, tự cách ly trong vòng 14 ngày... Việt Nam là nước đáp ứng tốt nhất các điều kiện này nên số lao động người Việt tại Nhật Bản đã không ngừng gia tăng thời gian qua. 

Nguồn nhân lực Việt Nam đóng góp tích cực cho kinh tế Nhật Bản

Bài viết nêu rõ trong năm 2020, lao động người Việt tăng 10,6% và chính thức vượt Trung Quốc trở thành cộng đồng lao động nước ngoài đông nhất tại Nhật Bản (443.998 người Việt Nam so với 419.431 người Trung Quốc). Đa số lao động người Việt tới Nhật Bản là thực tập sinh kỹ năng và trên thực tế đây là nguồn cung cấp quan trọng cho các ngành nghề đang thiếu lao động trầm trọng tại Nhật.

Bên cạnh thực tập sinh kỹ năng, du học sinh Việt Nam theo học tại các trường tiếng Nhật cũng hứa hẹn tiềm năng đóng góp cho thị trường lao động Nhật Bản. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép làm thêm ngoài giờ tối đa 28 tiếng/tuần và tối đa 40 tiếng/tuần trong thời gian nghỉ hè.

Bài báo khẳng định nhu cầu về lao động nước ngoài chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên tại Nhật Bản sau khi nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và còn tăng cao hơn nữa sau khi dịch bệnh COVID-19 cơ bản được khống chế.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tăng cường công tác bảo hộ người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài

Tăng cường công tác bảo hộ người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài

Bên cạnh các quyền được hưởng theo quy định, người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài được bảo hộ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng trong thời gian làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận lao động, pháp luật và thông lệ quốc tế. Hiện nay, số lượng người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ngày càng gia tăng ở nhiều địa bàn và quốc gia khác nhau, công tác bảo hộ công dân vì thế cũng được các cơ quan quản lý nhà nước đặc biệt chú trọng…
20/10/2021  11
Thông báo kế hoạch tổ chức thi tiếng Hàn năm 2021 trong nghành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp

Thông báo kế hoạch tổ chức thi tiếng Hàn năm 2021 trong nghành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp

Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS)
20/10/2021  11
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi