忘年会の歴史 - Lịch sử về ngày Bounenkai của Nhật Bản – bữa tiệc cuối năm

07/01/2020                                 122
Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn về lịch sử của ngày Bounenkai của nhật bản.

Bonenkai (忘 年 会, nghĩa đen là “quên hết cả năm đi”) là một bữa tiệc phổ biến và quan trọng ở Nhật Bản diễn ra vào dịp cuối năm, thường được tổ chức giữa các đồng nghiệp hoặc nhóm bạn bè. Mục đích của bữa tiệc, như tên của nó, nhằm để quên đi những điều phiền muộn và rắc rối của năm vừa qua và hy vọng những điều tốt đẹp cho năm mới.Chúng ta hãy cùng quay về thời đại Muromachi và Kamakura ở thế kỉ 15 để tìm hiểu khởi nguồn của ngày bounenkai. Vào thời đó giới hoàng tộc và quý tộc coi ngày này là ngày quên đi năm cũ, mọi người uống rượu và chủ yếu là làm thơ ca vừa vui vẻ vừa trang nghiêm cùng nhau.

Đây như một sự kiện để bày tỏ sự biết ơn đến người khác. Trong xã hội Nhật Bản luôn đòi hỏi sự nghiêm túc trong giao tiếp, những sự kiện như thế này sẽ mang lại bầu không khí thoải mái hơn, nơi mọi người được phép nói chuyện thẳng thắn khi đã có "men say" trong người, và bất cứ điều gì nói ra đều sẽ lãng quên vào ngày hôm sau.

Thời gian: Bonenkai được tổ chức vào tháng 11 hoặc tháng 12 hàng năm, thường sẽ diễn ra vào tối thứ 6 hoặc thứ 7 để tránh ảnh hưởng đến công việc vào ngày hôm sau.

Người tham dự: Là những nhóm bạn hoặc các đồng nghiệp trong công ty. Một người có thể tham dự nhiều bữa tiệc Bonenkai khác nhau tùy vào những mối quan hệ xã hội của họ.

Hoá đơn: Công ty thường sẽ lập hóa đơn chung cho một bữa tiệc lớn với mong muốn càng nhiều nhân viên tham gia càng tốt. Nếu công ty không thanh toán, những người tham dự sẽ chia nhỏ hóa đơn một cách đồng đều, bất kể họ ăn hoặc uống bao nhiêu- mọi người dựa vào điều này để ăn uống một cách thoải mái cho xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.

Địa điểm tổ chức: Có thể ngay tại chính văn phòng làm việc, các Izakaya (bar theo phong cách Nhật Bản),  hoặc xa hoa hơn là  tổ chức trong một khách sạn sang trọng hoặc có thể trên chiếc du thuyền truyền thống Yakatabune.

Món ăn: Do thời tiết cuối năm ở Nhật Bản bị cái rét bao phủ nên nabe (lẩu Nhật) là món ăn rất được ưa chuộng. Ngoài các món phổ biến khác là edamame, sushi hoặc sashimi, yakitori (thịt gà xiên nướng) và karaage (gà chiên Nhật Bản), người Nhật thường chọn thêm món toshikoshi soba (mì kiều mạch), vì họ tin rằng sợi mỳ soba dai và dài tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe dẻo dai. Đối với đồ uống, bia là món phổ biến nhất, nhưng bạn có thể chọn những thức uống khác như rượu sake, cocktail hoặc whisky,...

Những hoạt động trong bữa tiệc Bonenkai

Bữa tiệc cuối năm thường bắt đầu bằng “kampai” (chúc mừng) từ những người tham dự sau khi đã uống ly đầu tiên. Sau đó sẽ diễn ra một số hình thức giải trí, chẳng hạn như trò chơi bingo có thưởng cho người may mắn, hát karaoke,... Tuy nhiên đa số mọi người dành thời gian để trò chuyện và uống rượu cùng nhau. Sau khi bữa tiệc kết thúc, mọi người có thể tiếp tục những “tăng” sau gọi là “njikai” và “sanjikai”.

Những quy tắc trong bữa tiệc bonenkai

- Sẽ là thiếu lịch sự nếu bạn uống ly rượu đầu tiên trước khi mọi người nói “kampai”, vì vậy bạn nên đợi cho đến khi tất cả mọi người bắt đầu uống.
- Sự lịch sự thể hiện qua việc rót rượu cho người khác. Nếu thấy ai đó với một cái ly rỗng, bạn nên rót rượu cho họ và nhớ rằng nên giữ chai rượu bằng cả hai tay.

Tương tự như vậy, nếu ai đó muốn rót rượu cho bạn, hãy nâng ly lên bằng cả hai tay để nhận nó.

- Khi bạn đã uống đủ và muốn dừng, hãy để lại một ít đồ uống trong ly của bạn, vì nếu để một ly rỗng thì người khác sẽ nghĩ bạn muốn tiếp tục uống.
- Dù bonenkai là bữa tiệc rượu cuối năm, bạn chỉ nên uống một cách vừa phải, để tránh tình trạng bốc đồng với đồng nghiệp hoặc ngủ gật trên tàu về nhà khi đã uống quá chén.
- Câu nói “bất kì điều gì xảy ra ở bonenkai, sẽ để nó lại bonenkai”. Đây là quy tắc lâu đời để không tiếp tục những câu chuyện trong bữa tiệc sau khi nó đã kết thúc. Đây cũng là sự tôn trọng đối với những người đã uống quá nhiều hoặc làm điều gì đó không bình thường trong bữa tiệc. Dù vui, nhưng cũng không nên uống quá chén.

Bonenkai là một phần trong nền văn hóa của xứ hoa anh đào. Đây là một cách để ôn lại kỷ niệm trong suốt một năm cùng bạn bè, cũng như cơ hội duy nhất để tương tác với các đồng nghiệp trong môi trường thoải mái hơn. Nếu bạn làm việc cho một công ty Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ có nhiều kỷ niệm tuyệt vời trong bữa tiệc bonenkai hàng năm!

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ IPM.
Tin cùng chuyên mục
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi