Tầng 4, toà nhà đa năng, số 169, đường Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chương trình kỹ năng đặc định

08/04/2019                                 134
Kỹ năng đặc định (TOKUTEI GINOU-特定技能 ) là tư cách lao động mới dành cho người nước ngoài được áp dụng từ tháng 4/2019, ra đời trong bối cảnh tạo động lực lớn cho phát triển kinh tế nhật bản.

Kỹ năng đặc định (TOKUTEI GINOU-特定技能 ) là tư cách lao động mới dành cho người nước ngoài được áp dụng từ tháng 4/2019, ra đời trong bối cảnh tạo động lực lớn cho phát triển kinh tế nhật bản.

 

1. ĐỐI TƯỢNG CÓ THỂ LẤY ĐƯỢC TƯ CÁCH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Tất cả những người trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi:
1. Kỳ thi tiếng Nhật
2. Kỳ thi kỹ năng nghề

Kỳ thi tiếng Nhật

Năng lực tiếng nhật yêu cầu phải đạt được tối thiểu là N4.
Theo 2 cách dưới đây 1. Có chứng chỉ N4, vì thế có thể tham gia JLPT, được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại việt nam 2. Đậu kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật của loại tư cách này. Hàng năm tại việt nam, kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật được tổ chức riêng dành cho loại visa mới này. Tùy vào ngành nghề mà hàng năm sẽ có bao nhiêu kỳ thi, tối thiểu là 2 kỳ thi
Hình thức thi có thể sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống trước đây

 

Kỳ thi kỹ năng nghề

Yêu cầu phải có hiểu biết nhất định (cơ bản) về nghề tham gia. Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này, mà 1 số ngành nghề chỉ cần thi tiếng Nhật không thôi là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương với thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh. Kỳ thi này sẽ được tổ chức tại nhật và việt nam. Chi tiết về thời gian thi, địa điểm thi, nội dung thi vẫn chưa được công bố chính thức

Như vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình kỹ năng đặc định này mà ko yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất lớn.

2. TTS VỀ NƯỚC CÓ ĐI LẠI THEO CHƯƠNG TRÌNH NÀY ĐC KO?


TTS đã hoàn thành chương trình 3 năm về nước muốn quay li nht ln 2 sẽ xin được loại visa này mà KHÔNG PHẢI THI KỲ THI TIẾNG NHẬT.
Về KỲ THI KỸ NĂNG, nếu ngành nghề bạn quay lại theo tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH đúng với ngành nghề trước kia bạn đi thực tập sinh sẽ được miễn thi.

Nếu là TTS vi phạm pháp luật Nhật Bản, đã xin visa tị nạn thì không được tham gia chương trình này.
Trường hợp là thực tập sinh về nước trước thời hạn sẻ phải thi năng lực tiếng nhật và kỹ năng (giống như người chưa từng đến nhật) Ví dụ: TTS ngành Nông nghiệp, sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc định chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ đc miễn thi. Nhưng TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn (Kỳ thi tiếng KHÔNG PHẢI THI)

 

3. DU HỌC SINH Ở NHẬT CÓ THỂ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH NÀY KHÔNG?

Du học sinh ở Nhật có thể tham gia 2 kỳ thi nói trên, nếu đỗ thì có thể đổi từ tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc định (tokutei gino). 
Những đối tượng đã bỏ học rồi hoặc bị đuổi học, sẽ không được chấp nhận để xin visa loại này

 

4. KỲ HẠN CỦA VYSA VÀ TỔNG THỜI GIAN CÓ THỂ Ở LẠI NHẬT

Tùy thuộc vào loại tư cách lưu trú của Visa kỹ năng đặc định mà kỳ hạn và thời gian khác nhau

Loại visa

Kỳ hạn

Tổng thời gian

Kỹ năng đặc định số 1

1 năm hoặc 
6 tháng hoặc 
4 tháng

5 năm
Như vậy trong 5 năm phải gia hạn visa tối thiểu là 5 lần.


Kỹ năng đặc định số 2


3 năm hoặc 
1 năm hoặc 
6 tháng

Vô hạn
Có thể xin vĩnh trú nếu tổng thời gian ở nhật với visa loại này là trên 10 năm.

4. BẢO LÃNH NGƯỜI THÂN

Loại visa

Bảo lảnh người thân

Kỹ năng đặc định số 1

Không được


Kỹ năng đặc định số 2

Được
Có thể bảo lãnh vợ chồng con qua sống chung

     

5. MỨC LƯƠNG

Mức lương tương với người Nhật hoặc cao hơn cùng ngành nghề trong công ty. Cụ thể mức lương bao nhiêu bạn có thể thương lượng khi phỏng vấn. Tùy thuộc vào vùng sinh sống khác nhau mà mức lương cũng có thể khác nhau.
 

6. VISA LOẠI NÀY ÁP DỤNG CHO NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO

KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng

Loại visa

Ngành nghề

Kỹ năng đặc định số 1


Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: 
1) Xây dựng
(建築業)
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
3) Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
5) Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
6) Chăm sóc người già, hộ lý (介護)
7) Vệ sinh tòa nhà (
ビルクリーニング)
8) Nông nghiệp
(農業)
9) Ngư Nghiệp(漁業)
10) Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
11) Dịch vụ ăn uống, phục vụ quán ăn(外食業)
12) Gia công nguyên vật liệu (素材産業)
13) Chế tạo máy móc sản xuất(産業機械製造業)
14) Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)


Kỹ năng đặc định số 2

Chỉ áp dụng cho ngành nghề sau:
1. Xây dựng
2. Đóng tàu:

Hàn (hàn tay, bán tự động)
Sơn
Sắt (構造物鉄工作業 
Làm tinh (tác nghiệp làm tinh khuôn mẩu, đồ gá, lắp ráp máy móc)
Gia công cơ khí (máy tiện, phay)
Láp ráp linh kiện điện tử

Như vậy nếu ai muốn xác định làm việc lâu dài tại nhật, thì chỉ có thể đi theo 2 ngành áp dụng cho Kỹ năng đặc định số 2, có thể xin visa vĩnh trú: Xây dựng và Đóng tàu
Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này đc mà phải đi dạng TTS. Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối với visa loại này.

 

7. HÌNH THỨC TUYỂN DỤNG

Tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và cty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI BẮT BUỘC QUA bất cứ cty xkld và nghiệp đoàn nào cả. Tuy nhiên việc cty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật có thể sẽ thiết lập 1 cơ quan là cơ quan đăng ký hỗ trợ, cơ quan này hỗ trợ cty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho cty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Lương cơ bản ở Nhật – Cập nhật bảng lương vùng Nhật Bản 2019

Lương cơ bản ở Nhật – Cập nhật bảng lương vùng Nhật Bản 2019

Từ năm 2019, Nhật Bản đã chính thức tăng mức lương tối thiểu tại 47 tỉnh thành của Nhật Bản. Đây là mức tăng kỉ lục lương cơ bản ở Nhật trong vòng 15 năm qua, điều này cũng là động lực cho người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019
11/07/2019  22
Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định 特定技能 (phần 1): So sánh với visa tu nghiệp

Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định 特定技能 (phần 1): So sánh với visa tu nghiệp

Từ tháng 4/2019, Nhật Bản sẽ bổ sung thêm 1 loại tư cách lưu trú mới cho người nước ngoài có tên gọi là 「特定技能」(とくていぎのう, tạm dịch: kỹ năng đặc định). Với sự ra đời của loại visa kỹ năng đặc định (特定技能) mới này, thì lao động nước ngoài sẽ chính thức được phép làm việc trong các ngành mà từ trước tới nay vốn không cho phép (hoặc cho phép rất giới hạn) việc tiếp nhận lao động nước ngoài như: xây dựng, đóng tàu, lau dọn vệ sinh,..
01/07/2019  88
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi