Chính phủ Nhật xem xét tăng thời gian nhận lại tiền NENKIN đã đóng của lao động nước ngoài từ 3 Năm lên tối đa 5 năm

31/10/2019                                 457
Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đang xem xét để điều chỉnh về chế độ nhận lại tiền nenkin đã đóng dành cho những người nước ngoài sinh sống ở Nhật và về nước trước thời gian đủ điều kiện nhận được lương hưu để giảm bớt phần thiệt thòi cho số tiền đã đóng của lực lượng lao động này.

Hiện nay, điều kiện để có thể nhận được tiền lương hưu khi đến tuổi là người lao động cần đóng nenkin từ 10 năm trở lên. Bởi vậy, với những người nước ngoài về nước trước khi đủ điều kiện nhận lương hưu sẽ được phép nhận lại một phần số tiền nenkin đã đóng. Tuy nhiên, số tiền nenkin nhận lại chỉ được quy định tối đa 3 năm, bởi vậy nếu có đóng nhiều hơn số thời gian này thì những người nước ngoài sẽ bị thiệt một phần không nhỏ số tiền đã đóng này.

Để tạo môi trường làm việc thuận lợi hơn cho những người nước ngoài sinh sống tại Nhật, Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã trình lên Hội đồng An sinh Xã hội về đề xuất tăng thời gian nhận lại tiền nenkin từ 3 năm lên tối đa 5 năm. Với đề xuất này, những người nước ngoài sinh sống tại Nhật trên 3 năm sẽ có thể nhận lại được số tiền nenkin tăng đến 67% so với luật hiện tại. Đối tượng để áp dụng cho việc lấy lại tiền nenkin này là những người tham gia Bảo hiểm hưu trí(厚生年金 こうせいねんきん) hoặc Bảo hiểm hưu trí tự nguyện(国民年金 こくみんねんきん).

Ngoài ra, bảo hiểm hưu trí tư nhân theo hình thức cá nhân tự đóng 個人型確定拠出年金(gọi tắt là iDeCo)theo nguyên tắc không cho phép rút giữa chừng cho tới 60 tuổi cũng đang tiến hành xem xét để cho phép người nước ngoài sinh sống tại Nhật được lấy lại một phần tiền đã đóng trong trường hợp rời Nhật trước thời gian được chi trả lương hưu.

Nguồn: https://www.nikkei.com/article/DGXMZO51503680Y9A021C1EE8000/?fbclid=IwAR0iu0Ds_Ccw3qZZ2z-9WFImzc5JKR1TuR2Wyk5MEUXR8ybgfDh537UZyck

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Lao động tại Nhật được gia hạn visa thêm 3 tháng

Lao động tại Nhật được gia hạn visa thêm 3 tháng

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Cư trú (ISAJ) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết cơ quan này sẽ gia hạn lưu trú thêm 90 ngày đối với những người nước ngoài có thị thực hết hạn vào tháng 7-2020 nhằm giảm tình trạng tắc nghẽn tại các quầy làm thủ tục do tác động của dịch Covid-19.
19/05/2020  25
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi