6 Điều không nên làm khi sống tại Nhật Bản

26/06/2019                                 95
6 Điều không nên làm khi sống tại Nhật Bản, Nhật Bản được biết đến là một quốc gia rất lịch sự với nhiều phong tục và tập quán chuẩn mực. Khi đến Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ có nhiều điều mới mẻ cần phải học.

1. Tránh nhìn chằm chằm hoặc chỉ vào người khác

Nhật Bản không phải là nước duy nhất có loại quy tắc này, trực tiếp chỉ tay vào người khác là hành vi cư xử được coi là rất thô lỗ. Ngoài ra, người Nhật không quen với việc nhìn vào mắt mọi người trong một khoảng thời gian ngắn, vì vậy nếu bạn đang nói chuyện với ai đó hãy thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp vì nó giúp người khác cảm thấy thoải mái hơn.

2. Hút thuốc đúng nơi quy định

Hút thuốc ở những khu vực không đúng nơi quy định sẽ bị phạt rất nặng. Nếu bạn xả tàn thuốc hay các loại rác như bao bì, mẩu thuốc ra đường phố, bạn sẽ bị phạt 20.000 – 100.000 Yên. Kể cả trong các điểm hút thuốc, bạn cũng vẫn phải bỏ rác đúng nơi quy định. Cảnh sát tuần tra có mặt ở khắp mọi nơi để đảm bảo quy định này được thực hiện triệt để nhất có thể. Ngoại trừ phòng hút thuốc được bố trí tại những địa điểm nhất định thì mặc nhiên những nơi công cộng khác nghiêm cấm thuốc lá.

3. Không xả rác bừa bãi

Trong khi nhiều nước khác nhắm mắt làm ngơ nếu có người nào đấy vứt mẩu tàn thuốc hay túi bóng trên đường thì Nhật Bản lại không hề khoan nhượng. Những ánh mắt kinh ngạc sẽ không hướng về phía những người có thời trang kỳ dị mà là để nhìn chằm chằm vào người nhả bã kẹo trên phố.

Ngoài ra tại Nhật Bản các thùng rác được chia thành các loại “cháy được” và không cháy”. Vì vậy hãy phân loại rác chuẩn trước khi cho vào thùng, giúp việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn.

Tại các gia đình rác được chia làm 6 loại: rác đốt được, rác không đốt được, rác có hại, rác tài nguyên, rác cồng kềnh và rác thu gom. Và ngày đổ rác cũng có những ngày quy định cụ thể cho từng loại rác mang đi đổ. Vì vậy bạn nên làm quen với việc đổ rác theo quy định này.

4. Không gây tiếng ồn ở nơi công cộng

Nhật Bản là một quốc gia rất coi trọng trong văn hóa ứng xử, vì vậy khi tham gia vào các điểm tham quan của thành phố nhộn nhịp, hãy tránh gây tiếng ồn quá to ở nơi công cộng. Nói chuyện với bạn bè của bạn, cười và nói đùa là hoàn toàn đúng, nhưng không cần thiết nâng cao giọng nói của bạn hoặc la hét có thể thu hút sự chú ý tiêu cực và được coi là một phiền toái. Bạn sẽ nhận thấy hầu như không có ai nói chuyện trong thang máy, và nói chuyện lớn trên điện thoại, đặc biệt trong một không gian hạn chế như xe buýt hoặc tàu điện ngầm hoặc tàu hỏa.

5. Không ăn cắp, chửi bậy

Đối với ngươi Nhật Bản, trong lần gặp đầu tiên lịch sự được coi là yếu tố hàng đầu. Trong khi nói chuyện, đối với những người chưa thực sự thân thiết, người Nhật luôn luôn sử dụng kính ngữ khi nói. Họ luôn dùng những từ ngữ lịch sự mà đôi khi là khách sáo với nhau. Chính vì vậy bạn đừng để làm xấu hình ảnh của mình bằng cách cư xử thiếu văn hóa hay chửi bậy ở Nhật Bản.

6. Xếp hàng lần lượt, không chen lấn xô đẩy

Văn hóa xếp hàng đã ăn sâu vào ý thức của từng người dân Nhật Bản. Trong quan niệm của người Nhật, tất cả các sự kiện lớn nhỏ đều phải tuân thủ xếp hàng. Không xếp hàng có nghĩa là có điều gì đó không tốt, không có đám đông có nghĩa là giá trị thấp. Đối với một vài người Nhật khác thì xếp hàng là một cơ hội để họ gần gũi người thân và nói những câu chuyện không bao dứt. Họ biến việc xếp hàng thành một kỷ niệm đáng nhớ. Vì vậy khi đến Nhật Bản bạn hãy tuân thủ luật lệ xếp hàng để tránh người Nhật có cái nhìn không tốt đẹp về mình.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Nhật Bản cho phép xe tự hành tham gia giao thông

Nhật Bản cho phép xe tự hành tham gia giao thông

Ngày 20/9, Nội các Nhật Bản đã thông qua các quy định về vận hành xe tự lái, tạo điều kiện cho phép xe tự hành cấp độ 3 từng bước tham gia vào hệ thống phương tiện giao thông đường bộ ở nước này.
21/09/2019  21
Thành lập Hội người Việt Nam tại vùng Trung Nam Nhật Bản

Thành lập Hội người Việt Nam tại vùng Trung Nam Nhật Bản

Hiện số người Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới 350.000 người, trong đó thực tập sinh chiếm tỉ lệ lớn gần 80%, vì vậy sự ra đời của các hội người Việt trên khắp đất nước Nhật Bản là điều khách quan và tất yếu.
20/08/2019  38
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi