Bạn biết gì về "Tango no Sekku" - lễ hội trẻ em truyền thống Nhật Bản

05/05/2020                                 76
Tại Nhật, ngày 05/05 là ngày lễ trẻ em, một ngày lễ quốc gia để người Nhật sẽ cầu mong cho các bé trai trưởng thành khoẻ mạnh. Hãy cùng tìm hiểu "Tango no Sekku", lễ hội truyền thống hàng năm được bắt nguồn từ ngày lễ trên.

Nghi thức chúc mừng bé trai khởi nguồn từ Võ Sĩ Đạo: con đường trở thành một chiến binh

Tại Nhật, từ đầu tháng 4, các gia đình có bé trai đã bắt đầu chuẩn bị trang trí trong nhà bằng những bức tượng chiến binh Samurai. Trang phục và mũ Kabuto của chiến binh được xem như biểu tượng của sự bảo vệ, bảo bọc cuộc sống của đứa bé. Ngoài ra, búp bê trang trí trong dịp lễ này được mô phỏng nhân vật chiến binh anh dũng Momotaro hay Benkei trong các câu chuyện cổ tích Nhật Bản với mong muốn những bé trai sẽ lớn lên khoẻ mạnh và dũng cảm như họ.

Bên cạnh đó, "Koinobori" (lá cờ cá chép treo trên nóc nhà) bắt nguồn từ truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hoá rồng của Trung Quốc. Những lá cờ này vẫn được treo như một truyền thống cổ xưa với mong ước bé trai sẽ thành công trong xã hội, dù lễ trẻ em giờ đây đã thành dịp để cầu chúc hạnh phúc cho cả bé trai lẫn bé gái.

Người Nhật thường ăn gì vào Tango no Sekku?

Bánh nếp Kashiwa-mochi là một loại bánh ngọt truyền thống Nhật Bản, được làm từ đậu đỏ ngọt với lớp bột nếp mochi bên ngoài và gói trong lá Kashiwa. Chiếc bánh này được tin là sẽ mang đến may mắn về tài lộc cho con cháu trong dòng họ bắt nguồn từ việc lá Kashiwa dù già đến đâu cũng sẽ không rơi khỏi cành cho đến khi chồi non mới xuất hiện.

Chimaki là món bánh gạo được gói trong lá Sasa (một loại lá tre) và luộc hoặc hấp chín. Món ăn này được xem là khởi nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật cùng với lễ Tango no Sekku. Người Nhật ăn Chimaki vào ngày lễ trẻ em giống như món bánh nếp Kashiwa-mochi.

Ngoài ra còn có tập tục Shobu-yu - tắm trong bồn nước nóng với hoa thuỷ tiên Nhật với ý nghĩa trừ bỏ bệnh tật và vận xấu.

Từ tháng 4 trở đi, bạn có thể bắt gặp Kashiwa-mochi và Chimaki được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng bách hoá, trung tâm mua sắm và cả cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản. Một vài nhà tắm công cộng còn làm bể tắm hoa thủy tiên Shobu-yu để khách sử dụng. Nếu có dịp đến Nhật vào thời điểm này, hãy thử tự mình trải nghiệm các hoạt động ngày Tango no Sekku bạn nhé!

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi