Tầng 4, toà nhà đa năng, số 169, đường Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chế độ chi trả một lần tiền Bảo hiểm lương hưu phúc lợi

23/01/2019                                 131
Thông thường, những người lao động, khi vào làm việc tại các công ty ở Nhật Bản, thì tùy vào quy mô, ngành nghề...của công ty mà có nghĩa vụ phải đóng tiền Bảo hiểm Lương hưu phúc lợi (Kousei nenkin hoken) hoặc Lương hưu quốc dân (Kokumin nenkin).

Các bạn Thực tập sinh kỹ năng ( TTS ) thực hiện thực tập kỹ năng theo đúng hợp đồng cũng có nghĩa vụ này. Thông thường thì phí bảo hiểm lương hưu sẽ được trích từ số tiền lương hàng tháng và công ty sẽ thay mặt người lao động để nộp vào quỹ bảo hiểm. Những TTS tham gia chế độ này, khi về nước, tùy theo quá trình đóng bảo hiểm mà sẽ được truy lĩnh một số tiền nhất định. Đây gọi là chế độ ‘Tiền chi trả một lần’ (脱退一時金 - Dattai ichiji kin). Vì đây là chế độ liên quan mật thiết tới các bạn thực tập sinh kỹ năng, nên chúng tôi xin giải thích một số điểm chính của chế độ này như sau:

Ⅰ. Những điều kiện cần có để có thể được truy lĩnh Dattai ichiji kin:
- Người không có quốc tịch Nhật Bản.
- Người đã đóng Lương hưu phúc lợi hoặc Lương hưu quốc dân tối thiểu từ 6 tháng trở lên.
- Người không còn sống ở Nhật Bản nữa, (đối với người có thị thực - ‘visa’ - tái nhập quốc hoặc người không cần thị thực tại nhập quốc thì được tính là không sống ở Nhật nữa kể từ ngày nộp đơn xin rời khỏi Nhật Bản.
- Người chưa từng có quyền lợi nhận tiền lương hưu.
- Người gửi đơn xin truy lĩnh trong vòng 2 năm kể từ khi không còn sống tại Nhật Bản nữa.

Ⅱ. Thủ tục tiến hành xin truy lĩnh tiền Dattai ichijikin 
Để xin truy lĩnh Dattai ichiji kin (cả bảo hiểm lương hưu phúc lợi và lương hưu quốc dân), các bạn cần chuẩn bị đầy đủ 3 loại giấy tờ sau:


1.Đối với trường hợp xin truy lĩnh trước khi về nước:
1- Bản sao hộ chiếu, trang có ghi tên, tuổi, quốc tịch, chữ ký và tư cách lưu trú. 
2 - Bản sao Giấy đăng kí cư trú (Jyuu min hyou) có ghi rõ dự định sẽ rời khỏi Nhật Bản, hoặc giấy có ghi nhận việc sẽ rời khỏi Nhật Bản. 
3 - Giấy tờ có ghi đầy đủ tên ngân hàng, tên chi nhánh ngân hàng, địa chỉ ngân hàng, số tài khoản, và tên chủ tài khoản của người xin truy lĩnh (chú ý, nếu sử dụng tài khoản của các cơ quan tài chính ở Nhật thì cần phải đăng ký tên chủ tài khoản bằng chữ Katakana).
Chú ý: Tiền Dattai ichiji kin không trả được vào tài khoản bưu điện- yucho).
4 - Giấy tờ có thể xác nhận được Kisho nenkin bango (tức là số của sổ lương hưu).
( bao gồm cả phần 4 số và 6 số = tổng cộng tất cả là 10 số (ví dụ: 0123 - 456789). 


2. Xin truy lĩnh sau khi rời khỏi Nhật Bản
Đối với trường hợp xin truy lĩnh sau khi rời khỏi Nhật Bản thì ngoài những giấy tờ cần chuẩn bị giống như của trường hợp được ghi rõ bên trên (mục 1.Đối với trường hợp xin truy lĩnh trước khi về nước), thì các bạn cần chuẩn bị thêm bản chụp hộ chiếu, trang có ghi ngày tháng rời khỏi Nhật Bản lần cuối cùng.


3. Địa chỉ của cơ quan lương hưu Nhật Bản
Đối với trường hợp xin truy lĩnh trước khi về nước,các bạn gửi đơn đã điền đầy đủ thông tin, và các loại giấy tờ cần thiết tới cơ quan lương hưu Nhật Bản theo địa chỉ dưới đây, khi
gửi cần lưu ý thời điểm gửi làm sao để giấy tờ có thể tới cơ quan đối với Nhật Bản sau ngày về nước dự định đã ghi trong Giấy đăng kí cư trú (Jyuu min hyou).
Các bạn cũng có thể nộp trực tiếp những giấy tờ này lên văn phòng của cơ quan quản lý lương hưu địa phương, nơi mình sinh sống.
Địa chỉ của cơ quan lương hưu Nhật Bản:
〒: 168-8508
TOKYO-TO, SUGINAMI-KU, TAKAIDO-NISHI-3-5-24
NIHON NENKIN KIKOU (GAIKOKUGYOUMU GROUP)

Đối với trường hợp xin truy lĩnh sau khi rời khỏi Nhật Bản, sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết thì gửi bưu điện tới địa chỉ của cơ quan lương hưu Nhật Bản đã ghi ở trên.

Ⅲ. Mức tiền tối đa được truy lĩnh và thời gian từ khi nộp đơn tới khi được nhận tiền
Mức truy lĩnh tiền Dattai ichiji kin được tính dựa trên số tháng đóng phí bảo hiểm với mức tối đa là 36 tháng.
Kể từ khi nộp đơn lên cơ quan lương hưu Nhật Bản cho đến khi nhận được tiền, thời gian là khoảng 5 tháng. Trường hợp giấy tờ bị thiếu hoặc ghi không rõ ràng, trường hợp giấy tờ không đầy đủ thì thời gian nhận được tiền sẽ lâu hơn, mong các bạn lưu ý.

IⅤ. Về việc đánh thuế vào tiền chi trả một lần -Dattai ichiji kin 
Đối với Lương hưu quốc dân (kokumin nenkin), thì tiền mà bạn nhận được sẽ không bị đánh thuế thu nhập, nhưng đối với tiền chi trả một lần của lương hưu phúc lợi (kosei nenkin hoken), thì khi nhận được tiền sẽ phải đánh thuế thu nhập 20,42 %.
Tuy nhiên, các bạn có thể xin hoàn lại số tiền thuế này bằng cách chỉ định người quản lý thuế, làm Đơn xin hoàn thuế thu nhập khi nghỉ hưu Tiếng Nhật viết là ‘退職所得の選択課税による還付のための申告書’. Cùng với Giấy chứng nhận người quản lý thuế Tiếng Nhật viết là ‘納税管理人届出書類’. Rồi nộp lên cơ quan thuế vụ. Người quản lý thuế chỉ cần có điều kiện là đang sống ở Nhật Bản, vì vậy các bạn có thể chỉ định đoàn thể quản lý hoặc cơ quan tiến hành thực tập là người quản lý thuế hộ mình là được. 
Để có thể tiến hành việc truy lĩnh tiền Dattai ichiji kin một cách thông suốt, cần phải có nhiều thời gian để chuẩn bị và tìm hiểu kĩ.
Các bạn có thể nhờ đoàn thể quản lý hoặc công ty tiếp nhận giúp đỡ để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Trường hợp có gì chưa rõ bạn cũng có thể trực tiếp tới văn phòng lương hưu gần nơi mình ở để nhờ nhân viên tại đó kiểm tra giúp xem các giấy tờ cần thiết đã đủ và thông tin đã chuẩn hay chưa.

Về dịch vụ tư vấn bằng Tiếng Việt:
Điện thoại: 0120-02-2332
Fax: 03-4306-1114
〒:108-0023
Địa chỉ: Igarashi BLDG 2-11-5 Shibaura, Minato-ku, Tokyo.
Thời gian tư vấn: Thứ Ba, Năm, Bảy hàng tuần, từ 13h~18h

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Tokuteikatsudo visa

Tokuteikatsudo visa

Visa Tokuteikatsudo 46 là gì? đối tượng áp dụng là những ai? nó khác nhau như thế nào với visa shuu....chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.
17/08/2019  7
Lao động đặc định sang Nhật: Cảnh giác với bẫy lừa đảo của công ty “ma”

Lao động đặc định sang Nhật: Cảnh giác với bẫy lừa đảo của công ty “ma”

Lao động đặc định (lao động kỹ thuật cao) được Nhật Bản chính thức tiếp nhận từ ngày 1-4-2019, tuy nhiên đầu tháng 7 vừa rồi, Việt Nam và Nhật Bản mới ký Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình, đặc biệt là loại trừ các cơ quan trung gian xấu và các hoạt động trái pháp luật liên quan đến lao động kỹ năng đặc định.
05/08/2019  92
Những đối tượng được cấp visa kỹ năng đặc định là ai ?

Những đối tượng được cấp visa kỹ năng đặc định là ai ?

Thời gian gần đây, từ khóa visa kỹ năng đặc định đã trở thành khái niệm gây hoang mang không ít cho TTS đang làm việc ở Nhật cũng như TTS đang chuẩn bị sang Nhật. Vì vậy visa kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng nào mới được cấp visa kỹ năng đặc định?…
30/07/2019  34
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi