Cảnh Báo :Thực trạng cờ bạc bất hợp pháp tập trung những thực tập sinh kĩ năng tham gia trên dịch vụ mạng xã hội ( SNS )

10/12/2020                                 94
Thông qua thu thập thông tin với các bên liên quan và video mà NHK có được, tình trạng thực tập sinh Việt Nam tập trung tham gia đánh bạc bất hợp pháp trên mạng xã hội (SNS) ở khắp mọi nơi đã được làm sáng tỏ.

Phát hiện ra rằng các nhóm tội phạm này có liên quan với nhau, cảnh sát và các đoàn thể hỗ trợ đã kêu gọi mọi người không nên dễ dàng tham gia vào các hoạt động hợp pháp này.

Hình thức tiến hành là trò đánh bạc chẵn lẻ mà người Việt Nam hay gọi là “ xóc đĩa ” và video này được quay trong 1 căn phòng chung cư ở tỉnh Aichi trong mùa hè năm nay.

Trong video chúng ta có thể thấy cách những người tham gia đặt cược nhiều tờ tiền 1 man  yên với tiếng hô của một nhân vật được gọi là Cầm Cái.

Theo những người liên quan, khi có nhiều, khoảng 100 người tụ tập để đề phòng cảnh sát và địa điểm thường xuyên được thay đổi.

Những người tham gia thường  mời gọi các thực tập sinh kỹ năng bị mất việc hoặc bị sa thải do ảnh hưởng của virus corona thông qua các trang mạng xã hội ( SNS ) để “ dễ dàng kiếm được lợi nhuận ”.

Một thực tập sinh Việt Nam từng tham gia vụ đánh bạc này cho biết: “Tôi biết đó là hành vi phạm pháp, nhưng do ảnh hưởng của Corona, tôi không thể gửi tiền về cho gia đình ở Việt Nam nên tôi tham gia với ý định tăng thêm thu nhập, kiếm thêm tiền. Kết quả là tôi hối hận vì số nợ của mình còn cao hơn nữa và đó là hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ”.

Nhóm, băng đảng đứng ra tổ chức thì được cho biết là “ Đó là 1 nhóm có liên quan đến nhiều tội phạm như là Mafia. Ngoài cờ bạc, còn có các hoạt động khác như là rửa tiền, cho vay nặng lãi..”

Hoạt động đánh bạc phạm pháp thế này được phát hiện ra ở nhiều nơi, Tháng 10 năm nay, một người đàn ông Việt Nam đã bị bắt,khởi tố tại Osaka vì cắt ngón tay của một khách hàng do mâu thuẫn vay nợ liên quan đến cờ bạc.

Cùng  với việc tăng cường cảnh giác của các lực lượng chức năng, các nghiệp đoàn, đoàn thể hỗ trợ hãy kêu gọi mọi người không nên dễ dãi tham gia vào các loại hình thức cờ bạc này .

Lời khai của thực tập sinh đã tham gia và các trò cở bạc này

Một thực tập sinh Việt Nam ở độ tuổi 20 đã tham gia đánh bạc bất hợp pháp trả lời phỏng vấn của đài NHK.

Tôi đến Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ năng vào năm 2017 và làm việc tại một công ty xây dựng, nhưng môi trường làm việc rất khắc nghiệt và tôi đã trốn khỏi nơi làm việc. Sau đó, tôi được một người quen giới thiệu đi làm thêm tại một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở Osaka, Aichi,… nhưng vào làm năm nay, do ảnh hưởng của virus corona nên tôi không có việc làm và hầu như không có tiền tiết kiệm. Sau đó, vào tháng 6,  tôi đã tìm thấy một bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi những người tham gia đánh bạc và tôi đã vay 10 man yên để tham gia.

Thực tập sinh này  cho biết: “Lúc nhiều thì có tới 100 người tham gia chơi qua đêm, tôi biết là phạm pháp nhưng do ảnh hưởng của vi rút Corona, tôi không thể tiết kiệm được tiền và không gửi được tiền về cho gia đình ở Việt Nam nên nghĩ tham gia để kiếm chút. Nào ngờ số nợ của mình ngày càng tăng thêm và giờ tôi đã hối hận”.

Sau đó anh ta đã trao đổi với cảnh sát về nhóm tổ chức đánh bạc,  "Đó giống như là Mafia có sự tham gia của nhiều loại tội phạm khác nhau. Bao gồm cả những hoạt động rửa tiền, cho vay nặng lãi với lãi suất, hao hồng cao..”

NPO ( Đoàn thể, nghiệp đoàn quản lý phi lợi nhuận) hãy chú ý nhắc nhở để TTS không dễ dàng tham gia vào những lời mời gọi

Ông Yoshitoyo Yoshimizu, đại diện của NPO “Nippon Tomoiki Support Association” hỗ trợ người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản cho biết “Do sự lây lan của virus corona  tiếp tục trong thời gian dài, nhiều thực tập sinh kỹ năng bị mất việc làm. Và số trường hợp tham gia đánh bạc do trên mạng xã hội ( SNS) rủ rê để kiếm thêm tiền do cuộc sống túng quẫn đang tăng lên nhanh chóng ”.

Hơn nữa ông cũng kêu gọi: "Có rất nhiều băng nhóm tội phạm lôi kéo các thực tập sinh kỹ năng, vì vậy hãy cẩn thận để không dễ dàng chấp nhận những lời mời vào cá cược bất hợp pháp đó”

Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh tới tất cả các bạn TTS công ty IPM đang học tập, làm việc tại Nhật Bản, hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm cấm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Khi biết các thông tin bạn bè xung quanh mình đang bị lôi kéo vào những hành vi tương tự như trên vui lòng liên hệ ngay để công ty  hỗ trợ và ngăn chặn kịp thời.Thời gian nhân viên đại diện của Công ty cũng sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra để giảm thiểu các tệ nạn xã hội đối với IPM nói riêng và người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung.

 

Xem thêm: Chương trình kỹ năng đặc định, du học nhật bản, trung tâm đào tạo tiếng nhật, xuất khẩu lao động nhật bản

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Những quy định đối hành lý khi bay

Những quy định đối hành lý khi bay

Bữa có một số bạn chia sẻ về hình ảnh rất nhiều hành lý được vứt bỏ lại tại sân bay Narita. Phần lớn đều là của khách người Việt, trong đó có các sản phẩm là chất lỏng và bình xịt các loại, nên mình nghĩ là nhiều bạn vẫn chưa biết rõ các quy định về chuyến bay.
30/12/2020  44
TIN MỚI

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi