MIỄN GIẢM THUẾ - GIẢM TRỪ GIA CẢNH

24/01/2019                                 269
Mỗi năm có thể tiếp kiệm được 10man ->15man yên tiền thuế Thời điểm cuối năm gần tới cũng là lúc các công ty sẽ làm thủ tục 年末調整=ねんまつ ちょうせい = điều chỉnh tiền thuế cuối năm . 

Khi các bạn TTS lao động tại nhật bản , thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế ( thường gồm 2 khoản là Thuế thu nhập (所得税 )– và từ năm thứ 2 sẽ đóng thêm thuế Sống hay còn gọi là Thuế thị dân 住民税 ).
Ví dụ : Lương 20 man/ tháng, 
Thuế thu nhập = 3770y, Thuế sống = 6856y
Tiền thuế phải nộp 1 năm là khoản gần 13 man 
==> Để xin miễn giảm được 2 khoản thuế trên thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ bên dưới , sau đó nộp cho công ty vào cuối năm khi làm thủ tục 年末調整=ねんまつ ちょうせい = điều chỉnh tiền thuế cuối năm : 

1. Hoá đơn chuyển tiền về VN 
- Cần chuyển tiền cho ít nhất 3 người trong gia đình ( bố , mẹ , vợ hoặc chồng , anh chị em ruột => những người có cùng trong hộ khẩu để còn chứng minh có quan hệ máu mủ ) 
- 3 người với 3 tài khoản riêng . 
- Phải chuyển ít nhất tổng 20man yên / 1 năm , và fai chia thành ít nhất 2 lần chuyển .
- Nếu trong giấy "Giấy giảm trừ gia cảnh" có ghi thu nhập của người mình chuyển tiền , ví dụ : thu nhập của bố là 30 man/1 năm => thì fai chuyển tiền cho bố cao hơn 30 man yên .
- Nếu các bạn đã làm mất hoá đơn thì có thể liên hệ với ace đại diện cty ipm tại sapporo, nagano, aomori, fukusima, tokyo, chiba, mie, osaka, kumamoto và okinawa để trợ giúp...tốt nhất là qua face này :))

2. Giấy giảm trừ gia cảnh ( giấy này công ty IPM sẽ làm cho các bạn) 
- fai có song ngữ Nhật Việt
- fai có tên người mình muốn chuyển tiền

3. Giấy chứng nhân quan hệ máu mủ với người chuyển tiền. Ví dụ :
- Hộ khẩu ( có bản dịch công chứng , bản này cũng được công ty IPM chuẩn bị cho hết) 
- Giấy Khai sinh ( vì có nhiều bạn lập gia đình và đã tách khẩu với bố mẹ ruột + bản dịch công chứng )

��Chú ý : Nếu các năm trước đó các bạn đã từng gửi tiền về cho bố mẹ mà ko biết để làm thủ tục xin giảm trừ thuế, và vẫn có đầy đủ các giấy tờ chuyển khoản thì có thể lên 税務署= Cục Thuế để làm thủ tục hoàn lại thuế sau tối đa 5 năm trở về trước

Thực chất việc xin hoàn thuế thu nhập cá nhân này đó là xin lại số tiền thuế thu nhập mà mình đã đóng vượt qua mức quy định trong năm đó.

Ví dụ: Năm ngoái bạn có tổng thu nhập là 105 man yên,và mức thuế thu nhập phải đóng theo quy định là 5000 yên.Nhưng tổng số tiền thuế thu nhập bạn bị trừ ở lương hàng tháng là 15,000 yên → bạn đã đóng thuế thu nhập thừa 10,000 yên → bạn đi làm thủ tục này sẽ nhận lại được 10,000 yên.

Đầu tiên các bạn hãy nhớ các từ khóa này cho mình
税務署(ぜいむしょ):Sở thuế
所得税(しょとくぜい):Thuế thu nhập
源泉徴収票(げんせんちょうしゅうひょう):Tờ phiếu thống kê tổng số tiền lương và số tiền thuế mình đã bị trừ trong 1 năm qua.
確定申告(かくていしんこく):Kê khai xin lại thuế
年末調整(ねんまつちょうせい):Điều chỉnh thuế cuối năm

ok,các bạn hãy ghi nhớ các từ khóa trên nhé!
Chắc mọi người đang nóng lòng muốn biết cách làm thế nào để nhận lại thuế lắm nhỉ 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi